Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/01/2007 01:18 (GMT+7)

Bệnh động mạch vành - cầu nối và Stent

Lòng mạch máu bị hẹp. Ông cho biết đã rút ra được 2 kinh nghiệm: Thứ nhất không nên xem thường những con đau ngực; Thứ hai bây giờ khoa học kỹ thuật rất tiến bộ: ngành “Tim mạch học can thiệp” có thể giải quyết dễ dàng và nhanh chóng các trường hợp bệnh động mạch vành như của cụ.
Lòng mạch máu bị hẹp.

Động mạch vànhlà động mạch nằm trong cơ tim, mang máu đến nuôi quả tim. Khi lòng động mạch bị hẹp hay tắc nghẽn, cơ tim thiếu máu nuôi sẽ bị tổn thơng, hoại tử; nhẹ thì gây đau thắt ngực, nặng thì đưa đến nhồi máu cơ tim (đây là một bệnh nguy hiểm vì gây ra nhiều biến chứng như rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền điện tim, suy tim, vỡ cơ tim… gây tử vong).

Đau thắt ngựclà cảm giác nặng, như bị bóp nghẹt phía sau xương ức, xuất hiện khi gắng sức hoặc khi xúc động mạnh, thường kèm theo cảm giác lan ra cánh tay trái. Chỗ đau thay đổi tuỳ theo vị trí vùng cơ tim bị thiếu máu nuôi, có thể đau lan tới vùng dưới hàm bên trái, tới vùng thượng vị hay bên hạ sườn phải, lan ra sau lưng hay ra cánh tay phải. Cơn đau giảm hoặc hết khi người bệnh nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc khi người bệnh ngậm nitroglycerin.

Nhồi máu cơ tim cấplà dạng nặng hơn của cơn đau thắt ngực, xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn gần như hoàn toàn, vùng cơ tim tương ứng không được tưới máu sẽ bị hoại tử.

Nhồi máu cơ tim cấp có những biểu hiện như sau:

- Cơn đau giống như đau thắt ngực nhưng cường độ lớn hơn và kéo dài hơn (trên 30 phút), xuất hiện bất chợt ngay cả trong lúc nghỉ ngơi hay gắng sức tối thiểu, không giảm hoặc giảm ít sau khi nghỉ ngơi hoàn toàn và ngậm nitroglycerin. Người bệnh thường mặt tái, vã mồ hôi, đầu chi lạnh.

- Đôi khi triệu chứng xảy ra không rõ ràng: ở bệnh nhân lớn tuổi sẽ có cảm giác ngộp thở, mệt hay đau thượng vị, cảm giác buồn nôn và nôn. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đột tử.

Điều trị bệnh mạch vành: Nếu bệnh nhẹ, lòng mạch hẹp ít, bác sĩ điều trị nội khoa cho dùng thuốc.

Trong trường hợp nghẽn nhiều, nguy cơ hoại tử, nhồi máu cơ tim và tử vong, bác sĩ phải cấp cứu bằng phẫu thuật dùng một đoạn tĩnh mạch lấy ở chân làm một cầu nối đi từ động mạch chủ qua động mạch vành (cho máu lưu thông theo đường này, tránh được đoạn hẹp).

Hiện nay, lĩnh vực “tim mạch học can thiệp” ngày càng phát triển, hạn chế các cuộc mổ xẻ trên quả tim.

Can thiệp động mạch vành bằng bóng.
Can thiệp động mạch vành bằng bóng.
Năm 1978, trường hợp đầu tiên can thiệp động mạch vành bằng bóng được thực hiện. Bác sĩ đưa vào động mạch đùi một ống thông có gắn bóng, đẩy ống tới động mạch vành. Khi ống đến đúng nơi bị hẹp thì bơm lên để nghiền nát mảnh vữa và làm tăng khẩu kính động mạch. Thủ thuật này nhẹ nhàng hơn so với mổ bắc cầu nối, giảm thời gian nằm viện và chi phí, nhưng có nhược điểm là tỷ lệ tái hẹp sau đó cao (gần 50%) đòi hỏi phải nong lại hoặc mổ bắc cầu.

Năm 1988, xuất hiện stent (giá đỡ) động mạch vành . Stent là một khung dưới bằng kim loại, dài từ 7 – 30mm, đường kính từ 2 – 5mm, được đưa vào cơ thể qua động mạch đùi hay động mạch cẳng tay thông qua một ống thông, kèm theo một quả bóng nhỏ, đến lòng động mạch vành nơi bị hẹp; sau khi bóng được bơm lên để phá vỡ mảnh cholesterol, stent được cố định tại chỗ để ngăn chặn tai biến cấp thời là thiếu máu cơ tim cấp và lâu dài ngăn ngừa tái hẹp. Tuy nhiên, tỷ lệ tái hẹp vẫn còn cao: 17 – 30%. Nguyên nhân của tái hẹp là do hiện tượng viêm và tạo cục máu đông trong lòng động mạch vành gây kích thích sự tăng sinh quá mức tế bào cơ trơn nội mạc.

Trên lý thuyết, các biện pháp chống tái hẹp gồm có:

- Dùng thuốc cho toàn thân: trên thực tế không hiệu quả.

- Liệu pháp phóng xạ tại chỗ: không tái hẹp tại chỗ nhưng gây hẹp hai đầu.

- Dùng thuốc tại chỗ: đưa thuốc vào nơi lòng mạch bị hẹp hay gắn thuốc vào stent để chống sự tăng sinh tế bào tại chỗ.

Đặt stent động mạch vành.
Đặt stent động mạch vành.
Năm 2002, tại hội nghị “Các kỹ thuật nong mạch máu trong điều trị tim mạch” tổ chức ở Washington (Mỹ), báo cáo về công trình nghiên cứu Stent Cypher được công bố: đây là loại giá đỡ lòng mạch có tẩm thuốc Sirolium chống tái hẹp với 80% lượng thuốc được phóng thích trong vòng 30 ngày sau khi đặt stent. Hiện tượng tái hẹp chỉ còn khoảng 2%.

Năm 2004, tại Hội nghị Tim mạch Euro PCR, tổ chức ở Paris (Pháp), các nghiên cứu về hiệu quả của Stent Cypher trong điều trị bệnh mạch vành cho thấy: giá đỡ mạch vành Cypher và Cypher select duy trì thời gian chống tái hẹp lâu hơn, đồng thời có thể điều trị cùng lúc nhiều tổn thương trên một bệnh nhân (chẳng hạn ba nơi hẹp trên ba nhánh động mạch vành), có thể điều trị các đoạn hẹp dài bằng cách nối các giá đỡ lại với nhau. Riêng đối với Stent Cypher select (thế hệ sau của Cypher), được thiết kế mềm và nhỏ hơn nên dễ dàng đi đến các nơi hẹp nhiều và/hoặc nằm ở vị trí sâu hơn.

Nguồn: Thuốc và Sức khoẻ, số 307, 1/5/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.