Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/03/2011 21:40 (GMT+7)

Bí quyết ngủ đông của gấu đen và tiềm năng ứng dụng với con người

Một số cá thể gấu đen của Mỹ, bị cơ quan chức trách Alaska bắt giữ sau khi lang thang tới quá gần các khu dân cư, đã tạo cơ hội độc nhất vô nhị để các nhà khoa học nghiên cứu về thói quen ngủ đông của loài vật này.

Kết quả nghiên cứu bất ngờ cho thấy rằng gấu đen chỉ giảm nhiệt độ cơ thể một chút ít trong thời gian ngủ đông, trong khi các hoạt động tiêu hóa giảm một cách đáng kể, chỉ bằng 25% so với mức khi sinh hoạt bình thường. Khám phá này là một bất ngờ vì trước đây nhìn chung người ta chỉ mới được thấy các sinh vật giảm được mức hoạt động của các tiến trình sinh hóa khoảng 50% mỗi lần nhiệt độ cơ thể giảm 10 độ C.

Đối với loài gấu đen Alaska, chúng chỉ giảm nhiệt độ cơ thể khoảng 5-6 độ C, trong khi các hoạt động tiêu hóa có thể giảm thiểu ở mức không thể tưởng tượng được. Hơn nữa, hệ tiêu hóa của gấu đen vẫn tiếp tục hoạt động ở mức tối thiểu trong vòng vài tuần khi chúng đã tỉnh giấc sau thời kỳ nghỉ đông.

Øivind Tøien và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Sinh học Bắc Cực của Đại học Alaska Fairbanks, cùng các đồng nghiệp từ Đại học Stanford, đã báo cáo kết quả nghiên cứu của mình trong cuộc họp hằng năm 2011 của Hội Phát triển Khoa học Mỹ (AAAS) vào ngày 17/2/2011. Báo cáo này cũng được công bố trên tạp chí Science vào ngày 18/2/2011.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành đo đạc liên tục nhiệt độ cơ thể và mức độ hoạt động của hệ tiêu hóa ở gấu đen Mỹ, tên khoa học là Ursus americanus, khi chúng ngủ đông trong các điều kiện tự nhiên. Những con gấu này ngủ đông trong 5-7 tháng mà không ăn, uống, tiểu tiện, bài tiết, trước khi chúng ra khỏi hang trong điều kiện hầu như giống với khi chúng vào hang. Thành công trong nghiên cứu này có khả năng ứng dụng rất rộng, từ cải thiện trong chăm sóc y tế tới hoạt động du hành sâu trong vũ trụ.

Những chú gấu làm đối tượng thí nghiệm sau khi quấy rối các khu dân cư đã bị cơ quan chức năng bắt chuyển tới Viện Sinh học Bắc Cực nơi chúng được đưa vào những cái hang mô phỏng hang gấu. Những hang này nằm trong rừng, tránh sự làm phiền của con người, và được trang bị camera hồng ngoại, những thiết bị phát hiện các chuyển động, cùng các thiết bị điều khiển từ xa. Tøien và các cộng sự cũng cài đặt máy chuyển sóng radio lên từng cá thể gấu để ghi lại nhiệt độ cơ thể của con vật, nhịp đập tim, và cử động của các cơ.

Bằng cách giám sát các chú gấu cả ngày và đêm trong suốt 5 tháng chúng ngủ đông, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nhiệt độ cơ thể của gấu dao động từ 30 tới 36 độ C theo những chu kỳ chậm, từ 2 tới 7 ngày. Các nhà khoa học chưa từng chứng kiến những chu kỳ dao động thân nhiệt ở mức rộng và kéo dài như vậy ở các loài ngủ đông khác.

Tuy nhiên, ngoại lệ có thân nhiệt một con gấu cái đang có mang trong thời gian ngủ đông đã duy trì ở mức thân nhiệt khi hoạt động bình thường trong suốt thời gian mang thai. Chi tiết này cho thấy dao động thân nhiệt không phải là yếu tố có lợi cho sự phát triển của phôi thai. Sau khi con gấu này sinh con, thân nhiệt của nó hạ dần và chuyển thành mức tương tự với thân nhiệt của những con gấu ngủ đông khác. 

“Mấu chốt rất quan trọng để hiểu về cơ chế tiêu hóa của gấu là thân nhiệt của chúng,” Tøien nói. “Chúng ta trước đây đã biết rằng thân nhiệt giảm trong thời gian nghỉ đông, nhưng ở Alaska chúng tôi thấy rằng thân nhiệt của gấu đen biến thiên lên xuống theo chu kỳ vài ngày, điều chưa từng được biết trước đây ở động vật”.

Khi thân nhiệt của gấu giảm xuống khoảng 30 độ C, cơ thể chúng sẽ tự động run lên trong vòng vài ngày khiến thân nhiệt tăng lên 36 độ C. Sau đó cơ thể của gấu sẽ giảm mức độ run khiến thân nhiệt tự động hạ xuống còn 30 độ C, và chu kỳ tiếp tục lặp lại.

