Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/10/2005 14:32 (GMT+7)

Bệ phóng khoa học của một tiến sĩ trẻ

Từ tiến sĩ chế biến thịt gà hun khói...

Lê Thanh Hưng sinh năm 1975 tại TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp THPT năm 1992, anh là một trong những sinh viên Việt Nam được sang Nga du học theo học bổng của Vinamilk đợt đầu tiên, tài trợ cho những học sinh Việt Nam theo học về công nghệ thực phẩm tại Trường Công nghệ sinh học và ứng dụng Matxcơva - Liên Bang Nga. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư công nghệ năm 1999, Hưng tiếp tục học chuyên sâu về các sản phẩm thịt, sữa, cá và các sản phẩm đông lạnh. Anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành trong năm 2003.

Sau khi giành được học vị tiến sĩ sau 11 năm xa Tổ quốc, Hưng xin trở về nước ngay, dù lúc này anh đang có nhiều lời mời hấp dẫn từ các công ty nước ngoài tại Nga.

Cuối năm 2003, TS Lê Thanh Hưng trở về Việt Nam và anh đã chọn bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh để đầu quân. Buổi đầu, Hưng phải chấp nhận chế độ thử việc. Nhiều người khuyên anh nên ra ngoài làm cho các công ty tư nhân, nhưng anh vẫn chấp nhận ở lại thử việc, bởi vì anh luôn mơ ước được truyền các kiến thức đã học được của mình cho các bạn trẻ. Ước muốn được thử thách và rèn luyện trong môi trường mới này đã khiến anh chấp nhận làm việc sáu tháng không lương.

Khoảng thời gian này, để có thu nhập, anh phải cộng tác thêm với Công ty Sao Việt. Công việc bước đầu của anh là đến các hội chợ hàng tiêu dùng để tìm hiểu ý kiến của khách hàng về sản phẩm của công ty và viết những báo cáo cùng những đề xuất cho sự thay đổi sản phẩm.

Bước đầu làm quen với thị trường Việt Nam, vị tiến sĩ trẻ này cảm thấy có thể dùng ngay những kiến thức về công nghệ thực phẩm của mình, nhất là những kiến thức về phụ gia, phụ liệu để chế tạo những sản phẩm giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có những món ăn ngon hơn. Vì vậy anh đã liên kết với Công ty Sao Việt tạo ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong nước. Nổi bật nhất trong các sản phẩm để chinh phục thị trường Việt của anh là thịt gà xông khói chấm muối tiêu. Sản phẩm khi ra đời được người tiêu dùng ưa thích, được khá nhiều siêu thị đặt hàng. Thế nhưng thật xui xẻo, công việc đang suôn sẻ thì xảy ra dịch cúm gà? Với quan niệm "bán cho người ta cái họ cần, chứ không phải cái mình có", anh đành bỏ ngang sản phẩm mới này mà chuyển sang nghiên cứu các lĩnh vực khác, nổi bật là các loại xúc xích, thịt cá giăm-bông (jambon)...

... đến một nghiên cứu có nhiều triển vọng

Ngưng kế hoạch sản xuất gà hun khói, Hưng chuyển sang thực hiện dự án " Nghiên cứu thu nhận dung dịch bảo quản thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm". Đây là công trình nghiên cứu các chất phụ gia thực phẩm làm bằng công nghệ sinh học, hay còn gọi là chế phẩm sinh học, được chiết xuất từ tự nhiên giúp bảo quản thực phẩm ngon hơn. Đặc biệt sản phẩm có độ giòn, dai nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Công trình này được Hưng thực hiện cùng thầy Phạm Thanh Hồ, Trưởng bộ môn Vi sinh, Viện Vệ sinh Y tế công cộng.

Về lý do chọn đề tài này, Hưng cho biết: "Trong những năm gần đây hàn the bị các tổ chức quốc tế không cho phép sử dụng trong thực phẩm vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở các nước tiên tiến đang có khuynh hướng không sử dụng phụ gia trong một số sản phẩm thực phẩm và nhiệt độ là một phương pháp được sử dụng để bảo quản. Để làm được điều này, đòi hỏi cơ sở sản xuất cũng như nhà phân phối sản phẩm phải đầu tư thiết bị hiện đại. Thế nhưng đối với các cơ sở sản xuất nhỏ trong nước, sản phẩm chỉ phục vụ cho người có thu nhập thấp, họ buộc phải sử dụng phụ gia trong bảo quản. Vì vậy cần có một dung dịch bảo quản nhằm thay thế hàn the trong nước, hạ giá thành sản phẩm, góp phần khắc phục tình trạng tăng giá thành của sản phẩm do phải sử dụng chế phẩm ngoại nhập.

Qua nghiên cứu, Hưng đã có sáng kiến phối trộn hai muối hóa học sodium lactate và sodium acetate tinh tạo dung dịch bảo quản. Trong đó, sodium lactate và sodium acetate được sử dụng theo quy định cho phép của các tổ chức quốc tế đối với các sản phẩm để lạnh, sản phẩm ăn liền, thịt chế biến và chưa chế biến là sodium lactate ở mức 8% của dung dịch 60% và sodium acetate là 4%.

Nghiên cứu của Hưng đã mở ra rất nhiều triển vọng cho ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam . Vì vậy, đề tài đã được Hội đồng khoa học Sở Khoa học - Công nghệ TP Hồ Chí Minh và Trung tâm khoa học công nghệ Trẻ -Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh chọn làm đề tài Vườn ươm 2005-2006, tài trợ kinh phí để tác giả hoàn thiện chuyển giao trong sản xuất.

Hiện nay, ngoài việc làm giảng viên và nghiên cứu khoa học tại bộ môn Vi sinh - Khoa Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Hưng còn có niềm say mê lớn là chơi dù lượn. Anh là thành viên của CLB dù lượn VIETWINGS do phi công Phạm Thăng Long - một trong 2 phi công được sang Canada học về lái máy bay của dự án VAM1 - sản xuất máy bay nhẹ của Việt Nam, hướng dẫn. Hàng tuần, Hưng cùng các thành viên đến những vùng đất cao như Phan Thiết, Đà Lạt, Tây Ninh... để thực hiện những chuyến bay này.

Hưng tâm sự: Niềm đam mê lớn của bản thân là nghiên cứu về hàng không và vũ trụ. Công việc làm khoa học, Hưng quan niệm cũng giống như việc phóng con tàu vũ trụ. Con tàu vũ trụ có bệ phóng tốt thì sẽ phóng cao. Vì vậy hiện tại trong khoa học, Hưng cũng đang xây dựng bệ phóng của mình một cách cẩn thận, bảo đảm phải chính xác và luôn tới đích nhanh nhất...

Nguồn: nhandan.com.vn   5/10/2005

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.
Trí thức tiêu biểu Nguyễn Tiến Quyết - Người chinh phục khoa học để lấy mạng sống cho con người!
Nhắc đến ông là nhắc đến chân dung của một người thầy thuốc tâm huyết, nhà khoa học nhiệt thành và một nhà giáo với tình yêu nghề đậm sâu. Có thể nói, xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, ông đã có những cống hiến đáng tự hào cho nền y tế nước nhà.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.