Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/05/2014 19:53 (GMT+7)

Bắc Giang: Biến ý tưởng thành sản phẩm hữu dụng

Vải thiều ra quả trên thân cây

Biện pháp kỹ thuật này do anh Trần Văn Hành - Chủ tịch Hội Nông dân xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) phát triển dựa trên cách khoanh vỏ truyền thống. Khoanh để vải thiều ra quả trên thân cây như chùm nho phải tách vỏ rộng gấp đôi (2mm). Thời điểm khoanh tốt nhất vào tháng 11 âm lịch trước tiết Đông chí. Vị trí khoanh, độ nông sâu của vết khoanh tuỳ  thuộc vào cây khoẻ hay yếu, tuổi cây, cấp cành (1, 2, 3, 4). Có tài liệu kỹ thuật gọi đây là biện pháp "khoanh cành câu”.

Với cách khoanh cành mới, cây ra quả rải đều trên thân từ thấp lên cao, thu hoạch rất dễ lại tiết kiệm được một nửa nhân lực, nhờ tập trung dinh dưỡng nên quả to đều, chùm quả không bị va đập khi mưa gió nên mã đẹp. Cành lá thưa thoáng giúp cây quang hợp tốt, khoẻ hơn, ít bị sâu bệnh. Khi phun thuốc thuận tiện, hiệu quả cũng cao hơn, giảm tới 30% chi phí và công phun. Anh Hành đã thành công trong hai vụ vải liên tiếp. Theo anh, biện pháp này có thể áp dụng trên diện rộng để tăng hiệu quả sản xuất.

Bình lọc khí biogas

 

  Nhóm tác giả trình bày sản phẩm bình lọc khí biogas trước hội đồng giám khảo.   

Tác giả của giải pháp là nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang gồm: Nguyễn Hải Hưng, Bùi Phương Thảo, Trần Anh Đức dưới sự hỗ trợ của một số thầy cô giáo.

Bình lọc khí biogas có ưu điểm rẻ hơn 20 lần so với sản phẩm đã có trên thị trường, nguyên liệu dễ kiếm (tổng chi phí cho bộ lọc khoảng 200 nghìn đồng). Quan trọng nhất là người dân có thể tự chế được. Đầu tiên khí gas được dẫn qua bình trung hoà đựng nước vôi trong (dùng loại bình nhựa đựng nước lọc thông dụng) để loại bỏ hết các khí CH4, CO2, SO2, SO3, H2 nhờ các phản ứng hoá học.

Sau đó tiếp tục cho khí đi qua bình 2 ngăn. Ngăn 1 chứa các-bon hoạt tính để lọc H2S. Hai ngăn cách nhau bằng miếng vải dù. Khí được lọc ở ngăn 1 dẫn sang ngăn 2 chứa một ít sắt, gỗ vụn. Bằng cách làm này, khí H2S được loại bỏ triệt để, khí còn lại khô, sạch hơn được dẫn qua vòi đến bếp để đun nấu, nhờ đó xoong nồi có tuổi thọ cao hơn.

Lắp đặt thử ở một số hộ thuộc TP Bắc Giang, bình lọc khí biogas đều cho kết quả tốt. Giải pháp này góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng và môi trường, có khả năng ứng dụng rộng rãi cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh, được đánh giá cao tại Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ IX.

Máy bón phân viên dúi

Công cụ bón phân viên dúi cho lúa.

Công cụ này gần giống máy sạ lúa song một số bộ phận được thay đổi và chế tạo thêm cho phù hợp với việc "gieo” phân. Ví dụ: Bầu đựng thóc được thay bằng bầu chứa phân viên có các lỗ gieo thiết kế phù hợp để viên phân lọt qua một cách dễ dàng, tạo mật độ đồng đều trên một đơn vị diện tích (24-26 viên/1m2) hay 10-12 kg/sào Bắc bộ.

 Máy có bộ phận tạo rãnh sâu 5-7 cm cho phân rơi xuống được lắp trên thanh gỗ ở phần gạt lấp vết chân, được kéo giữ bởi 1 dây cùng với tay kéo, khi kéo máy đi sẽ tạo thành các rãnh sâu 5-7 cm để phân rơi xuống rãnh. Bộ phận này làm nên tính độc đáo của máy bón phân viên dúi. Hiện chưa có công cụ nào tương tự. Việc bón phân chỉ mất 15 phút/sào Bắc bộ sau khi ruộng đã được cày bừa. Lúa sẽ được cấy hoặc ném khay trên diện tích đã bón phân đó.

Ngoài bón phân viên dúi, có thể dùng máy để bón phân đạm, lân, kali, phân đầu trâu cho lúa và cây trồng bằng cách gieo vùi xuống đất, giảm thất thoát. Công lao động và chi phí có thể giảm từ 470-500 nghìn đồng/sào Bắc bộ.

Chủ nhân sản phẩm là ông Nguyễn Đức Thành (Công ty cơ khí Tuyết Thành) - Tân Yên. Công ty đã bán ra thị trường hơn 4.000 chiếc máy bón phân viên dúi với giá hơn 1 triệu đồng/chiếc cho nông dân ở nhiều tỉnh, thành phố.

Máy bơm nước 212

Ông Nguyễn Văn Quang với máy bơm nước 212.

Là người thợ sửa xe máy và động cơ ở một vùng quê nghèo (xã Mỹ Thái, Lạng Giang), ông Nguyễn Văn Quang thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người nông dân mỗi khi cần bơm nước mà máy bơm bị hỏng. Trong khi đó, việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng cho các máy bơm do bà con mua trên thị trường về thường tốn kém, mất công.

Từ những chiếc xe máy cũ nát thu mua được, ông tháo gỡ phụ tùng phục vụ sửa chữa xe máy, một phần bán phế liệu, một số động cơ còn tốt, ông mày mò chế tạo thành công động cơ máy bơm nước. Loại máy này gọn nhẹ, có thể mang vác, di chuyển dễ dàng trên đồng ruộng (15 kg cả máy và bình xăng đầy), tiêu hao nhiên liệu chưa bằng một nửa so với một số loại máy ngoại nhập.

Độ bền của máy cao hơn nhờ tính năng kỹ thuật và bản chất động cơ xe máy ít hỏng vặt, dễ sửa chữa vì phụ tùng xe máy thông dụng. Tuổi thọ động cơ và thời gian làm việc liên tục kéo dài hơn nhờ có hệ thống dầu bôi trơn và làm mát bằng nước. Công suất mạnh, có thể đẩy được nước lên độ cao hơn 10 mét theo phương thẳng đứng.

Trong vòng một năm sau khi ra đời, ông Quang đã bán được hàng trăm chiếc máy bơm nước 212. Ngoài Bắc Giang và một số tỉnh, thành phố phía Bắc như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng, loại máy này hiện đã có mặt tại các tỉnh Tây Nguyên dùng bơm tưới cà phê, hồ tiêu và nhiều cây trồng khác.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.