Bằng cách đo lượng oxy mà gấu tiêu thụ trong thời gian nghỉ đông tại các hang gấu giả, các nhà nghiên cứu nhận thấy gấu giảm mức hoạt động tiêu hóa 75% so với mức hoạt động trong mùa hè. Nhịp tim của con vật cũng giảm xuống từ 55 nhịp/phút còn 14 nhịp/phút.

“Loạn nhịp xoang là hiện tượng nhịp tim thay đổi tương ứng theo hơi thở, và ở loài gấu đen chúng ta thấy hiện tượng này xảy ra ở mức độ đặc biệt”, Tøien nói. “Chúng có nhịp tim gần như bình thường khi hít thở vào. Nhưng trong khoảng giữa các hơi thở hít vào, nhịp tim của gấu rất chậm. Có lúc thời gian giữa hai nhịp lên tới 20 giây. Mỗi lần gấu hít thở vào, tim của nó tăng tốc trong một thời gian ngắn lên mức tương đương với khi họat động trong mùa hè. Còn khi gấu thở ra, tim của nó đập chậm lại…”

Vào mùa xuân, khi gấu tỉnh giấc và ra khỏi hang, các nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng hệ tiêu hóa của chúng sẽ ngay lập tức trở lại hoạt động ở mức bình thường. Nhưng họ một lần nữa lại bị bất ngờ khi phát hiện ra rằng hệ tiêu hóa của gấu lúc này vẫn chỉ hoạt động ở mức độ bằng một nửa so với mức bình thường trong mùa hè. Tøien và nhóm nghiên cứu tiếp tục giám sát hệ tiêu hóa của gấu đen thêm một tháng sau thời gian nghỉ đông của chúng và đi đến kết luận rằng hệ tiêu hóa của những con gấu chỉ quay lại mức hoạt động bình thường sau 2 tới 3 tuần.

Tập hợp những kết luận trên đây lại với nhau, những kết luận tạo thành một bức tranh độc đáo về chế độ nghỉ đông của một loài động vật có kích cỡ tương đương với con người – và các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ ứng dụng khám phá này trên diện rộng. Các hình thức ngủ đông – trong đó thân nhiệt và mức hoạt động tiêu hóa giảm xuống – đã được biết đến trên 9 nhóm động vật có vú, vì vậy nhiều khả năng là cơ sở di truyền của khả năng này tồn tại từ nguyên thủy trước khi phân chia các loài này, và vì vậy lợi thế trên đây cũng có thể được tìm thấy và thúc đẩy ở cơ thể người. “Nếu nghiên cứu của chúng tôi có thể chỉ ra cơ chế giúp giảm mức độ tiêu hóa và nhu cầu ôxy trong các mô cơ ở người, chúng ta có thể tận dụng khám phá này để cứu các bệnh nhân” Tøien nói. “Đơn giản là chúng ta chỉ phải học cách tắt mở những bộ phận nào đó để tạo ra các trạng thái ngủ đông của cơ thể phù hợp nhất cho các mục tiêu của con người.”

“Khi gấu đen ra khỏi hang sau mùa xuân, người ta không thấy chúng bị teo cơ hoặc teo xương, hoặc bị suy giảm chức năng hoạt động giống như ở người sau khi không di chuyển và hoạt động trong một thời gian dài”, nhận xét từ Brian Barnes, chuyên gia cao cấp, đồng tác giả của nghiên cứu. “Nếu chúng ta có thể tìm hiểu được cơ chế phân tử và di truyền của khả năng này ở gấu, có khả năng chúng ta sẽ xây dựng được những phương pháp điều trị và phương thuốc mới giúp con người ngăn chặn được chứng loãng xương, teo cơ do bất động, hoặc thậm chí có thể làm bất động người bị tai nạn cho tới khi người này được chuyển tới nơi chăm sóc y tế — cho phép kéo dài thời gian di chuyển bệnh nhân từ một tiếng lên một ngày, hay một tuần”.

Việc ngủ đông cũng rất liên quan tới khả năng du hành sâu trong vũ trụ, các nhà nghiên cứu nhận định. Nếu loài người vào lúc nào đó cần rời bỏ Trái đất, có lẽ họ sẽ cần được thu xếp trong một trạng thái ngủ đông giống như gấu nhằm có thể đi được xa được trong vũ trụ.

Tất nhiên, những tiềm năng này đòi hỏi thêm các nghiên cứu khác. Bài báo cáo của Tøien và các cộng sự đã giúp họ nhận được tài trợ từ quỹ U.S. Army Medical Research and Materiel Command, một số tài trợ từ Tổ chức National Science Foundation, một tài trợ từ Viện National Institutes of Health, và những nguồn quà tặng từ trường Stanford University, hội American Heart Association, và Chương trình Fulbright.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.