Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/10/2006 13:55 (GMT+7)

Công nghệ màn hình cơ nhân tạo hiển thị màu sắc như thật

Đây là thành quả của các chuyên gia nghiên cứu Thuỵ Sĩ. Thiết bị này có tên gọi là lưới nhiễu xạ điện tử có thể điều khiển được với khả năng tự điều chỉnh theo ánh sáng để sản sinh ra quang phổ đầy đủ các loại màu sắc trên màn hình. Đây là điều mà công nghệ hiện tại chưa thể thực hiện được.
 
Đội ngũ các chuyên gia nghiên cứu khẳng định thiết bị nói trên hoàn toàn có thể được ứng dụng để sản xuất màn hình máy vi tính với độ phân giải tương đương các loại màn hình LCD cao cấp.
 
“Công nghệ hiển thị hiện này chỉ có thể tái hiện được một khoảng giới hạn màu sắc,” chuyên gia Manuel Aschwanden thuộc Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia Thuỵ Sĩ – cho biết. “Đặc điểm nổi bật nhất trong công nghệ mới của chúng tôi là có thể hiển thị được mọi màu sắc”.
 
Giới hạn của công nghệ cũ
 
Các công nghệ màn hình hiện tại – như công nghệ màn hình TV ống cathode, LCD và màn hình plasma – tái hình màu sắc dựa vào ba yếu tố ánh sáng màu chính là màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh da trời. Những màu sắc khác được tái hiện bằng cách kết hợp các màu cơ bản nói trên. Lấy ví dụ màu vàng được tạo ra bằng cách kế hợp màu đỏ và màu xanh lá cây.
 
Còn để hiển thị được các bức ảnh phức tạp, công nghệ hiển thị này cần kết hợp hàng nghìn điểm màu khác nhau trên màn hình. Mỗi loại màn hình khác nhau đều có cách khác nhau để thực hiện công việc này. Lấy ví dụ màn hình LCD được chia tách thành hàng nghìn những điểm ảnh (pixel) riêng biệt. Các điểm ảnh lại được chia làm 3 loại theo màu sắc đỏ xanh lá cây và xanh da trời bằng các bộ lọc. Thay thế độ sáng của mỗi điểm màu có thể tạo ra hàng triệu bóng (shades) khác nhau để hiển thị hình ảnh.
 
Tuy nhiên, công nghệ như thế này sẽ không thể hiển thị được mọi màu sắc mà chúng ta thấy trong thế giới thực. Điều này bộc lộ rõ nhất là khi chúng tái hiện là hình ảnh của bầu trời. “Mỗi khi bạn chụp một bức ảnh và tải lên máy tính xách tay bạn thấy màu sắc của bầu trời không bao giờ giống với thực tế,” Aschwanden nói.
 
Cơ nhân tạo

Ngay cả màn hình hiện đại nhất cũng không hiển thị màu sắc trung thực. Vấn đề của công nghệ hiển thị hiện tại chính là ở việc phối hợp 3 loại màu sắc cơ bản được dùng để tái hiện các loại màu khác nhau trên màn hình. Màu xanh lá cây, màu xanh da trời và màu đỏ do nhà sản xuất màn hình lựa chọn sẽ quyết định tất cả các màu sắc khác hiển thị trên màn hình. Chính vì thế mà mỗi màn hình khác nhau hiển thị màu sắc lại khác nhau. Điều này đôi khi là rất nhỏ nhưng đôi khi sự khác biệt cũng rất lớn.
 
Nhưng công nghệ mới của các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ lại không bị giới hạn bởi hệ thống 3 loại màu sắc cơ bản.
 
Thay vào đó, các chuyên gia nghiên cứu đã phát triển thành công một hướng tiếp cận linh hoạt hơn trong cách sử dụng quang phổ đầy đủ của các loại màu sắc mà mắt thường con người có thể nhận biết được.
 
Để thực hiện được điều này, đội ngũ các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị được gọi là lưới nhiễu xạ - tương tự như loại cửa chớp. Lớp lưới nhiễu xạ không phải là công nghệ mới. Công nghệ này đã được ứng dụng trong các hệ thống máy chiếu và sợi cáp quang viễn thông.
 
Tuy nhiên, lớp lưới nhiễu xạ mới được các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ phát minh ra không giống như các loại lớp đang được sử dụng. Lớp lưới mới được làm bằng vật liệu polyme dẻo. Đây là loại vật liệu có tính dẻo và đàn hồi như cao su thường được sử dụng để tạo nên các cơ nhân tạo trong các con robot. Các cơ này sẽ hoạt động khi có nguồn điện tác động vào.
 
Khi có một luồng ánh sáng trắng từ một chiếc đèn LED (Light Emitting Diode) chiếu vào lớp nhiễu xạ thì nó sẽ bị chia tách thành từng  loại màu sắc khác nhau với đầy đủ quang phổ tương tự như màu sắc của cầu vồng. Và bằng việc sử dụng các nguồn điện có công suất khác nhau để tác động các cơ quang học sẽ khiến cho lớp lưới nhiễu xạ mở rộng hoặc thu nhỏ lại giúp cho vòng quay các luồng sáng bị chia tách dịch chuyển.
 
Các màu sắc khác nhau có thể được phân tách nhờ vào quang phổ bằng cách sử dụng các lỗ rất nhỏ đục sẵn trên bề mặt lớp lưới nhiễu xạ. Thay đổi nguồn điện chạy qua các cơ nhân tạo sẽ giúp cho các phần quang phổ màu sắc khác nhau đi qua đúng các lỗ cần thiết.
 
Trên màn hình ứng dụng công nghệ nói trên, có rất nhiều lớp lưới nhiễu xạ khác nhau được đặt sau các điểm ảnh (pixel) cho phép kết hợp các màu sắc tạo ra các màu sắc trung thực nhất.
 
Hoàn thiện công nghệ
 
Hiện nay đội ngũ các nhà nghiên cứu đã sản xuất thành công một lớp mảng 400 lớp nhiễu xạ có thể ứng dụng được trong các loại màn hình độ phân giải cao.
 
Các chuyên gia nghiên cứu hiện đang tiến hành hoàn thiện công nghệ và đặc biệt là giảm lượng năng lượng điện cần thiết để điều khiển các cơ nhân tạo. Bước đầu để điều khiển các cơ nhân tạo cần phải đến hàng nghìn volt điện. Tuy nhiên, hiện nay con số đó đã giảm xuống 300 volt.
 
Và với việc hoàn thiện công nghệ, chuyên gia Aschwanden tin tưởng rằng công nghệ mới có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nguồn: BBC, vnmedia.com.vn, 22/08/2006

Ngay cả màn hình hiện đại nhất cũng không hiển thị màu sắc trung thực.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.