Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/02/2014 20:39 (GMT+7)

Chữa bệnh bằng nhiều hình thức kết hợp trong Đông y

Họ và tên: Lê Thị Trâm; tuổi 28, quê quán: Nghi Lộc, Nghệ An.

Lịch sử và diễn biến của bệnh: Khi mới sinh ra khuôn mặt cháu bình thường như bao đứa trẻ khác. Năm lên 8 tuổi người nhà phát hiện 2 bên má của cháu hơi lệch nhau: Bên phải to hơn bên trái, miệng hơi lệch nhẹ. Mẹ cháu đưa đi điều trị bằng châm cứu nhưng vì quá sợ đau nên cháu không chịu chữa. Cháu vẫn khỏe mạnh và học hành bình thường.

Đến năm 19 tuổi (học đại học năm thứ 2) xuất hiện triệu chứng tuyến nước bọt tiết rất nhiều gây khó chịu và ảnh hưởng tới nói năng giao tiếp với mọi người. Bệnh nhân cảm nhận nước bọt tiết nhiều về phía bên trái. Hiện tượng đó ngày càng nặng thêm dẫn đến tự ti ít nói ít tiếp xúc với mọi người.

Năm 20 tuổi (học Đại học Thái Nguyên năm thứ 3) tình hình bệnh càng ngày càng trầm trọng kể cả về bệnh lý và tâm lý. Cháu đã đi khám ở bệnh viện Thái Nguyên được chẩn đoán là viêm khớp thái dương hàm do tuyến nhờn ở 2 xương hàm bị khô gây ra tiếng kêu khi miệng cử động. Bác sỹ kê đơn cho thuốc về nhà uống sau 2 tuần uống thuốc bệnh vẫn không đỡ mà cơ thể lại bị phù lên. Sau đó cháu đi khám ở Viện Răng hàm mặt (Hà Nội) được giải thích là 2 xương hàm của cháu phát triển không đều nhau, bên phải phát triển mạnh hơn bên trái và kê đơn thuốc cho. Uống để giảm tiết nước bọt. Bệnh không đỡ cháu lại đến bệnh viện 108 (Quân đội) một bác sỹ chủ nhiệm khoa khám và chẩn đoán “Liệt mặt ngoại biên” và được giải thích là bệnh này không chữa được mà chỉ có thể giữ được mức độ thẩm mỹ cho khuôn mặt bằng cách giải phẫu để miệng cho cân chứ không bình phục hoàn toàn còn không nói gì đến việc tiết nước bọt. Cháu cảm thấy buồn chán thất vọng và mệt mỏi đi về quê. Gia đình đem đến bệnh viện tâm thần (Nghi Lộc) cũng được chẩn đoán là liệt dây thần kinh ngoại biên nhẹ, cho uống thuốc giảm tiết nước bọt uống một thời gian thấy miệng khô, khó chịu, người rất mệt mỏi, bệnh nhân lại đến Bệnh viện Ba Lan khám. Ở đây cho chụp phim đầu mặt phát hiện bệnh nhân thiếu một răng số 8. Cuối cùng cũng không giải thích được gì và cũng không có phương pháp gì để chữa cái bệnh mà cháu rất quan tâm đó là tăng tiết nước bọt. Tình trạng sức khỏe ngày càng suy sụp, nên đã tìm đến thầy thuốc Đông y để chữa.

Ngày 18/3/2007 bệnh nhân đến phòng khám của Bs. Hoành.

Tình trạng lúc vào: Toàn thân mệt mỏi, bơ phờ, hồi hộp, da xanh sạm, người gày, ăn ít, vẻ mặt lo lắng…

Khám: góc hàm bên phải to hơn bên trái, miệng có nhiều nước bọt ứa ra mép mùi hôi khó chịu (bệnh nhân luôn giữ một chiếc khăn mùi xoa trong tay). Môi lưỡi nhợt, rêu trắng, mạch trầm tế.

Chẩn đoán: hư lao thể Tầm Tỳ hư - rệu nước miếng.

Phép trị: ích khí, kiện Tỳ, định Tâm, giảm tiết.

Phương pháp điều trị: Dùng tổng hợp cả thuốc sắc châm cứu và bấm huyệt.

Châm cứu: Theo công thức huyệt châm cứu chữa rệu nước miếng của tác giả Lê Quý Ngưu là chính.

Bấm huyệt: Theo phương pháp bấm huyệt thập thủ đạo của bà Huỳnh Thị Lịch.

Thuốc uống 2 ngày 1 thang. Châm cứu, bấm huyệt ngày 1 lần. Sau 2 ngày đầu điều trị bệnh nhân thấy có chuyển biến tốt, nước miếng ít rệu hơn. Đặc biệt bớt căng thẳng, ngủ ngon giấc, ít hồi hộp. Sau khi châm cứu, bấm huyệt và uống thuốc hết 6 thang thuốc bệnh gảim khoảng trên 60%. Sau 3 tuần bệnh nhân lên được 2kg, trông khuôn mặt đầy đặn nên khó phát hiện bên má nào to hơn, đặc biệt miệng gần như bình thường chỉ khi nào nói chuyện nhiều nước miếng mới tiết nhiều hơn một chút. Do điều kiện ôn thi nên bệnh nhân xin nghỉ châm cứu, bấm huyệt và lấy thuốc về củng cố tiếp.

Thêm lời kết của bệnh án: Đây là một căn bệnh chưa gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Nhưng nó cũng gây rất nhiều phiền toái. Nhất là bệnh nhân lại là một nữ sinh viên. Tuy nhiên bệnh cũng đa dạng và phức tạp. Quá trình điều trị qua nhiều cơ sở (7 nơi) trong đó có cả tuyến tỉnh, trung ương, chuyên khoa, do bệnh nhân nôn nóng, lo lắng nên không lưu lại được một nơi nào lâu để theo dõi và chẩn đoán cho thỏa đáng. Bệnh nhân càng lo lắng bệnh càng nặng thêm đưa đến suy sụp về thể lực và tinh thần có lúc bi quan, tiêu cực.

Cuối cùng bệnh nhân đến điều trị bằng Đông y là thích hợp. Ngay từ đầu đã sử dụng cho bệnh nhân nhiều biện pháp tổng hợp (thuốc - châm cứu - bấm huyệt - động viên) nhằm giải tỏa tâm lý và giải quyết từ gốc (Tỳ - Tâm) khi bệnh nhân có chiều hướng chuyển biến thì bệnh tiến triển rất nhanh. Bệnh nhân hết lo lắng, vui vẻ, tin tưởng càng làm cho kết quả điều trị ngày càng tiến bộ. Để bệnh nhân yên tâm thầy thuốc đã giải thích cho bệnh nhân: Đông y hoàn toàn có khả năng để chữa bệnh cho cháu (tăng tiết nước bọt - rệu nước miếng) còn góc hàm hơi to một chút có thể là do dị dạng bẩm sinh không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Tôi động viên: cháu mập như hiện nay thì không một chàng nào phát hiện được bên má này to hay nhỏ. Cho nên cháu phải giữ gìn sức khỏe. Bệnh nhân cười rất tươi. Mãn nguyện và cảm ơn.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.