Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/04/2009 00:14 (GMT+7)

Bình An Vương Trịnh Tùng - Người sáng lập đô thị Thăng Long trung đại

Người sáng lập ra nhà Lê - Trịnh thời đó, không ai khách chính là Bình An Vương Trịnh Tùng một con người phi thường với một trái tim nhân hậu cùng tướng sĩ, song cũng không thiếu một bàn tay thép với kẻ thù. Chẳng những vậy ông còn là người sáng lập ra một đô thị Đông kinh trung đại tiền thân kẻ chợ sau này. Ông là một bậc anh hùng thao lược, bách chiến bách thắng để lại trong lịch sử phong kiến Việt Nam những kỳ tích có một không hai.

Người sáng lập “Đô thị Thăng Long” trung đại

Từ thuở Lý Công Uẩn định đô, trải suốt các triều đại Lý, Trần, Hồ, Mạc, kinh thành Thăng Long luôn được qui hoạch trong một không gian khép kín với chu vi nhỏ hẹp kiểu “quân thành” phỏng theo mô típ thiết kế truyền thống Trung Hoa. Thời ký, khu vực hồ Gươm còn rất hưu quạnh, đầm lầy, thông với sông Hồng vào mùa nước lên. Dọc tuyến Hàng Trống, Hàng Ngang, Hàng Đào ngày nay vốn là con đê trấn giữ sông Hồng bảo vệ Tonquin trước nạn thuỷ tai. Sang thời Lê Thái Tổ, hồ Gươm mới bắt đầu được chú ý với huyền thoại “trả gươm báu” (thực sự cũng do đời sau đặt ra). Do không có công trình xây dựng đáng kể nào nên vẫn tiếp tục hoang vắng. Bắt đầu từ thời Bình An Vương, khu Phủ chúa được qui hoạch xây dựng biến khu hồ Thuỷ quân trở thành đệ nhất danh lam chốn kinh sư, trung tâm chính trị và quyền lực của Vương quốc vô cùng sầm uất. Xét một cách tổng thể, thực tế kinh thành Thăng Long suốt thời Lý, Trần rồi Lê sơ luôn mang tính chất một công trình quân sự phòng thủ hơn là một đô thị với đủ hai chức năng thành - thị. Cũng cần biết thêm rằng, ngoại thương Việt Nam còn rất kém phát triển từ thế kỷ 16 trở về trước, ngoại trừ một số chợ biên giới “Bạc dịch trường” và khu “qui hoạch Vân Đồn” buôn bán hạn chế với lân bang chỉ nhằm cung cấp vật dụng cần thiết cho triều đình. Ngay sau khi Bình An Vương về giải phóng kinh đô (1592), mọi việc đã đổi khác. Lần đầu tiên trong lịch sử xây dựng Thăng Long, vòng tường thành bao bọc bị phá bỏ, kinh thành mang một qui hoạch mới có không gian mở với 4 phân khu chức năng rõ rệt: 1. Khu Trung tâm chính trị - hành chính quan liêu gồm hoàng thành - Phủ chúa, nơi thiết triều, tiếp sứ, nơi ở của vua, chúa cùng hoàng gia vương tộc kéo dọc theo trục tây bắc – đông nam. 2. Khu sĩ hoạn dành cho quan lại ở phía tây nam. 3. Khu sản xuất nông nghiệp ở phía nam cung cấp lương thực tại chỗ cho kinh thành. 4. Khu phố buôn bán - thủ công nghiệp ở phía đông kề sát ngay trục đường thuỷ sông Hồng huyết mạch. Công trình điểm nhấn quan trọng của đô thị Thăng Long thời trung đại này chính là quần thể Phủ chúa Trịnh, uy nghi và lộng lẫy hơn nhiều so với hoàng thành nơi vua Lê ở. Quần

