Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 30/03/2005 21:47 (GMT+7)

Chuyên gia tạo mầu cho sơn Epoxy

Học ngành chế biến thực phẩm để khỏi sợ... thất nghiệp

Huỳnh Đại Phú sinh năm 1973, tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Năm 1991 anh theo gia đình vào TP Hồ Chí Minh vừa học vừa làm, Phú cũng học tập rất chăm chỉ. Anh hay nói: "Vì mình là con nhà nghèo nên cố gắnghọc tốt để bố mẹ vui!".

Gia đình Phú khá chật vật, nhưng thấy Phú ham học, bố mẹ cố gắng cho Phú thi vào đại học. Bố Phú đã có lời khuyên khá "thực tế" cho con trai trước khi chọn ngành vào đại học: "Con người ai cũng cầnăn uống nên con hãy chọn ngành công nghệ thực phẩm mà học, để sau này không sợ... thất nghiệp!" Chính nhờ sự định hướng đó nên Phú đã thi vào ngành hóa học và công nghệ thực phẩm của Trường Đại họcBách khoa TP Hồ Chí Minh và trúng tuyển khóa 1991-1996.

Những năm đầu tiên ở đại học, Phú tuân thủ khá nghiêm ngặt lời khuyên của bố, chỉ chuyên tâm nghiên cứu về... thực phẩm, nhưng dần dần những kiến thức về thực phẩm, về hóa học đã quyến rũ Phúhơn.

Từ năm thứ tư, anh chuyển hẳn sang nghiên cứu chuyên sâu về hóa học và cột mốc đáng nhớ đầu tiên là năm 1996, Phú giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học của trường với đề tài nghiên cứu tổnghợp về cao-su.

Trong quá trình nghiên cứu về cao-su, Phú bắt gặp một chất dẻo mới là nhựa Epoxy, một hợp chất cao phân tử có chứa nhóm Epoxy, trong những điều kiện xác định, nếu có mặt chất đóng rắn nó sẽ chuyểnsang trạng thái không nóng chảy, không hòa tan. Tùy khối lượng phân tử mà nó có thể ở dạng lỏng, lỏng đặc và rắn.

So với các loại nhựa truyền thống khác thì nhựa Epoxy được phát hiện và ứng dụng vào công nghiệp khá muộn nhưng khả năng bám dính rất tốt, độ bền nhiệt cao, cách điện tốt và chịu được nhiều môitrường (tốt nhất là môi trường kiềm). Đặc biệt, nhựa Epoxy có thể tham gia nhiều phản ứng biến đổi hóa học và phối hợp được với nhiều Polymer khác như: Ureformaldehyde, phenol formaldehyde,polyvinylcloride, vinylacetat, ankyd... Nhựa Epoxy tan nhiều trong dung môi hữu cơ như: Ketone, Dioxan, Hydrocarbon thơm..., có thể bảo quản dễ dàng ở dạng dịch lỏng và nóng chảy trong một thời giandài.

Chính vì lý hóa tính đặc biệt như vậy nên nhựa Epoxy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: keo dán, hỗn hợp đúc, hỗn hợp dạng lớp..., mà phổ biến nhất là làm sơn. Sơn từ nhựa Epoxy rất phong phú,thường có bốn chủng loại chính là: sơn hai thành phần, sơn Epoxy ester, sơn Epoxy nhiệt dẻo và sơn Epoxy kết hợp với các loại nhựa khác.

... Và những công trình khoa học giá trị

Năm 1997, với đề tài nghiên cứu "Sơn Epoxy trên kính chịu sốc nhiệt" Phú đã đoạt giải hai của Chương trình Eureka, giải ba của Giải thưởng khoa học kỹ thuật toàn quốc VIFOTEC (ở nội dung thi dành chosinh viên). Năm 1998, Phú tiếp tục giành được hai giải thưởng ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng thuộc lĩnh vực này và trong năm 2000, Phú đã có một đề tài "vườn ươm" nghiên cứu về sơnđược Sở Khoa học - Công nghệ TP Hồ Chí Minh tài trợ kinh phí để triển khai trong thực tế.

