Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/10/2008 22:53 (GMT+7)

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Ở người bình thường, các chất bột và đường có trong gạo, cháo, khoai, bánh, kẹo, hoa quả,... sẽ được cơ thể hấp thu thành glucose. Sau đó, insulin (một nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra) sẽ biến glucose thành glycogen dự trữ và mỡ, giữ cho đường huyết ở mức ổn định. Nhưng ở những người bị bệnh tiểu đường, do cơ thể không có insulin hoặc insulin tiết ra không đủ nên không thể tích lũy glucose thành glycogen, đường sẽ tăng trong máu và bài tiết ra theo nước tiểu. Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính và thường kéo theo hàng loạt các loại bệnh khó chữa khác như tim mạch, huyết áp, thận,... với các biến chứng rất nguy hiểm. Tuy nhiên người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể “sống chung” với căn bệnh này và giữ được sức khoẻ, tuổi thọ gần như mức bình thường nếu như có chế độ điều trị và dinh dưỡng hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là cơ sở, nền tảng cho quá trình điều trị; giúp cho người bệnh cân bằng lượng đường trong máu, giảm lượng thuốc cần uống và giữ được sức khoẻ ổn định. Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường là giữ cho hàm lượng glucose trong máu ở mức bình thường và ngăn ngừa các biến chứng. Người bị bệnh tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, đều đặn, không bỏ bữa (đặc biệt là 3 bữa chính) và nên chia ra nhiều bữa nhỏ. Không nên ăn khuya vì sẽ dễ làm đường huyết tăng vào buổi sáng. Giảm lượng chất béo (dưới 10% mỗi ngày) và ăn nhiều thực phẩm chất xơ vì loại thực phẩm này làm giảm quá trình hấp thu đường trong máu, giữ cho đường huyết không bị tăng đột ngột. Chất xơ có nhiều trong rau, ngũ cốc nguyên hạt và hoa quả.

Người bị tiểu đường khi ăn hoa quả cũng cần chú ý lựa chọn những loại hoa quả phù hợp và số lượng vừa phải. Mặc dù đường có trong hoa quả (fructose) làm cho đường huyết tăng chậm hơn đường mía (sucrose), nhưng vẫn làm tăng đường huyết và tăng nồng độ một số loại mỡ, cho nên chỉ ăn hoa quả với số lượng vừa phải, càng không nên ăn hoa quả trừ bữa. Nên chọn những loại quả ít ngọt như bưởi, mận, lê, táo,... và nên tính toán ăn vào lúc nào để tránh tình trạng đường huyết dồn lại tăng cao. Nếu bữa ăn chính đã có nhiều chất bột đường rồi thì không nên ăn trái cây nữa, hoặc có thể chuyển sang ăn bữa phụ. Những loại quả sấy khô, phơi khô để làm bốc hơi nước có tỷ lệ gluxit cao thì cần kiêng ăn. Các loại hoa quả và nước hoa quả đóng hộp khi chế biến thường được cho thêm đường, hàm lượng đường thường là 20 - 30%, do đó cũng không nên ăn.

Ngoài các thực phẩm thông thường, người bị bệnh tiểu đường cũng có thể bổ sung các thực phẩm chức năng vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Antibetes là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường. Thành phần của Antibetes bao gồm thảo dược quý - kỳ tử, nhàu, hoài sơn, mạch môn,... và Delta-immune giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tốt cho thận, phế, tăng cường khả năng điều hòa đường huyết của tế bào với insulin, giảm lượng đường, mỡ và cholesteron trong máu, giúp cân bằng đường huyết trong cơ thể. Antibetes không chỉ hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường mà còn có tác dụng phòng chống các biến chứng do căn bệnh này gây ra. Để có thêm thông tin về Antibetes, độc giả có thể liên hệ với các bác sĩ Tổng đài tư vấn sức khoẻ cộng đồng 1900.58.58.15.

Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, người bị bệnh tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phương pháp điều trị của bác sĩ và lựa chọn môn thể thao phù hợp. Được như vậy, chắc chắn tiểu đường và các biến chứng của nó sẽ không còn là mối lo ngại đe doạ đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống!

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

CHỦ TỊCH VUSTA PHAN XUÂN DŨNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN ẤT TỴ 2025
Nhân dip Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã viết thu tay chúc mừng năm mới gửi tới các Hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc; các nhà khoa học, hội viên, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc hệ thống VUSTA. Ban biên tập Vusta.vn xin trân trọng đăng toàn bộ nội dung bức thư.
Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.