Tỷ ấn do Đoàn Thạnh Lộc phục dựng theo tài liệu Ấn chung Việt Nam
Tỷ ấn do Đoàn Thạnh Lộc phục dựng theo tài liệu Ấn chung Việt Nam
thể vương phủ Trịnh là một kiến trúc phát triển đa chiều vây quanh phủ chính phát triển dần dần đạt tới 52 cung điện, lầu các ngự uyển… có qui mô hoành tráng nhất trong lịch sử xây dựng phongkiến Việt Nam. Quần thể bao gồm một dải công trình theo trục đông nam - tây bắc từ cung Tây Long khởi đầu bằng cột đồng được chúa Trịnh Tùng dựng năm 1595 ghi tạc võ công bình Mạc Trung Hưng nhà Lê,qua lầu Ngũ Long, Vương phủ, tới Ly cung tại Bích Câu. Bắc cung (Hồ Tây), hành cung thuỷ tạ Trấn quốc, thuỷ tạ phía bắc hồ Gươm, cung Khánh thuỵ tới vườn Lộc Mã, điện Nam Giao, Tư Thiên Giám, theotrục bắc nam. Sự ra đời quần thể vương Phủ Trịnh ghi một dấu son trong lịch sử phong kiến Việt Nam biến kinh đô Đông kinh trở thành một đô thị trung đại đúng nghĩa có đủ cả thành lẫn thị, hoành trángvà sầm uất vào bậc nhất trong suốt lịch sử tồn tại của nó. Ngậm ngùi thay, đó cũng là dấu chấm hết thời vàng son của đất đế đô thời phong kiến Đại Việt khi bị ngọn lửa thù thiêu trụi vào cái năm địnhmệnh 1786. Đường sá, phố phường của đô thị được quy hoạch khang trang quy củ “… Chúa Trịnh cho đắp một con đường từ cửa Tuyên võ môn trước cửa phủ chúa ra đến bờ sông Hồng, ngăn đôi hồ Hoàn Kiếmthành hồ Tả Vọng và hồ Hữu Vọng. Con đường chúa ngự được lát đá tảng để voi ngựa có thể đi lại được mỗi khi chúa ra lầu Ngũ Long, nơi diễn ra lễ kỳ đạo, duyệt binh, đãi các tân tiến sĩ…”. Con đườngnày rất có thể là con đường mà giáo sĩ Alexan de Rhodes từng nói đến trong tập ký sự của mình “… Đường phố kẻ cho rộng lớn, thẳng đế mức 10 hoặc 12 ngựa có thể đi hàng ngang một cách dễ dàng điqua…”. Lầu Ngũ Phúc biểu tượng quyền lực và sự hưng thịnh một thời của vương triều Lê Trịnh nằm sát ven hồ Hoàn Kiếm và sông Hồng “… Lầu cao chót vót ba tầng chính, năm tầng mái cao khoảng 120 thước(tương đương 40 m). Lầu được xây dựng kiên cố bằng đá phiến lớn. Có hai mặt thềm đá bậc lên lầu, chính giữa là điện Quang Minh đắp năm con rồng nổi then vẩy data mảnh sứ Tàu vàng óng ánh như đangchuyển động: Quy hoạch đô thị mở do Bình An Vương hoạch định không những thúc đẩy mạnh mẽ nền nội thương giữa kinh thành và tứ trấn trong nhu cầu tái thiết sau ngót 100 năm loạn lạc mà còn đặt tiềnđề cho phát triển ngoại thương với phương Tây khi các chúa Trịnh hậu thế của ông cho mở thương điếm Hà Lan (1645), thương điếm Anh (1670) ngay tại trung tâm đô thị. Một cuộc di dân rầm rộ về kinhthành từ Thanh Hoá đất thang mộc dòng học các công thần khai quốc (của chính Vương tộc Trịnh) và tứ trấn của các phường tiểu thủ công nghiệp tràn về làm “bùng nổ” không khí làm ăn buôn bán trong đôthị mở Thăng Long tạo nên một khuôn mặt mới vô cùng năng động, đông đúc cả triệu dân, hai
Đô thị Thăng Long thời trung đại thế kỷ XVI - XVIII (dựng vi tính theo tranh các giáo sĩ)
Đô thị Thăng Long thời trung đại thế kỷ XVI - XVIII (dựng vi tính theo tranh các giáo sĩ)
vạn nóc nhà, các đường phố đều rộng rãi”, “có ba đường phố dài tới 3 dặm” khiến Alexandre de Rhodes phải thốt lên lời ca ngợi khi lần đầu ông tới đây năm 1627 “thành phố lộng lẫy ngang hoặchơn Venice”. Có thể nói chúa Trịnh Tùng là người sáng lập nên đô thị Thăng Long trung đại khi ông táo bạo quyết định cho xây dựng một kinh đô phong kiến Á Đông “phi truyền thống” không tường cao hàosâu, đường phố rộng rãi, có các khu chức năng đô thị rõ ràng. Qui hoạch này đã khép lại và trở về kiểu “truyền thống” khi thành Đại đô được chúa Trịnh Doanh cho dựng vào năm 1749 lúc giặc dã khắpnơi, đe doạ an ninh của kinh thành. Dấu ấn huy hoàng mà đô thị Thăng Long thời trung đại để lại trong lịch sử là một nét son ghi lại thời kỳ vàng son của quốc gia Đại Việt, thời kinh tế hàng hoá pháttriển mạnh mẽ và là thời kỳ duy nhất “mở cửa hoà nhập” với thế giới của các triều đại phong kiến Việt Nam. Người đặt nền móng cho thời kỳ huy hoàng ấy không ai khách hơn chính Bình An Vương TrịnhTùng.

