Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/04/2011 20:00 (GMT+7)

Bệnh nhiễm giun móc

Con giun dài khoảng 6mm, được gắp ra nguyên vẹn bằng kềm sinh thiết, gởi đến phòng xét nghiệm ký sinh trùng định danh và đã được xác định là con giun đực, có tên là Necator americanus.

Nhiễm giun móc là bệnh chỉ xảy ra ở người, thường gặp ở các vùng có khí hậu ẩm ướt, nhiệt đới và cận nhiệt đới do Ancylostoma đuoenaleNecator americanusgây ra. Bệnh nhiễm giun móc có thể nặng đến mức gây ra tình trạng suy nhược, chậm lớn và chậm phát triển ở trẻ em, ngoài ra, có thể làm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Có nơi do vệ sinh kém còn sử dụng phân tươi tưới rau cộng thêm khí hậu ẩm ướt đã làm cho tỷ lệ nhiễm giun lên đến 80%. Bệnh ít thấy ở những nơi khô hạn, có lượng mưa hàng năm dưới 1.000 mm.

Giun móc trưởng thành dài khoảng 10 mm. Miệng Ancylostomacó những răng hình móc, còn Necatorcó răng như 2 lưỡi dao để bám vào niêm mạc ruột non. Mỗi ngày một con giun cái Ancylostomacó thể hút 0,2 ml máu và có thể đẻ 20.000 trứng. Trứng giun theo phân ra ngoài gặp nơi đất ấm và ẩm thì phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng giun móc có khả năng lây nhiễm từ vài giờ đến gần 1 tuần, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Ấu trùng giun móc xâm nhập qua da do người bệnh đi chân đất hoặc làm những việc tiếp xúc với đất cát mà không có dụng cụ bảo hộ. Sau đó ấu trùng theo máu đến phổi, chui vào phế nang, lên đến phế quản, khí quản và khi lên tới vùng ngã tư hầu - họng lại được nuốt xuống thực quản để vào hệ tiêu hóa. Ấu trùng đi dần theo ống tiêu hóa xuống bám vào đoạn đầu của ruột non, trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng sau 6 - 8 tuần. Nhiễm Ancylostomacòn có thể do nuốt ấu trùng trong thức ăn hoặc nước uống.

Giun Ancylostomatrưởng thành sống khoảng 4 - 5 năm, còn giun Necatorsống khoảng 10 - 15 năm.

Giun móc bám vào niêm mạc ruột và sống nhờ hút máu tại chỗ, gây nên tình trạng thiếu máu cho người bệnh. Lượng máu mất đi tỷ lệ thuận với số lượng giun trong cơ thể. Có thể ước lượng số giun ký sinh trong cơ thể bằng cách đếm trứng trong phân: 5.000 trứng trong 1 gam phân, tương ứng với 500 giun móc. Sau khi nhiễm giun móc vài năm, nếu ăn uống không đầy đủ chất sắt thì dự trữ sắt trong cơ thể bị sụt giảm và tình trạng thiếu máu có thể xảy ra. Nếu chất sắt được cung cấp đầy đủ thì các triệu chứng không rõ, nhưng ở những người suy dinh dưỡng sẽ có các triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt và giảm protein máu như mệt mỏi, thở hụt hơi, da niêm nhợt nhạt.

Nhiễm giun móc hầu hết không có triệu chứng. Ngứa là triệu chứng đầu tiên của bệnh khi ấu trùng xâm nhập qua da, biểu hiện bằng viêm da mẩnngứa dạng ban sần tại nơi ấu trùng giun xâm nhập, cũng có khi là những đường ngoằn ngoèo dưới da (tương tự như ấu trùng di chuyển ở da) ở người nhạy cảm. Gãi ngứa có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứphát.

Khi ấu trùng lên phổi có thể ho khan và sốt nhẹ. Ở giai đoạn ruột sớm, người bệnh có thể bị đau ở vùng thượng vị, tiêu chảy do viêm ruột kèm tăng bạch cầu ái toan trong máu. Giun trưởng thành bám vào niêm mạc tá tràng và phần trên hỗng tràng, nếu nhiễm nhiều có thể giun ở hồi tràng và người bệnh có thể đau bụng lầm ngầm hoặc đau nhiều như loét dạ dày, kèm thêm chán ăn, tiêu chảy, thèm ăn đất…

Việc chẩn đoán thường dựa vào xét nghiệm phân tìm trứng giun móc, rất khó phân biệt trứng của hai loài trên. Trong mẫu phân để lâu trứng có thể nở thành ấu trùng giống với ấu trùng giun lươn Strongyloides stercoralis.

Xét nghiệm máu của người bệnh thấy hồng cầu nhỏ nhược sắc, tăng bạch cầu ái toan, giảm albumin máu, sắt huyết thanh thấp, ferritin huyết thanh thấp…

Hiếm khi nội soi dạ dày - tá tràng tìm thấy giun móc như trường hợp trên.

Bệnh nhiễm giun móc có thể được điều trị bằng các thuốc trị giun sán hiệu quả cao và an toàn như mebendazol, albendazol, pyrantel… không cần dùng thêm thuốc thuận tràng. Trường hợp thiếu máu thiếu sắt nhẹ có thể chỉ cần uống bù sắt bằng thuốc viên. Nếu nặng hơn gây thiếu protein và hấp thu kém thì phải điều trị bằng chế độ dinh dưỡng và cần thiết uống bù sắt kéo dài.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sách, Tri thức và Khát vọng phát triển đất nước
Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước là một trong những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026. Việc đề cao mối quan hệ mật thiết giữa các giá trị này không chỉ là sự tiếp nối truyền thống hiếu học, mà còn xác lập vai trò quyết định của tri thức đối với sức mạnh tổng thể và sự phát triển bền vững của đất nước.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 17, khóa VIII: Thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Đại hội IX
Chiều ngày 16/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ 17, khóa VIII đã được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029
Căn cứ số lượng, cơ cấu thành phần Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa X thông qua và tổ chức bộ máy của Ủy ban MTTQ Việt Nam theo mô hình mới. Ngày 12/4/2026, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hiệp thương cử nhân sự tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024-2029.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152
Chiều tối 15/4, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Istanbul, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU - 152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.
Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX tổ chức phiên họp lần thứ nhất
Sáng ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất, đánh dấu bước khởi đầu chính thức cho công tác tổ chức Đại hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Lâm Đồng: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.