Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 17/11/2009 05:36 (GMT+7)

Băng đá rơi thành khối - Hiện tượng thiên nhiên chưa có lời giải

Trước đó, vào tháng 2/2008, tại Tây Ban Nha cũng ghi nhận 12 trường hợp băng đá rơi xuống không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn làm bị thương nhiều người. Ngày 9/2/2008, bà Juana Sanchez, 70 tuổi, sinh sống tại thành phố Almera, miền Nam Tây Ban Nha, khi đi bộ ngang qua  đường đã bị một khối băng đá có trọng lượng 1,5kg rơi trúng người và may mắn thoát chết dù bị thương rất nặng. Ngày 6/2/2008, cách thành phố Seville 150km, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khi một khối băng đá có trọng lượng 5,5kg rơi xuống trúng mui chiếc xe hơi của ông ta.

Tại Italia, các nhà khoa học đã phân tích thành phần của nước tan ra từ các băng đá và xác định đó là nước tinh khiết, không có sự hiện diện của muối khoáng và khoáng chất. Còn theo Giáo sư Jesus Martinez Frias, làm việc tại Trung tâm Thiên văn - Sinh học quốc gia ở thủ đô Madrid, các băng đá này được hình thành  100% từ nước bị đóng băng. Các phân tích sau đó của Giáo sư Martinez được công bố tại một hội thảo khoa học quốc tế chuyên đề về hiện tượng băng đá rơi, tổ chức tại thủ đô Madrid vào hai ngày 17 và 18/8/2008, cho thấy băng đá đã được hình thành do nhiệt độ thay đổi đột ngột ở tầng bình lưu. Tuy nhiên, Giáo sư Martinez lại không giải thích được tại sao vào năm 1995, một khối băng đá 500kg đã rơi xuống Brazil trong điều kiện thời tiết không mây, không mưa.

Thực ra, hiện tượng băng đá rơi không phải chỉ mới xảy ra trong vài năm trở lại đây mà nhiều nhà khoa học cho rằng có nguyên do từ biến đổi khí hậu toàn cầu, từng xảy ra hàng trăm năm trước đây.

- Năm 1712, một khối băng đá khổng lồ "to như một con voi" đã rơi xuống vùng Seringapatam của Ấn Độ và phải mất 3 ngày mới tan hết.

- Năm 1802, một khối băng đá có khối lượng 18m 3đã rơi xuống một cánh đồng ở miền Nam Hungary.

- Năm 1849, một khối  băng đá nặng 400kg đã rơi xuống một nông trại ở vùng Ord củaScotland.

- Tháng 3/1957, Edwin Groff, chủ một nông trại ở bang Pennsylvania, Mỹ, đã hết hồn khi tận mắt chứng kiến một khối băng đá 30kg rơi xuống sân nhà kho. Vài phút sau, một khối băng đá thứ hai còn lớn hơn rơi xuống vườn hoa tạo ra một hố sâu.

- Năm 1965, mái một nhà máy chế biến dầu hỏa ở thành phố Wood Cross, bang Utah, Mỹ đã bị phá một lỗ lớn do khối băng đá nặng 20kg rơi trúng.

- Năm 1992, một khối băng đá 42kg rơi trúng mái một nhà máy ở thành phố Salihli của Thổ Nhĩ Kỳ. Công nhân cho biết có mùi trái cây phát ra từ băng đá này.

- Tháng 3/1995, tại bangAcrecủaBrazil, những công nhân làm đường đã phải bỏ chạy tán loạn khi một khối băng đá khổng lồ có trọng lượng 470kg rơi xuống khu vực họ đang thi công.

Tuy chưa xác định được nguồn gốc của băng đá và tại sao lại phát sinh hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã đưa ra 3 giả thuyết:

- Phát sinh từ các chuyến bay trên cao. Khi bay ở độ cao nhất định, băng đá sẽ hình thành từng lớp trên cánh của máy bay và sau đó rơi xuống mặt đất. Trong quá trình rơi, băng đá sẽ hút thêm hơi ẩm trong không khí và hình thành nên băng đá có khối lượng lớn. Tuy nhiên, cho đến thập niên 70 thế kỷ XX, hầu hết các máy bay đều được trang bị hệ thống tỏa nhiệt để băng đá không hình thành trên cánh máy bay. Thế nhưng vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng băng đá rơi.

- Do hiện tượng khác thường của thời tiết: Mưa đá là hiện tượng khác thường của thời tiết được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng băng đá rơi. Tuy nhiên, mưa đá có khối lượng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay là không quá 5cm 3và có trọng lượng không quá 1kg. Ngoài ra mưa đá lại rơi với số lượng lớn trên diện rộng.

Sao Chổi đâm vào trái đất, được cho là có liên quan đến hiện tượng băng đá rơi.
Sao Chổi đâm vào trái đất, được cho là có liên quan đến hiện tượng băng đá rơi.
- Do sao Chổi: Sao Chổi được hình thành từ băng đá và bụi vũ trụ. Có thể những sao Chổi có kích thước nhỏ khi đâm sầm vào trái đất đã nổ tung và tạo ra những băng đá. Các giám định, phân tíchthành phần hóa học và vật chất cấu tạo các băng đá rơi xuống một số vùng tại Tây Ban Nha vào tháng 2/2008 được xác định có thể là do sao Chổi gây ra. Tuy nhiên, tất cả những vụ va chạm vào trái đấtcủa sao Chổi đều được các radar ghi nhận. Trong khi đó radar lại không ghi nhận bất cứ vụ va chạm nào của sao Chổi vào trái đất vào thời điểm xảy ra các vụ băng đá rơi ở Tây Ban Nha vào đầu tháng2/2008.

Và do các giải thích về hiện tượng băng đá rơi chỉ ở mức độ là giả thuyết nên cho đến nay hiện tượng thiên nhiên này vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.