Tài liệu tham khảo

1. Đại Việt sử ký toàn thư (bản nội các quan bản 1697) Nxb Khoa học xã hội. 1993.

2. Chúa Trịnh vị trí và vai trò lịch sử (Kỷ yếu HTKH) Ban Nghiên cứu lịch sử Thanh Hoá 1995.

3. Ngược đường trường thi, Nxb Bốn Phương, Sài Gòm, 1957.

4. Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài, Uỷ ban đoàn kết tôn giáo Tp. HCM, 1994.

5. Cổ sử Việt Nam một cách tiếp cận, Nxb Lao Động 2007.

6. Tập san sử địa số 29, Nhà sách Khai Trí Sài Gòn, 1974.

7. Họ Trịnh với Thăng Long, nxb Dân tộc, 2000.

8. Bình An lệnh chỉ, Thư viện Hán - Nôm KHVH v2489.

9. Ấn chương Việt Nam, Nxb KHXH 2005.

10. Bí mật tử cấm thành, Nxb Văn nghệ Tp. HCM, 2003.

11. Hà Nội đầu thế kỷ XX, Nxb Hà Nội, 1995.

12. Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX. Hội sử học Việt Nam, 1993.

13. Đào Duy Từ, Khảo biện, Nxb Thanh Hoá, 1998.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sách, Tri thức và Khát vọng phát triển đất nước
Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước là một trong những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026. Việc đề cao mối quan hệ mật thiết giữa các giá trị này không chỉ là sự tiếp nối truyền thống hiếu học, mà còn xác lập vai trò quyết định của tri thức đối với sức mạnh tổng thể và sự phát triển bền vững của đất nước.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 17, khóa VIII: Thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Đại hội IX
Chiều ngày 16/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ 17, khóa VIII đã được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029
Căn cứ số lượng, cơ cấu thành phần Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa X thông qua và tổ chức bộ máy của Ủy ban MTTQ Việt Nam theo mô hình mới. Ngày 12/4/2026, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương cử nhân sự tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152
Chiều tối 15/4, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Istanbul, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU - 152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.
Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX tổ chức phiên họp lần thứ nhất
Sáng ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất, đánh dấu bước khởi đầu chính thức cho công tác tổ chức Đại hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Lâm Đồng: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.