Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/04/2007 16:54 (GMT+7)

Cách âm, cách nhiệt bằng vật liệu mới

Nước ta với đặc điểm khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới, nên việc lựa chọn vật liệu xây dựng luôn được chú trọng để có độ bền cao, phù hợp khí hậu, chống nóng. Từ thời xa xưa, ông bà chúng ta đã có nhiều biện pháp như độ dầy của mái tranh nơi thôn quê hay nhà có trần cách mái để chống nóng ở thành phố. Chô đến nay nhiều nơi vẫn còn dùng hai lớp mái, hoặc để tiện dụng, cũng có thể làm dưới mái là lớp xốp dầy để xử lý chống nóng... Với những cách làm này, chúng ta có thể phần nào giảm được nhiệt, tuy nhiên chưa có hiệu quả với tiếng ồn.

Trên thế giới đã xử dụng vật liệu được chế tạo từ Aluminum Floi và Polynum Foi đã qua xử lý chống oxy hoá phủ lớp nhôm lên tấm nhựa tổng hợp chứa túi khí. Lớp nhôm có màu sáng bạc giúp phản xạ nhiệt, còn lớp Polyethylene chứa túi khí ngăn chặn quá trình dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh.

Ở Việt Nam đây là loại vật liệu rất mới, chỉ mới hơn hai năm trước, những người đi tiên phong trong lĩnh vực này là các nhà xây dựng công xưởng, phải nhập khẩu vật liệu này về sử dụng. Từ năm 2005, Công ty xuất nhập khẩu đầu tư Cát Tường đã nhận thấy ưu điểm vượt trội của loại vật liệu mới này, nên đã nhập khẩu công nghệ về sản xuất trong nước, và vì vậy trên thị trường đã có sản phẩm vật liệu cách âm cách nhiệt Cát Tường.

Vật liệu đã được thí nghiệm cho tăng nhiệt độ của phía trước tấm vật liệu lên 47 oC trong 8 giờ, thì mặt sau của tấm vật liệu vẫn giữ được nhiệt độ 30,3 oC, và độ ồn giảm rất lớn, chỉ còn khoảng 1/3.

Hiện nay, vật liệu cách âm cách nhiệt Cát Tường đã thành thương hiệu được chọn lựa của các nhà đầu tư xây dựng nhà xưởng, vì với độ phản xạ cao do được tráng mạ nhôm ở hai mặt vật liệu hoặc xi mạ nhôm ( là công nghệ mạ nhôm trên lớp metallize), nên độ phản xạ ánh sáng lớn, tiết kiệm được nhiều đèn chiếu sáng công xưởng.

Ngoài làm vật liệu xây dựng chống nóng mái nhà, vật liệu cách âm cách nhiệt Cát Tường còn được ứng dụng trong công nghiệp, làm cách âm cách nhiệt vỏ xe ôtô, dùng cho các hệ thống bảo ôn...và cả những miếng chống nắng cho ôtô khi phải để ngoài trời.

Vật liệu cách âm cách nhiệt Cát Tường đã được xây dựng ở những địa chỉ quen thuộc với rất nhiều người như lớp mái của Trung tâm thương mại VLXD và TTBNT Mê Linh Plaza. Với mái rộng 2000m 2sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt Cát Tường, ngoài việc chống nóng, Trung tâm còn tiết kiệm được nhiều đèn cho việc chiếu sáng.

Tuy có rất nhiều ưu điểm vượt trội về cách âm, cách nhiệt, gọn nhẹ, dễ thi công, song loại vật liệu mới này lại mới chỉ được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng, còn nhiều người dân chưa biết đến, có lẽ do hướng đầu tư tuyên truyền của Công ty, cũng như các nhà chuyên môn, nhà khoa học cho lại vật liệu mới này chưa tích cực. Nhiều người dân còn chưa biết đến loại vật liệu này, nên thay vì mua vật liệu tốt với giá phải chăng, chúng ta thấy nhiều nhà dân vẫn đang loay hoay tự tìm cách chống nóng cho mình. Cũng mong rồi đây, khi được tuyên truyền tốt hơn, loại vật liệu mới sẽ hữu ích, mang lại niềm vui cho từng gia đình sử dụng như tên Cát Tường của công ty.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.