Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/01/2022 11:46 (GMT+7)

Cặp vợ chồng Doanh nhân, Nhà khoa học tuổi Dần - Cả đời bình dị với chữ Nhân

Người tuổi Dần thường có những đặc điểm tính cách thiện chí, uy mãnh, uy quyền, may mắn, họ luôn tạo dựng cho mình cuộc sống khá sôi động với trọn vẹn đam mê, sẵn sàng mạo hiểm, không e sợ rủi ro.

Đối với những việc cần quyết định, họ quyết nhanh chóng, mạnh mẽ, cương nghị, thể hiện tâm thế thẳng thắn, công tâm…Đây chính là điểm thôi thúc họ hành động và hành động liên tục trong cuộc đời và sự nghiệp, vì vậy họ luôn đạt được những thành công xuất chúng mà nhiều người phải kính phục.

Nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022, phóng viên (PV) có cuộc trò chuyện với một cặp vợ chồng, họ là hai nhà Khoa học, Quản lý, hai Doanh nhân thành đạt của xứ Thanh. Đó là Tiến sĩ Lê Xuân Thảo và Tiến sĩ Lê Bích Thắng.

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo, hiện là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam, Uỷ viên Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam,  Phó chủ tịch thường trực Hội Đồng hương Thanh Hoá tại Hà Nội, Đồng thời, ông là Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Du lịch Hải Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ hỗ trợ Sáng tạoViệt Nam Vifotec (Qũy Vifotec) và vợ ông Tiến sĩ Lê Bích Thắng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư Du lịch Hải Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hoá, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Hoằng Hoá, Uỷ viên BCH Hội Bảo vệ tài nguyên môi trường Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá…

tm-img-alt

Vợ chồng doanh nhân, nhà khoa họcTS Lê Xuân Thảovà TS. Lê Bích Thắng

PV: Được biết anh chị là cặp vợ chồng đều sinh năm Canh Dần 1950, lớn lên trên vùng đất khoa bảng huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, đã thành công trên nhiều lĩnh vực. Anh, chị có thể giới thiệu đôi nét vềmình?

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo:Tôi được sinh ra trong một gia đình khoa bảng, có truyền thống cách mạng, cụ nội tôi từng là Suất đội thuỷ binh Triều Đình Huế. Khi phong trào Cần Vương nổi lên, cụ hưởng ứng gia nhập phong trào Cần Vương và là thủ lĩnh của nghĩa quân Tổng Ngọc Chuế trong cuộc khởi nghĩa Ba Đình, cụ được cử làm Chánh Đề đốc nghĩa quân. Ông nội tôi là Lê Xuân Tiên, đỗ Tú tài Hán Học và sau đó đỗ thêm hai khoa tiếp theo, nên gia đình đượcTriều đình Huế sắc phong là “Hàn Lâm Thị Tộc”. Bố tôi Lê Xuân Lan từng là Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hoằng Hóa từ năm 1950 – 1954. Vì vậy, từ cấp I đến cấp III tôi đều là học sinh học tại huyện Hoằng Hoá, chúng tôi đều là học sinh xuất sắc. Năm 1968, tôi được Nhà nước tuyển chọn đi du học tại Liên Xô.

Tôi theo học ngành chế tạo Tua-bin khí (một chuyên ngành sản xuất máy bay của Đại học Bách khoa Kharkov). Còn nhà tôi học ngành địa chất, khoa Địa hoá học thuộc trường Đại học Tổng hợp Tashkent Uzbekistan. Sau 7 năm học tập, chúng tôi đều tốt nghiệp bằng ưu tú trở về nước. Tôi được phân công về giảng dạy tại Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự thuộc Bộ Quốc Phòng, nhà tôi nhận nhiệm vụ công tác tại Uỷ ban Khoa học Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Và sau khi về nghỉ chế độ chúng tôi trở về quê hương và phát triển biển Hải Tiến từ vùng biển hoang sơ thành Khu du lịch Hải Tiến nổi tiếng như bây giờ.

