Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/04/2011 20:00 (GMT+7)

Bệnh nhiễm giun móc

Con giun dài khoảng 6mm, được gắp ra nguyên vẹn bằng kềm sinh thiết, gởi đến phòng xét nghiệm ký sinh trùng định danh và đã được xác định là con giun đực, có tên là Necator americanus.

Nhiễm giun móc là bệnh chỉ xảy ra ở người, thường gặp ở các vùng có khí hậu ẩm ướt, nhiệt đới và cận nhiệt đới do Ancylostoma đuoenaleNecator americanusgây ra. Bệnh nhiễm giun móc có thể nặng đến mức gây ra tình trạng suy nhược, chậm lớn và chậm phát triển ở trẻ em, ngoài ra, có thể làm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Có nơi do vệ sinh kém còn sử dụng phân tươi tưới rau cộng thêm khí hậu ẩm ướt đã làm cho tỷ lệ nhiễm giun lên đến 80%. Bệnh ít thấy ở những nơi khô hạn, có lượng mưa hàng năm dưới 1.000 mm.

Giun móc trưởng thành dài khoảng 10 mm. Miệng Ancylostomacó những răng hình móc, còn Necatorcó răng như 2 lưỡi dao để bám vào niêm mạc ruột non. Mỗi ngày một con giun cái Ancylostomacó thể hút 0,2 ml máu và có thể đẻ 20.000 trứng. Trứng giun theo phân ra ngoài gặp nơi đất ấm và ẩm thì phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng giun móc có khả năng lây nhiễm từ vài giờ đến gần 1 tuần, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Ấu trùng giun móc xâm nhập qua da do người bệnh đi chân đất hoặc làm những việc tiếp xúc với đất cát mà không có dụng cụ bảo hộ. Sau đó ấu trùng theo máu đến phổi, chui vào phế nang, lên đến phế quản, khí quản và khi lên tới vùng ngã tư hầu - họng lại được nuốt xuống thực quản để vào hệ tiêu hóa. Ấu trùng đi dần theo ống tiêu hóa xuống bám vào đoạn đầu của ruột non, trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng sau 6 - 8 tuần. Nhiễm Ancylostomacòn có thể do nuốt ấu trùng trong thức ăn hoặc nước uống.

Giun Ancylostomatrưởng thành sống khoảng 4 - 5 năm, còn giun Necatorsống khoảng 10 - 15 năm.

Giun móc bám vào niêm mạc ruột và sống nhờ hút máu tại chỗ, gây nên tình trạng thiếu máu cho người bệnh. Lượng máu mất đi tỷ lệ thuận với số lượng giun trong cơ thể. Có thể ước lượng số giun ký sinh trong cơ thể bằng cách đếm trứng trong phân: 5.000 trứng trong 1 gam phân, tương ứng với 500 giun móc. Sau khi nhiễm giun móc vài năm, nếu ăn uống không đầy đủ chất sắt thì dự trữ sắt trong cơ thể bị sụt giảm và tình trạng thiếu máu có thể xảy ra. Nếu chất sắt được cung cấp đầy đủ thì các triệu chứng không rõ, nhưng ở những người suy dinh dưỡng sẽ có các triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt và giảm protein máu như mệt mỏi, thở hụt hơi, da niêm nhợt nhạt.

Nhiễm giun móc hầu hết không có triệu chứng. Ngứa là triệu chứng đầu tiên của bệnh khi ấu trùng xâm nhập qua da, biểu hiện bằng viêm da mẩnngứa dạng ban sần tại nơi ấu trùng giun xâm nhập, cũng có khi là những đường ngoằn ngoèo dưới da (tương tự như ấu trùng di chuyển ở da) ở người nhạy cảm. Gãi ngứa có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứphát.

Khi ấu trùng lên phổi có thể ho khan và sốt nhẹ. Ở giai đoạn ruột sớm, người bệnh có thể bị đau ở vùng thượng vị, tiêu chảy do viêm ruột kèm tăng bạch cầu ái toan trong máu. Giun trưởng thành bám vào niêm mạc tá tràng và phần trên hỗng tràng, nếu nhiễm nhiều có thể giun ở hồi tràng và người bệnh có thể đau bụng lầm ngầm hoặc đau nhiều như loét dạ dày, kèm thêm chán ăn, tiêu chảy, thèm ăn đất…

Việc chẩn đoán thường dựa vào xét nghiệm phân tìm trứng giun móc, rất khó phân biệt trứng của hai loài trên. Trong mẫu phân để lâu trứng có thể nở thành ấu trùng giống với ấu trùng giun lươn Strongyloides stercoralis.

Xét nghiệm máu của người bệnh thấy hồng cầu nhỏ nhược sắc, tăng bạch cầu ái toan, giảm albumin máu, sắt huyết thanh thấp, ferritin huyết thanh thấp…

Hiếm khi nội soi dạ dày - tá tràng tìm thấy giun móc như trường hợp trên.

Bệnh nhiễm giun móc có thể được điều trị bằng các thuốc trị giun sán hiệu quả cao và an toàn như mebendazol, albendazol, pyrantel… không cần dùng thêm thuốc thuận tràng. Trường hợp thiếu máu thiếu sắt nhẹ có thể chỉ cần uống bù sắt bằng thuốc viên. Nếu nặng hơn gây thiếu protein và hấp thu kém thì phải điều trị bằng chế độ dinh dưỡng và cần thiết uống bù sắt kéo dài.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.