Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 22:55 (GMT+7)

Cô học trò mù người Việt trở thành sinh viên ưu tú tại Mỹ

Thanh Mai quê ở thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Tây. Cha mẹ em từng là thanh niên xung phong thời chống Mỹ. Mai chào đời cùng một người chị sinh đôi. Chỉ sau vài hôm, cha mẹ Mai đã phát hiệnhai chị em Mai đều có dấu hiệu không bình thường ở mắt. Đó là bệnh khô giác mạc. Do không điều trị kịp thời nên cả hai chị em bị hỏng mắt hoàn toàn. Cô chị ốm quặt quẹo rồi qua đời. Còn lại một mìnhMai tiếp tục lớn lên với nỗi bất hạnh.

Năm 1990, Mai được nhận vào lớp dự bị của Trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) để tập học chữ nổi. Năm học lớp 4, tình cờ Mai được dự thính một lớp dạy thêm tiếng Anh cho học sinh lớp 6. Không có sáchgiáo khoa chữ nổi, cũng không ai chú ý đến cô bé khiếm thị lặng lẽ ngồi ở một góc phòng học. Mai cũng chỉ nhận diện tiếng Anh qua một số từ lõm bõm nghe được.

Cô Nguyễn Thị Loan, giáo viên dạy tiếng Anh ở trường Nguyễn Đình Chiểu kể: Khi đó, tiếng Anh là môn học mà học sinh khiếm thị được miễn. Thanh Mai là học sinh khiếm thị đầu tiên của cô. Năm 1996, cómột cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh lớp 5, lớp 6, cô đã đề cử Thanh Mai đi thi. Cô đã phải giải thích rất nhiều về trường hợp của em với nhà trường và ban tổ chức cuộc thi.

Mai thực hiện phần thi nói như tất cả các thí sinh khác, còn ở phần thi viết, ban tổ chức đã cử một cán bộ đọc trực tiếp đề thi cho Mai chép lại bằng chữ nổi. Bài làm xong lại được dịch từ chữ nổisang chữ viết bình thường. Mai đã giành giải nhất cấp quận và có tên trong danh sách học sinh dự thi Olympic tiếng Anh cấp thành phố. Kết quả, em giành giải nhì thành phố Hà Nội năm đó và giải đặcbiệt dành cho người nói tiếng Anh hay nhất.

Bà John Woodward (người Mỹ) sang Việt Nam với vai trò tình nguyện viên chính là vị giám khảo hỏi thi vấn đáp Thanh Mai. Bà cũng là người đề nghị ban tổ chức cuộc thi trao cho em giải đặc biệt. Bà đãđiện thoại đến trường Nguyễn Đình Chiểu, chủ động đề nghị được dạy thêm tiếng Anh cho Thanh Mai. Thế là một tuần 4-5 buổi, Mai đến học tiếng Anh với bà John và những tình nguyện viên nước ngoài khác.Bà John cũng dạy Mai tự viết bằng máy tính.

Một năm sau khi trực tiếp kèm Thanh Mai, đoàn của bà John Woodward về nước. Bà đã đi tìm nguồn tài trợ và đón Mai sang Mỹ học tại một trường mù, với mức chi phí 30.000 USD/năm. Năm sau, bà lại xinđược một suất học miễn phí cho Mai tại một trường ở bang Washington nhưng chỉ cho 1 năm học. Mai học siêng năng và đứng trong danh sách những học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Vị hiệu trưởng trường này tỏ ra rất tiếc nếu Mai phải ngừng học giữa chừng, nhưng ông không thể làm gì khác bởi theo nguyên tắc, trường chỉ miễn phí cho học sinh mang quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, bịthuyết phục bởi cô bé Việt Nam hiếu học, ông hiệu trưởng đã mang câu chuyện của Mai kể cho một phóng viên của tờ báo thành phố. Ngay sau đó, một bài viết được in ngay trang nhất, với hình cô bé khiếmthị có hai bím tóc tết đuôi sam đen nhánh đang ngồi trước chiếc máy tính. Bài báo đã gây chú ý đối với nhiều người.

Mai kể: Em đã nhận được những món quà từ thiện từ nhiều người mà em chưa từng biết mặt, biết tên. Em rất cảm động khi có một cụ già gửi cho em 5 USD, số tiền ít ỏi mà ông cụ tiết kiệm được. Trong sốnhững người giúp đỡ Mai có một người phụ nữ tên là Susan Gilbert. Bà Susan sau khi tình cờ đọc được bài báo về Mai đã gửi tặng Mai 1.000 USD, kèm theo lời nhắn rằng nếu tiền học cho Mai vẫn thiếu thìbà lại giúp thêm.

Trong lễ bế giảng năm học, Mai đã đề nghị nhà trường cho phép mời một số người đã giúp đỡ em đến dự để em được nói lời cảm ơn. Bà Susan không đến dự, nhưng gửi đến cho Mai một cơ hội nữa: tài trợ choem học hết cao học, nếu em có khả năng phấn đấu.

Mai vào học một trường đại học đại cương. Không phụ lòng những người giúp đỡ mình, Mai đã phấn đấu để trở thành một trong hai sinh viên xuất sắc nhất trong 6.000 sinh viên trường này và tiếp tục theohọc một trường đại học tư là Pacific Lutherial, chuyên ngành văn học Mỹ.

Do yêu cầu của ngành học, Mai cũng như các sinh viên khác phải đọc hàng chục tác phẩm văn học trong một năm, có những tác phẩm dày 300-400 trang, chưa kể các tài liệu khác. Những tác phẩm không tìmthấy trong thư viện nói, Mai phải thuê người đọc từ sách viết để ghi âm lại, có tác phẩm phải ghi vào 2 chục cuốn băng ghi âm.

Các bài luận, các bài thi theo yêu cầu trong chương trình, Mai đều phải hoàn thành như mọi sinh viên khác, kết quả đánh giá cũng được xác nhận trên những tiêu chí chung, không hề có sự ưu tiên haychiếu cố nào cho những đối tượng đặc biệt như Mai. Trước khi về nghỉ tại hè tại Việt Nam, Mai vừa kết thúc một học kỳ tại trường Pacific Lutherial và được chọn là sinh viên ưu tú của năm học với kếtquả học tập xuất sắc.

Mai cho biết, em đã về ở nhà bà John, người đã hỏi thi vấn đáp em năm nào. Mai đã tập để làm nhiều việc như lau nhà, cọ rửa nhà vệ sinh, nấu những món ăn đơn giản, đi mua sắm và tự đi xe buýt đếntrường. Mai nói đó là bà John dạy em, vì theo bà không gì hơn bằng được sống không phải dựa vào ai khác.

Nguồn: www.tintucvietnam.com ngày19/08/2004

Xem Thêm

Tin mới

An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.