Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 17/04/2013 22:34 (GMT+7)

Bệnh Hémophilia B và liệu pháp gen

Hémophilialà nhóm bệnh do thiếu hay không có yếu tố đông máu, vì thế khi bị một tổn thương dù nhỏ cũng không thể cầm máu, máu cứ chảy hoài gây mất máu nặng và có thể nguy hiểm tính mạng. Tùy theo yếu tố đông máu nào bị thiếu mà người ta phân loại bệnh: Hémophilia A là do thiếu yếu tố VIII, Hémophilia B là thiếu yếu tố IX và Hémophilia c là thiếu yếu tố X. Hémophilia A và B thường gặp hơn Hémophilia C.

Các thể bệnhdựa vào mức độ yếu tố đông máu nhiều hay ít: thể nặng: khi yếu tố đông máu < 1%; thể trung bình từ 1 - 5%; thể nhẹ từ 5 - 30%.

Bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể giới tínhX vì yếu tố đông máu được gen trên nhiễm sắc thể X tổng hợp. Người mắc bệnh Hémophilia có thể do gen này bị đột biến hay gen bệnh từ mẹ truyền sang. Vì liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính nên con gái từ người mẹ bệnh sẽ mang gen bệnh nhưng không mắc bệnh (dị hợp tử: 1 gen X bình thường từ cha và 1 gen X bệnh từ mẹ), con trai mắc bệnh do 1 gen Y từ cha và 1 gen X bệnh từ mẹ. Phái nữ bị bệnh có thể do di truyền từ cha và mẹ hay bị đột biến gen.

Bệnh của hoàng tộc châu Âu:Câu chuyện về bệnh Hémophilia từ nữ hoàng Victoria truyền sang các hoàng tộc ở châu Âu đã minh họa cho sự di truyền theo kiểu lặn, liên quan giới tính của bệnh này. Nữ hoàng Victoria bị Hémophilia do đột biến gen, bà đã truyền gen bệnh lại cho các con. Con trai Leopold mắc bệnh, các con gái mang gen bệnh. Các công chúa được gả cho các hoàng đế, hoàng thân ở Châu Âu đã truyền bệnh lại cho cháu ngoại trai của nữ hoàng Victoria. Tại Nga, hoàng hậu Alexandra đã truyền gen bệnh cho hoàng tử Tsarevich Alexei Nicolaevich là con trai bà với hoàng đế Nicolas II. Tại Tây Ban Nha, công chúa út của nữ hoàng là Beatric sinh ra Victoria Eugenie Battenberg. Victoria Eugenie Battenberg về sau là nữ hoàng Tây Ban Nha đã sinh 2 hoàng tử (là cháu cố ngoại của nữ hoàng Victoria), cả hai đều bị Hémophilia và về sau chết vì xuất huyết nội do tai nạn nhỏ.

Triệu chứngcủa Hémophilia tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Bệnh thể nhẹ thường không có triệu chứng đáng kể trừ khi phẫu thuật hay chấn thương nặng. Bệnh thể nặng và trung bình thường biểu hiện xuất huyết kéo dài hay xuất huyết nội, thí dụ xuất huyết trong khớp, trong ổ bụng, trong não sau một chấn thương hay va chạm nhẹ. Xuất huyết khớp gây tổn thương và biến dạng khớp vĩnh viễn, xuất huyết não gây tử vong hoặc liệt phần tương ứng, xuất huyết trong ổ bụng có thể gây tử vong. Đặc biệt, thể nặng có thể xuất huyết tự phát không do chấn thương. Xuất huyết ở cơ bắp và mô dưới da biểu hiện bằng các vết bầm máu, tụ máu dưới da là những triệu chứng nghi ngờ Hémophilia khi xảy ra ở trẻ em tuổi tập đi, dễ bị té ngã hay va chạm, cần chẩn đoán xác định bệnh bằng cách đo nồng độ các yếu tố đông máu.