Song song đó, Phú còn tham gia vào một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước ở trường, đó là "Nghiên cứu vật liệu Composite bằng sợi carbon trên nền Epoxy AP" - đề tài cấp Nhà nước năm 1997.Trong năm 2002, Phú được chọn thực hiện cùng lúc hai đề tài cấp Nhà nước khác là: "Nghiên cứu vật liệu composite chịu nhiệt cách điện" và "Nghiên cứu vật liệu Naro composite trên các nềnpolymer".

Với những thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, năm 2003 Phú được Sở Khoa học - Công nghệ TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ trẻ (thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) chọntài trợ kinh phí để thực hiện đề tài "Nghiên cứu triển khai một số mầu cơ bản cho sơn Epoxy trên kính trang trí", nhằm hướng tới sản xuất phục vụ cho ngành mỹ thuật Việt Nam.

Hơn một năm tìm hiểu nghiên cứu và triển khai thử nghiệm trên thực tế, Phú đã thành công với đề tài nghiên cứu của mình. Anh đã tạo ra được sản phẩm sơn mới, đáp ứng được các mục tiêu cụ thể ban đầu,đó là sơn có đầy đủ các mầu gốc: xanh lá cây (lục - green), xanh (blue), đỏ vàng, đen trắng và không mầu; các loại mầu cơ bản của sơn này có thể phối trộn với nhau để tạo ra mầu mới thật hài hòa theoý muốn của họa sĩ thiết kế. Đặc biệt, độ bám dính trên kính của sản phẩm cao, độ bóng của màng sơn tốt phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Qua đề tài, Phú đã nghiên cứu thành công các tỷ lệ phối mầu cho sơn và tạo ra được quy trình adduct để tạo dung dịch adduct đóng rắn cho Epoxy ra được màng sơn với độ bền cơ lý cao, điều kiện giacông thuận tiện. Trong đó nổi bật nhất là việc tìm được các hệ mầu chuẩn và tỷ lệ phối trộn giữa các mầu hữu cơ và vô cơ, đạt các tiêu chuẩn về độ bền và khả năng phối trộn các mầu sơn tối ưu.

Đặc biệt, Phú cũng xây dựng được quy trình sản xuất sơn hoàn toàn theo công nghệ Việt Nam, đó là nhựa Epoxy (6010) được đưa vào thiết bị khuấy trộn, sau đó thêm 10% dung môi MEK và buthylacetat (tỷlệ 3/7). Quy trình này đã tạo ra sản phẩm sơn có chất lượng cao, tương đương ngoại nhập, có thể ứng dụng tốt trong thực tế. Điều đáng nói là sản phẩm hoàn toàn sử dụng công nghệ "made inVietnam".

Sau khi hoàn thành, sản phẩm đã được một số công ty mỹ thuật lớn ứng dụng ngay trong việc tạo mầu trang trí trên kính ở một số nhà thờ lớn của thành phố và các tỉnh, thành. Kết quả thực nghiệm đãkhẳng định độ bền rất cao của sơn, hơn hẳn các loại sơn đang dùng trong nước mà giá thành chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm ngoại nhập.

Phú cho biết: Sau khi ứng dụng thực tế, các đơn vị cũng có đề xuất thay vì làm sơn mầu trước thì có thể làm mầu gốc để thuận tiện cho sự phối mầu và cường độ mầu của sơn, giúp họa sĩ thuận tiện hơntrong công việc sáng tác và thi công. Chính vì vậy Phú đã phát triển đề tài thêm một bước mới theo hướng này và thành quả hiện đang được ứng dụng thử nghiệm tại Công ty Art Glass.

Hiện nay, Huỳnh Đại Phú đang công tác tại Trung tâm Vật liệu polymer của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, làm thêm công tác phụ giảng ở bộ môn Hóa học. Anh cho biết đang nghiên cứu để ứng dụng tiếpnhững thành công của việc tạo mầu cho sơn, đó là tiến hành nghiên cứu cung cấp cho thị trường một loại tranh kính - sản phẩm "đặc biệt".

Nguồn: www.nhandan.com.vn ngày 17/09/2004

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.