Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 18:02 (GMT+7)

Chuyện anh thợ rèn nghiên cứu tia cực tím để xử lý nước nuôi tôm

Thông tin anh thợ chuyên làm cửa sắt Nguyễn Đức Huy (ảnh), sinh năm 1971 tại phường 4, thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chế tạo thành công hệ thống xử lý nước đìa nuôi tôm bằng tia cực tím đã khiến nhiềuchủ đìa tôm sú ở Phú Yên rất phấn khởi. Liên tục 3 - 4 năm qua, những người nuôi tôm ở Phú Yên lao đao vì tôm bị dịch bệnh "rớt đáy".

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện tôm bị dịch bệnh, trong đó có việc môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì vậy, ngay khi biết được hệ thống xử lý này ứng dụng thành công tại hai đìa tômở khu vực thôn Phước Giang, xã Hòa Tâm, huyện Tuy Hòa, nhiều người đã đến gặp Huy để "đặt hàng" chuẩn bị ứng dụng trong vụ tôm mới cuối mùa đông này.

Xử lý trên 85% vi khuẩn trong nước

Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím của Nguyễn Đức Huy có gì? "Toàn những thứ dễ mua dễ kiếm với giá không cao lắm" Huy thổ lộ. Hệ thống này, theo mô tả của Huy, gồm một bể tràn là bồn nhựa chứa nướckhoảng 350 lít, 10 bóng đèn tia cực tím, máng nước bằng tôn hoặc bằng nhựa, nguồn điện phân, lưới mịn "những thứ bán đầy ngoài chợ" và điện năng có công suất 1.000 W lấy từ nguồn máy nổ sục khí. "Khinước được hút vào bể tràn, chúng sẽ được nén và đi qua lưới lọc rồi chảy vào máng, nơi lắp đặt hệ thống đèn chiếu tia cực tím và nguồn điện phân. Tại đây, nhờ cách lắp đặt đèn đặc biệt và hệ thốnglàm xáo trộn, nước sẽ tiếp xúc trực tiếp với đèn nhiều hơn, cộng với nguồn điện phân sẽ khiến số lượng vi khuẩn bị diệt rất cao, trước khi chảy vào đìa tôm" Nguyễn Đức Huy giới thiệu nguyên lý hoạtđộng của hệ thống lọc nước đìa tôm do anh sáng chế như vậy. Theo kết quả mà Huy thử nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng Phú Yên, thì mẫu nước nguyên có 3.800 vi khuẩn, khi đi qua hệ thống này chỉ cònchưa tới 500 vi khuẩn, nghĩa là khả năng "sát thương" vi khuẩn đạt đến hơn 85%.

Hệ thống của Huy có công suất lọc khoảng 120 m3/giờ, tổng chi phí khoảng 7 triệu đồng. "Nếu làm tăng thêm công suất thì chi phí sẽ tăng hơn, vì phải mua thiết bị lớn hơn, song cũng không đắt lắm" Huycho biết.

Sau khi chế tạo thành công hệ thống trên, Nguyễn Đức Huy đã thuyết phục được anh Lê Ngọc Hiền ở Phước Giang cho ứng dụng thử nghiệm tại hai hồ của anh này với diện tích khoảng 5.000 m2. Kết quả, anhHiền nói: "Nuôi tôm đạt hay không thì phụ thuộc rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn con giống, xử lý ao đìa, sục khí, thức ăn, thời điểm cho ăn..., môi trường nước chỉ là một trong những yếu tố đó. Tuynhiên, có thể thấy rằng nhờ áp dụng hệ thống này của Huy mà hai đìa tôm của tôi năm nay rất ổn định, đạt năng suất 60 con/kg. Trong khi đó, khoảng 80% số hồ ở khu vực lân cận đều bị lỗ vốn vì tôm bịbệnh dịch, mà nguyên nhân được Sở Thủy sản xác định sau đó là do bị ô nhiễm nguồn nước. Đây là lần đầu tiên tôi trúng tôm sau ba mùa nuôi tại đây".