Cho đến nay, việc điều trị Hémophiliavẫn là truyền yếu tố đông máu bị thiếu hụt. Điều này có nhiều tác hại như: cơ thể tạo phản ứng với yếu tố đông máu truyền vào nên hiệu quả điều trị giảm, có thể truyền sản phẩm từ máu người bị bệnh (Thí dụ: HIV, viêm gan siêu vi B...); Một bệnh nhân Hémophilia người Mỹ là Ryan White đã bị nhiễm HIV do truyền máu, bởi vì trước năm 1985 tại Mỹ chưa ban hành luật tầm soát máu và các sản phẩm từ máu trước khi truyền. Ước tính tại Hoa Kỳ có 50% bệnh nhân Hémophilia bị nhiễm HIV, viêm gan siêu vi do truyền sản phẩm từ máu.

Liệu pháp gen điều trị Hémophilia

Ngày 10.12.2011, kết quả nghiên cứu giai đoạn I xuất hiện trên phiên bản trực tuyến của Tạp chí Y học New England.Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St Jude ở Memphis cho biết: Các triệu chứng xuất huyết được cải thiện đáng kể ở người lớn mắc bệnh Hémophilia B sau khi điều trị với liệu pháp gen và liệu pháp này được chứng minh là an toàn trong một thử nghiệm lâm sàng thực hiện tại Đại học London ở Anh.

Nghiên cứu chứng tỏ rằng liệu pháp gen có thể làm giảm thời gian chảy máu kéo dài ở những bệnh nhân mắc Hémophilia và không bị chảy máu tự phát. Một số bệnh nhân đã tham gia vào các hoạt động thể thao mà trước khi dùng liệu pháp gen họ khó có thể thực hiện.

Đây là một phương pháp điều trị có khả năng thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân Hémophilia và là cột mốc quan trọng cho lĩnh vực liệu pháp gen. Có thể áp dụng hiệu quả cho việc điều trị bệnh Hémophilia A, Hémophilia C và các rối loạn gan và các bệnh mãn tính như xơ nang.

Những nỗ lực trước đây nhằm giảm bớt các triệu chứng Hémophilia B bằng liệu pháp gen đã không thành công.


Nghiên cứu hiện nay sử dụng Adeno Associated Virus (AAV) 8 làm vector để cung cấp các gen tổng hợp yếu tố IX cùng với các vật liệu di truyền bổ sung vào gan của bệnh nhân. AAV8 đã được chọn bởi vì tỷ lệ lây nhiễm tự nhiên với AAV8 thấp. Nó thuộc về nhóm virus hướng tới các tế bào gan nhưng không gây bệnh ở người và có khả năng tích hợp gen tổng hợp yếu tố IX vào DNA của con người.

Trong nghiên cứu này, mỗi bệnh nhân được tiêm truyền vector vào một tĩnh mạch ở cánh tay. Hai bệnh nhân đã được điều trị với liều tăng dần vector. Sau khi điều trị, yếu tố IX tăng trong tất cả sáu bệnh nhân từ dưới 1% trước khi thực hiện liệu pháp gen lên đến giữa 2 và 12%.

Mức tăng yếu tố IX nhiều nhất trong các bệnh nhân tình nguyện nhận được vectơ thử nghiệm liều cao nhất. Sau khi điều trị, nồng độ của yếu tố IX dao động từ 3 đến 12% ở các nam bệnh nhân. Ngay cả tăng khiêm tốn (chỉ nâng yếu tố IX lên hơn 1% so với mức bình thường của bệnh nhân) cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giảm thời gian chảy máu, tác giả chính của nghiên cứu Andrew Davidoff, chủ tịch Bộ phận Phẫu thuật Bệnh viện St Jude cho biết: “Bệnh nhân đầu tiên đã được theo dõi trong thời gian hơn 18 tháng, và mức độ yếu tố IX vẫn còn ở mức 2%. Những kết quả này được đánh giá cao và khuyến khích nghiên cứu tiếp tục. Có nhiều bệnh nhân sẽ được ghi danh trong các thử nghiệm trong tương lai”.


Mọt trong những người tham gia đã nhận được liều cao nhất của vector đã thành công, điều trị steroid ngắn hạn sau khi các enzym gan tăng nhẹ sau khi truyền các vector. Sự gia tăng báo hiệu tổn thương gan nhẹ. Các tình nguyện viên vẫn khỏe mạnh, mức yếu tố IX vẫn còn ở trên mức trước khi tiêm truyền và các enzym của gan đã trở lại bình thường. Ở những người tham gia khác cũng nhận liều cao nhất của các vector, men gan cũng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức bình thường.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.