Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/03/2022 15:48 (GMT+7)

Bình Thuận: Lần thứ 2 phản biện đề án Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030

Sáng ngày 09/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức họp trực tiếp và trực tuyến thông qua Dự thảo báo cáo phản biện “Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” (lần 02).

Tham dự có các thành viên hội đồng phản biện quy hoạch, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn; TS. Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp hội - Chủ tịch hội đồng phản biện quy hoạch chủ trì buổi họp.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi họp trực tiếp và trực tuyến

Theo các đại biểu tham dự, dự thảo báo cáo phản biện lần 02 của Liên hiệp hội đã nêu lên những ưu điểm và khuyết điểm, trong đó chủ yếu là những vấn đề còn tồn tại của dự thảo báo cáo quy hoạch trước đây, một số nội dung cần tiếp tục hoàn chỉnh như: Báo cáo còn dài, chưa có báo cáo tóm tắt, các bản đồ dạng tệp ảnh làm cho người đọc khó theo dõi, không thể bóc tách, phân tích, nhận xét, đánh giá được sâu, kỹ các lớp thông tin, nhất là xem xét sự phù hợp, trùng lắp của việc tổ chức, bố trí không gian các vùng, lĩnh vực, đối tượng quy hoạch; hình thức.

Việc bố cục một số nội dung còn nặng về giải thích, giải nghĩa, đề cập quá chi tiết, trùng lắp nội dung, chưa thật đảm bảo tính hệ thống, logic của báo cáo; báo cáo chưa làm rõ được chuỗi số liệu được thu thập để đánh giá hiện trạng, nhiều phần trong dự thảo chưa hoàn chỉnh về mặt số liệu, nguồn trích dẫn, các hình vẽ, bản đồ đã sử dụng trong báo cáo không thể hiện đầy đủ thông tin cần thiết; căn cứ lập quy hoạch xắp xếp các văn bản chưa thật logic

Ngoài ra, phương pháp lập quy hoạch chưa chỉ rõ mục đích áp dụng của từng phương pháp và nêu rõ kết quả áp dụng từng phương pháp được thể hiện trong quy hoạch; đánh giá hiện trạng chưa thể hiện rõ nét được đánh giá thực trạng, nhất là những ngành, lĩnh vực trọng yếu cần quan tâm, đồng thời kết quả đạt được giai đoạn qua chưa có sự so sánh, đối chiếu với các chỉ tiêu đã được quy hoạch nhằm chỉ rõ những mặt được, chưa được, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để làm cơ sở khoa học cho việc hoạch định, đề xuất định hướng quy hoạch phù hợp trong thời gian tới; các dự báo trong quy hoạch thể hiện còn rất chung chung chưa làm nổi bật được bối cảnh phát triển của thể giới, khu vực, trong nước tác động đến với tỉnh;

Các đại biểu cho rằng, luận cứ để đề xuất các ngành, lĩnh vực lợi thế của tỉnh chưa thể hiện được cơ sở khoa học để luận chứng ngành, lĩnh vực nào là lợi thế, là trụ cột của tỉnh để có giải pháp phù hợp cho ngành, lĩnh vực đó, cũng chưa có so sánh mối tương quan và xu thế, mức độ phát triển của các lĩnh vực của tỉnh so với các tỉnh trong cùng khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Đông Nam bộ để có cơ sở đề xuất lĩnh vực lợi thế riêng của tỉnh; mô hình tăng trưởng của tỉnh chưa thể hiện được sự liên kết và tích hợp các thành phần, yếu tố cấu thành vào mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Việc xây dựng, xác định kịch bản, phương án và lựa chọn chính sách, mô hình phát triển thiếu độ tin cậy và thuyết phục do chưa chỉ rõ các luận cứ và khả năng đạt được của các yếu tố tham gia cấu thành; bố trí không gian và phương án phát triển các ngành lĩnh vực chưa thể hiện rõ việc giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn trong phát triển ở giai đoạn vừa qua và thời gian tới, nhất là việc giải quyết chồng lấn quy hoạch và định hướng bố trí không gian, phương án phát triển các lĩnh vực, Trung tâm mang tầm quốc gia...

Các đại biểu tham dự cuộc họp mong muốn, qua dự thảo báo cáo phản biện của Liên hiệp hội và các góp ý của các thành viên hội đồng phản biện cho dự thảo quy hoạch lần này, đơn vị tư vấn đã có trao đổi, giải trình lại một số thông tin có liên quan đến dự thảo quy hoạch, đơn vị tư vấn tiếp tục tiếp thu chỉnh sửa hoàn chỉnh thêm dự thảo báo cáo quy hoạch trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Sơn La – Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều năm qua, hoạt động này luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, giúp các ngành, các cấp có thêm cơ sở, luận cứ khoa học trong quá trình xác định, phê duyệt và thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc
Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.
Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam và bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phú Yên: cần xây dựng phương án thi công hợp lý hơn cho dự án Hồ Suối Cái
Đó là quan điểm của nhiều nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Phú yên phản biện Dự án Hồ Suối Cái tại Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa Ban Quản lý Các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cùng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án Hồ Suối Cái được tổ chức sáng 25/3 tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.
Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Với vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được giao trọng trách là đầu mối tổ chức, triển khai, thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.