PV: Ngay khi về nước, chị Lê Bích Thắng đã được giao đảm nhiệm những phần việc đặc biệt khó khăn, vậy sức mạnh nào đã cho chị nghị lực để đề xuất, góp phần thực hiện những dự án, công trình chống huỷ hoại môi trường nổi tiếng?

Tiến sĩ Lê Bích Thắng: Ngay từ nhỏ tôi luôn là học sinh xuất sắc của trường, và được bầu làm Phó Bí thư đoàn trường. Trong thời gian chiến tranh phá hoại miền Bắc, khi đó mới 15 tuổi tôi đã tham gia cùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong vùng, vác những thùng đạn nặng tới 58 cân giải nguy cho kho vũ khí tại ga Nghĩa Trang và cứu thương cho các chiến sĩ bị thương trên chiến trường. Do có nhiều thành tích dũng cảm, mưu trí trong chiến đấu nên tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1967 khi chưa đầy 17 tuổi. Tốt nghiệp xong lớp 10, tôi được cử đi tu nghiệp tại Liên Bang Xô Viết, tôi luôn nỗ lực trong học tập nên có kết quả xuất sắc và là đảng viên gương mẫu.

Tháng 7/1974, tôi tốt nghiệp về nước, tháng 8/1974 được phân công công tác tại Uỷ ban Khoa học Nhà nước, nay là Bộ Khoa học và Công nghệ, trước diễn biến phức tạp của môi trường Việt Nam,với chức năng nhiệm vụ của mình, tôi đã cùng đội ngũ cán bộ của Vụ Điều tra cơ bản của Ủy ban Khoa học Nhà nước xây dựng và bảo vệ thành công Luật bảo vệ môi trường, kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi nhiều thảm hoạ môi trường gây ra tiêu biểu như: Vụ xả thải của công ty VEDAN ra sông Thị Vải ở tỉnh Đồng Nai, buộc công ty VEDAN phải đền bù thiệt hại gây ô nhiễm môi trường cho nhân dân 17 tỷ đồng. Tiếp đó là xây dựng và đề xuất thực hiện thành công Chỉ thị 406 về cấm đốt pháo ở Việt Nam đã ngăn ngừa được nhiều vụ việc chết người, gây thương tật và ô nhiễm môi trường do pháo gây ra;đề xuấtvà thực thi đền bù chiến tranh do chất độc hoá học Da cam Dioxincủa Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, gây nên tổn thất  nhiều thế hệ cho con người Việt Nam và thảm họa môi trường bị hủy diệt. Trong quá trình thực thi công việc tôi đã được Chính phủ tặng Bằng khen, được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Năm 2005, chúng tôi cùng được nghỉ chế độ, trở về xây dựng quê hương Thanh Hoá. Tại vùng biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Công ty đầu tư Du lịch Hải Tiến do anh Thảo làm Giám đốc đã được phê duyệt 27 ha đất mặt biển để thực hiện dự án du lịch.

Những tưởng mơ ước không có gì trở ngại, tuy nhiên cơn bão số 7 năm 2005 mạnh cấp 13 ập vào ven biển Thanh Hoá, khiến đất liền bị xâm thực, lúc ấy phần đất của công ty mất khoảng 3,6 ha và đường mới làm cùng hàng ngàn cây dừa bị bão cuốn trôi.

Quyết vượt qua giông bão làm lại từ đầu và phải biến ước mơ thành hiện thực. Từ năm 2012 - 2014 khách sạn Ánh Phương trên diện tích 20.000 m2 được khánh thành đưa vào sử dụng với hơn 500  phòng. Sự xuất hiện đầu tiên của khách sạn Ánh Phương đã kéo theo nhiều nhà đầu tư vào với khu du lịch biển Hải Tiến. Tính đến cuối 2021, trên 50 công ty du lịch đã cắm chân ở biển Hải Tiến với khoảng gần 7.000 phòng đón khách. Kéo theo nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Tính riêng thời điểm chưa bị ảnh hưởng dịch Covid-19, năm 2018 hơn 1,3 triệu lượt khách đến với khu dịch Hải Tiến, doanh thu ước là 1.200 tỷ đồng. Riêng khách sạn Ánh Phương của chúng tôi có hơn 300 nghìn lượt khách tới nghỉ.

tm-img-alt

TS Lê Xuân Thảo

PV: Với trọng trách là Phó Chủ tịch thường trực quỹ Vifotec hiện nay. Tiến sĩ Lê Xuân Thảo có thể cho biết đôi nét về quỹ Vifotec, và một số kết quả nổi bật trong hoạt động của các giải thưởng, cuộc thi?

