Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/10/2006 14:40 (GMT+7)

Chế tạo thành công máy gieo đậu tương

Đậu tương hiện là cây có nhiều triển vọng phát triển. Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, đến nay, mỗi năm cả nước trồng khoảng 200 nghìn ha đậu tương, chủ yếu trong vụ đông với sản lượng 300 nghìn tấn. Tuy vậy, sản lượng này mới đáp ứng được 25% nhu cầu sử dụng trong nước. Mỗi năm, cả nước vẫn nhập khẩu gần một triệu tấn hạt đậu tương. Và nhu cầu sử dụng tăng bình quân 10%/năm.

Theo tính toán, trồng đậu tương cho mức lãi cao hơn trồng lúa, thời gian trồng cũng ngắn hơn. Giá đậu tương trên thị trường cũng khá ổn định. Vì vậy, hầu hết các tỉnh phía bắc nước ta đều đưa đậu tương vào cơ cấu giống rau màu chủ lực trong vụ đông. Mỗi năm, diện tích đâụ tương tăng bình quân 7-10%.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất là trồng đậu tương mất nhiều công sức. Sau vụ lúa mùa, nông dân thường phải thuê cày, bừa, lên luống rồi gieo hạt bằng tay. Quá trình này thường mất 20-25 ngày. Do gieo hạt bằng tay, mật độ đậu tương không đều, chỗ dày, chỗ mỏng nên năng suất thấp.

Từ năm 2000, một nông dân đã ấp ủ ý định chế tạo ra cỗ máy gieo đậu tương nhằm hạn chế sức lao động và gieo hạt đều hơn. Đó là ông Nguyễn Hữu Tùy ở thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa (Hà Tây). Là giám đốc doanh nghiệp cơ khí nông nghiệp cựu chiến binh 502, ông Tùy bắt đầu nghiên cứu, chế tạo máy gieo đậu tương từ năm 2003. Đến cuối năm 2005, chiếc máy đầu tiên ra đời, nhưng qua sản xuất đã bộc lộ nhiều nhược điểm cần khắc phục. Năm 2006, ông Tùy đã chế tạo hàng chục chiếc máy, được nông dân tỉnh Hà Tây và các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình đến tận nơi đặt hàng.

Ông Nguyễn Hữu Tùy (đứng giữa) và chiếc máy gieo đậu tương. Tại cánh đồng bãi Cả, thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn được tham quan tận mắt mô hình gieo đậu tương trên ruộng vừa cấy. Trên thửa ruộng rộng sáu sào vừa gặt còn trơ gốc rạ, trong vòng 20 phút, hai chiếc máy đã hoàn thành việc cắt rạ và gieo xong đậu tương. Theo tác giả của máy, nếu ruộng không trũng quá, mỗi chiếc máy có thể cắt rạ và gieo hạt được 3-4 mẫu ruộng/ngày.

Theo anh Lê Quang Hưng, Ủy viên Ban chấp hành đoàn thanh niên thị trấn Mỹ Đức, người vừa mua ba chiếc máy của ông Tùy để làm dịch vụ gieo hạt thuê thì vụ đông năm nay, gia đình anh sẽ thuê ruộng của những gia đình không sản xuất vụ đông để trồng đậu tương. “Có thể tôi sẽ trồng gần trăm mẫu, hy vọng đậu tương giờ là cây làm giàu”.

Theo ông Tùy, gieo hạt bằng máy sẽ tiết kiệm khoảng 30% chi phí giống, tỷ lệ nảy mầm và năng suất cũng cao hơn.Qua tính toán, một sào đậu tương nếu trồng theo phương pháp này mất khoảng 100 nghìn đồng chi phí giống, thuê máy và chăm sóc, nếu gieo hạt thủ công mất khoảng 140 nghìn đồng/sào Trung bộ (400m 2). Với năng suất bình quân hiện nay là 70-90 kg/sào, mỗi sào sẽ cho thu nhập hơn 300 nghìn đồng, cao hơn trồng lúa. Người dân chỉ mất công mua hạt giống, gieo hạt không cần lội xuống ruộng, ba tháng sau đã có thể thu lãi hơn 200 nghìn đồng/ha. Trong khi đó nếu trồng lúa không mất mùa, không sâu bệnh cũng chỉ thu được khoảng 300 nghìn đồng/ha, chưa trừ chi phí (chi phí trồng lúa bình quân 60%). 

Nguồn: khoahoc.com.vn, 27/09/2006                         

Ông Nguyễn Hữu Tùy (đứng giữa) và chiếc máy gieo đậu tương.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.