Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 30/05/2008 00:28 (GMT+7)

Công nghệ nano giúp tăng hiệu suất nhiệt điện

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston và Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã sử dụng công nghệ nano để đạt được những cải thiện lớn về khả năng tăng hiệu suất nhiệt điện, đây là cột mốc mở đường cho một thế hệ các sản phẩm mới – từ các thiết bị bán dẫn, máy điều hòa không khí, hệ thống ống xả trên ô tô cũng như các công nghệ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời – giúp vận hành sạch hơn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hướng tiếp cận với chi phí giá rẻ, giải trình chi tiết được xuất bản trực tuyến trên trang mạng của Tạp chí Khoa học, bao hàm việc xây dựng các cấu trúc nano được tạo thành từ hỗn hợp các hợp kim với kích thước rất nhỏ, để có thể đáp ứng được trong những máy làm lạnh vi mô & các máy phát điện. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài việc chi phí để sản xuất vật liệu này rất rẻ, phương pháp của họ sẽ còn đem lại những thành quả thiết thực, trong ngắn hạn có thể được ứng dụng trong những sản phẩm tiêu thụ ít năng lượng hoặc tận dụng được những nguồn năng lượng lãng phí do quá trình vận hành các hệ thống máy móc thải ra mà không được tái sử dụng.

Module mạch khép kín dạng đơn giản được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston và MIT.
Module mạch khép kín dạng đơn giản được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston và MIT.
Những thành quả đã đạt được tiêu biểu cho một cột mốc đầy ấn tượng trong quá trình tìm kiếm những bước cải thiện hiệu năng trong ngành sản xuất nhiệt điện, bởi việc này vừa thu hút vừa làmnản lòng không biết bao nhiêu nhà khoa học từ khi khám phá ra nhiệt điện vào thế kỷ 19 đến nay. Thành tựu đạt được đã mở ra triển vọng tạo được những nguyên liệu có thể biến đổi nhiệt năng thành điệnnăng và ngược lại. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang vấp phải bế tắc then chốt: phần lớn các vật chất vừa dẫn điện lại vừa dẫn nhiệt nên nhiệt độ giữa chúng được cân bằng rất nhanh chóng. Để cảithiện được hiệu suất, các nhà khoa học đã cố kiếm cho được những vật liệu mà có thể dẫn điện nhưng không tương ứng về khả năng dẫn nhiệt.

Các nhà nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano tại Phòng thí nghiệm BC và MIT đã thu được thành quả lớn trong khả năng tăng hiệu suất nhiệt điện của hợp chất bán dẫn với thành phần cơ bản là nguyên tố Tellurium (Te) và hai phi kim khác là Bismuth (Bi) và antimony (Sb)[1] - ở dạng khối lớn – một hỗn hợp hợp kim bán dẫn được dùng trong thương mại rất phổ biến từ những năm 1950. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã làm tăng thêm hệ số công ích (figure of merit: còn được gọi là hệ số chất lượng, chỉ số phẩm chất) được 40% trong dạng hợp kim này, đây là một giới hạn hiệu suất của vật liệu mà các nhà khoa học có thể đo lường được.

Thành tựu này đánh dấu bước tăng tốc quan trọng trong nửa thế kỷ ứng dụng những lợi ích của chất bán dẫn, đó là khả năng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ lên tới 250 độ C. Đây là bước tiến thành công khi sử dụng hợp kim tương đối rẻ và thân thiện với môi trường, dưới dạng các khối lớn. Thành tựu này có thể nhanh chóng được đưa vào ứng dụng trong phạm vi rộng lớn, có tác dụng nâng cao mạnh mẽ hiệu năng làm việc của các thiết bị làm mát & tiêu thụ điện nói chung.

“Sử dụng công nghệ nano, chúng tôi đã tìm ra cách để cải tạo vật liệu cũ bằng cách làm tan rã chúng và xây dựng lại chúng trong một hỗn hợp các cấu trúc nano ở dạng khối lớn”,Zhifeubf Ren – nhà khoa học vật lý tại Đại học Boston & là một trong những người dẫn dắt dự án cho biết. “Phương pháp này chi phí thấp và có thể ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm sản xuất hàng loạt. Đây là một cơ hội đầy kích thích để tận dụng hiệu suất của các nguyên liệu nhiệt điện nhằm mang lại lợi nhuận tối đa”.

“Các vật liệu sản sinh ra điện đã được dùng trong rất nhiều ứng dụng, nhưng loại vật liệu tốt hơn này có thể mang đến những tác động lớn hơn rất nhiều”,Gang Chen, Warren và Towneley Rohsenow – các giáo sư tại Khoa cơ khí thuộc MIT & đồng thời là những người dẫn dắt dự án cho biết.

Bài toán “nóng và lạnh” của nhiệt điện là vấn đề trong tâm mà các nhà vật lý đang cố gắng giải quyết. Thí dụ, đốt nóng điểm cuối của dây kim loại, sẽ gây ra quá trình chuyển dịch của các hạt điện tử [electron] tới đầu lạnh hơn, tức sinh ra dòng điện. Ngược lại, cung cấp một dòng điện tương tự như vậy trong dây kim loại sẽ dẫn đến nhiệt sinh ra từ các khu vực nóng lan sang những khu vực lạnh. Phonon, một kiểu rung động lượng tử đóng vai trò chìa khóa bởi đó là nguyên lý cơ bản trong sự truyền dẫn nhiệt ở các chất rắn không dẫn điện.

Hợp kim bán dẫn Bi – Sb - Te là một vật liệu được dùng phổ biến trong các sản phẩm sinh ra điện từ nhiệt, các nhà nghiên cứu nghiền nát chúng thành các hạt bụi ở cấp độ phân tử (nanocopic dust) và thiết lập lại chúng trong các khối lớn, hợp thành những lớp vảy nano. Các cấu trúc xiên cá và sắp xếp không theo quy luật của hợp kim được thiết lập lại này sẽ làm giảm đột ngột trạng thái chuyển động của các phonon trong vật liệu, làm biến đổi triệt để hiệu suất sinh ra điện bởi sự tắc ngẽn các dòng nhiệt trong khi cho phép dòng điện chuyển dịch

Ngoài Ren còn có 6 nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm BC, nhóm nghiên cứu quốc tế này gồm các nhà nghiên cứu thuộc MIT: Chen; Mildred S. Dresselhaus - giảng viên kỹ thuật; Bed Poudel - nhà khoa học nghiên cứu tại Hãng năng lượng GMZ Inc; Junming Liu, nhà vật lý thuộc Đại học Nam Ninh – Trung Quốc.

Các nguyên liệu sản sinh ra điện bằng sự chênh lệch nhiệt độ đã được NASA sử dụng để sinh ra năng lượng cho các tàu vũ trụ trong những hành trình vào không gian rất xa ngoài trái đất. Nguyên liệu này cũng được sử dụng trong các ghế ngồi đặc biệt trong ô tô, giúp lái xe cảm thấy mát mẻ trong mùa hè. Ngành công nghiệp ô tô đã thử nghiệm nhiều phương pháp sử dụng các nguyên liệu nhiệt điện để chuyển đổi nhiệt thải ra từ các hệ thống xả của xe ô tô thành dòng điện hữu ích

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Khoa năng lượng (MIT) & Quỹ Khoa học quốc gia Hoa Kỳ.

________

Chú thích:

[1]: Hợp chất bán dẫn Te – Bi – Sb này gồm thành phần chính là Telua và hai thành phần phụ là Bi, Sb.

Nguồn: hiendaihoa.com (27/05/08)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.