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo: Quỹ Vifotec Việt Nam thành lập ngày 17/11/1992, do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự.Tôi đã cùng các đồng chí lãnh đạo Qũy Vifotec tham gia sáng lập, xây dựng và phát triển Qũy Vifotec cho tới ngày hôm nay.Trải qua 30 năm hoạt động, đếnnay Quỹ Vifotec đã tổ chức được 26 lần tổ chức Giải thưởng Vifotec, 16 lần tổ chức Hội thi sáng tạo toàn quốc và 16 lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, lan tỏa tới 63 tỉnh, thành phố; rất nhiều đề tài đoạt giải thưởng về sáng tạo khoa học công nghệ trong nước và quốc tế đã được ứng dụng vào thực tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội nước nhà. Thành công chung của Qũy Vifotec đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao, Qũy Vifotec đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác...

PV: Với những cống hiến trên nhiều lĩnh vực, chắc hẳn anh chị đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng cao quý?

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo: Tôi đã vinh dự được Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quýcác Bộ, Ngành Trung Ương và các tỉnh, thành phố trao tặng. Đặc biệt từ năm 2007 đến năm 2012, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Chiến sĩ Vẻ vang...

Tiến sĩ Lê Bích Thắng: Nhiều lần tôi được Đảng, Nhà nước, Ban, Bộ, Ngành Trung Ương và tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều Bằng Khen, Giấy khen. Đặc biệt Chính phủ đã tặng Bằng khen về thành tích cấm đốt pháo, Bộ Khoa học và công nghệ tặng danh hiệu Chiến sĩ  thi đua; Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” nhân dịp 990 năm Danh xưng Thanh Hóa…

tm-img-alt

Tiến sỹ Lê Bích Thắng (thứ 2 từ trái qua) nhận Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Sáng tạo KHCN Việt Nam do Qũy Vifotec trao tặng năm 2021

Lời kết

Nói về Tiến sĩ  Lê XuânThảo và Tiến sĩ Lê Bích Thắng, một người bạn của anh chị đã từng nói, cả cuộc đời anh chị luôn bình dị một chữ Nhân. Trái tim được gọi thành tên ấy bằng cả tài năng và tâm đức đã sống và làm việc cống hiến cho quê hương, đất nước.

Ở tuổi“ Thất thập cổ lai hi” nhưng anh chị vẫn bình dị,thức khuya, dậy sớm với trái tim nồng ấm tình yêu quê hương, đất nước và vẫn khao khát nỗ lực từng ngày trên nhiều lĩnh vực, góp phần làm cho quê hương giàu đẹp. Bước sang năm mới Nhâm Dần 2022, chúc anh chị tiếp tục đầu tư vào những dự án du lịch tầm cỡ, làm động lực thúc đẩy cho ngành du lịch xứ Thanh vươn tầm khu vực và thế giới./.

Xem Thêm

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.
Nhà khoa học tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường
Tham gia công tác tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từ năm 1998, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ hiện là Phó chủ tịch của Hội, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường (BVTNMT) trong nhân dân, góp phần đưa nội dung BVTNMT vào chương trình giảng dạy trong các trường học.
Phụ nữ Việt Nam tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ
Để phát triển bền vững, các quốc gia đều quan tâm đầu tư phát triển khoa học - công nghệ cũng như xây dựng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ nữ trí thức, cả về số lượng và chất lượng, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới nhất của thời đại, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.