Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 18:06 (GMT+7)

Cậu bé chăn bò và bí quyết xây tháp Chăm ở thế kỷ 21

Cuối cùng thì ước mong gần như hoang tưởng của cậu bé chăn bò Lê Văn Chỉnh ngày xưa, bên cụm tháp Chăm Khương Mỹ xứ Quảng đã thành hiện thực. Ông Chỉnh là người đầu tiên xây được tháp Chăm vào đầuthế kỷ 21, bằng kỹ thuật mài chập những viên gạch do chính mình nghiên cứu, chế tác.

Khuôn mặt gầy gò, hốc hác, sau gần bốn tháng dồn sức cho công việc của ông nay rạng rỡ hẳn lên. Thế là sau gần 20 năm mày mò, chế tác gạch Chăm, nhiều khi thóc trong bồ của vợ con không còn đủ choông bán lấy tiền mua củi nung gạch và cả những cơn hen suyễn hành hạ từng ngày..., cuối cùng, ông Lê Văn Chỉnh đã có được ngôi tháp Chăm mới.

Hồi đầu, cực khổ lắm mới làm được những mảng tháp Chăm có điêu khắc bằng kỹ thuật mài chập, nên ông chẳng dám hy vọng mình có thể xây lại tháp Chăm. Đã có lần, tưởng chừng không sống nổi vì căn bệnhhen suyễn, ông đem công thức chế tác hiến tặng huyện Duy Xuyên, nơi có khu tháp Mỹ Sơn. Nhưng rồi chẳng ai dám tiếp nhận. Đang giữa lúc buồn bã, ông Lê Tuấn Khải, giám đốc Công ty TNHH Vân Nam, TPHCM, đã đến nhờ ông xây cho một ngôi tháp Chăm trong khuôn viên nhà hàng ẩm thực Apsara ở Đà Nẵng.

Thế là ước mơ xây lại cụm tháp Chăm Khương Mỹ xứ Quảng lại trở về, thôi thúc ông... Giờ thì, công việc đã hoàn tất. Ngôi tháp đang vươn lên giữa phố phường. Ông Chỉnh "bật mí", tháp Chăm vĩ đại, kỳbí chính nhờ những viên gạch có tính năng độc đáo. Bởi vậy, khi nghiên cứu kiến trúc tháp Chăm, ông đã không choáng ngợp trước những đền cao tháp lớn mà chỉ chăm chú vào cách chế tác gạch. Phươngpháp của ông là sử dụng loại lò nung dành cho sản xuất xây dựng. Đặc điểm của loại lò này là không thể đập giã bằng tay (như trong chế tác thử nghiệm). Đồng thời, ông còn cho thay khuôn gỗ bằng khuônkim loại, dùng dầu bôi trơn trước mỗi lần in gạch. Để viên gạch đạt độ phẳng cao nhất, ông lại dùng hàng trăm mâm gỗ phơi gạch tươi cùng một hệ thống giàn phơi có mái lợp. Ông cũng không ủ gạch mớira lò dưới hầm đất một thời gian rồi mới đem xây, mà dùng nước tưới cầm chừng.

Từ việc xây tháp, ông Chỉnh cho rằng người xưa xây một ngôi hay một cụm tháp, nhiều lắm cũng chỉ tốn chừng 10-15 năm chứ không kéo dài đến hàng mấy chục năm hay cả thế kỷ như mọi người vẫn nghĩ. Ôngnói: "Tôi muốn tôn vinh sự thông tuệ của người xưa trước những ngôi tháp còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn cần được khám phá, nghiên cứu tiếp, mà viên gạch Chăm mới chỉ là một phần nhỏ được hélộ".

Nguồn: http://vnexpress ngày 16/7/2003

Xem Thêm

Tin mới

Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.