Sáng chế nhờ... đọc báo và coi tivi

Chúng tôi ngạc nhiên và ban đầu cũng nghi ngờ khả năng của Nguyễn Đức Huy khi được anh cho biết không phải là một người hiểu nhiều về vật lý, còn trình độ học vấn thì mới... tốt nghiệp THPT! Huy thổlộ: "Tôi là con thứ 10 trong một gia đình có đến 14 người con. Gia cảnh khó khăn quá nên tốt nghiệp xong lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ năm 1988 tôi phải nghỉ, gác lại giấc mơ vào Đại học Kinh tế hằngấp ủ. Sau thời gian phục vụ trong quân đội, tôi về lại quê và học nghề làm cửa sắt để kiếm sống. Năm 2002, xem tivi, đọc báo thấy người nuôi tôm trong tỉnh bị lỗ dữ quá, tôi thấy xót xa... Cũng nhờxem truyền hình và đọc báo mà tôi biết được người ta dùng tia cực tím để diệt khuẩn trong sản xuất nước tinh khiết, trong quân đội người ta cũng dùng loại tia này để xử lý một số hóa chất. Vậy là tôiđến thư viện tỉnh ở gần nhà vào những giờ rảnh và tìm đọc những tài liệu có liên quan đến tia cực tím, sau đó về nhà tự chế tạo mô hình. Phải mất hai năm và nhiều lần thất bại, tôi mới cho "ra lò"được sản phẩm đầu tiên và áp dụng thử nghiệm tại hai đìa tôm của anh Hiền".

Chưa có ở Việt Nam

Đó là lời khẳng định của một số chuyên gia về thủy sản ở Phú Yên khi nói về hệ thống lọc nước bằng tia cực tím của anh thợ cửa sắt Nguyễn Đức Huy. Kỹ sư Lê Văn Thứng, nguyên Phó giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ - Môi trường tỉnh Phú Yên (vừa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), người đã đọc hồ sơ về hệ thống lọc nước của Huy để hướng dẫn giúp anh đăng ký bản quyền sángchế với Cục Sở hữu Công nghiệp, nhận xét: "Tia cực tím được ứng dụng để diệt khuẩn ai cũng biết, nhưng ứng dụng cho một thể tích nước lớn phục vụ cho đìa nuôi tôm sú thì, theo tôi, Nguyễn Đức Huy làngười đầu tiên ở nước ta nghĩ ra điều này". Anh Nguyễn Minh Phát, chuyên viên nuôi trồng thủy sản (Sở Thủy sản Phú Yên), cũng đồng ý với ý kiến của ông Thứng: "Tia cực tím đã được áp dụng cho cáctrại nuôi tôm giống với một thể tích nước rất nhỏ, nước cũng được xử lý tương đối kỹ trước khi đưa qua tia cực tím xử lý tiếp. Nước qua tia cực tím ở các trại giống thường đi thẳng qua đèn, còn Huyđã nghĩ ra cách đặt các bóng đèn ziczac chứ không thẳng, khiến nước tiếp xúc với tia cực tím nhiều hơn; thêm vào đó, Huy cũng nghĩ ra cách đưa nguồn điện phân vào đây để phân hủy một số chất độc, vìthế khả năng diệt khuẩn cao hơn. Đây là một cách làm hay, một phát hiện rất mới. Là một người theo dõi nuôi trồng thủy sản, tôi có thể khẳng định là đến nay công nghệ này chưa được ứng dụng vào nuôitôm thịt ở bất cứ đâu trong nước ta".

Một thắc mắc được đặt ra là, trong 85% vi khuẩn mà "máy lọc" của Huy tiêu diệt chắc chắn có nhiều vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của tôm. Anh Nguyễn Minh Phát nói: "Khi sử dụng hóa chất để xử lýhồ, người nuôi tôm cũng mong muốn là diệt được toàn bộ vi khuẩn có trong nước, cả lợi lẫn hại, sau đó sẽ tái tạo những vi khuẩn có lợi trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, dùng hóa chất thì ít nhiều đềuđể lại dư lượng trong nước, tất yếu ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm; nhiều chủ đìa dùng quá lượng cho phép sẽ khiến tôm chậm lớn, thậm chí mắc bệnh. Riêng xử lý vi khuẩn trong nước bằng tia cựctím, nếu đạt hiệu quả, thì ít tốn thời gian và công sức, lại không để lại bất cứ chất độc hại nào".

Được biết, hiện tại, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên đang giúp Nguyễn Đức Huy hoàn tất các thủ tục cần thiết để có thể đăng ký bản quyền sáng chế hệ thống này trong thời gian sắptới.

Nguồn: Nguyễn Quốc Khương, (Báo Người lao động)

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.