Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 06/10/2006 17:13 (GMT+7)

Ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng: Ngành chế biến thức ăn chăn nuôi lao đao

Cú hạ “trúng đòn”

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam (VFA) khẳng định, dịch LMLM lần này đã gây thiệt hại lớn cho hơn 130 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với mức độ nặng nề hơn nhiều so với dịch cúm gia cầm trước đây. Vừa gượng dậy sau 3 năm liên tiếp bị dịch cúm gia cầm, đến mức nhiều nhà máy phải tạm ngưng dây chuyền chế biến thức ăn dành cho gia cầm, thì giờ đây gần như bị tê liệt khi dịch LMLM trên gia súc bùng phát và đang lan nhanh ra cả nước.

“Đợt dịch LMLM lần này giống như cú hạ “trúng đòn” đối với các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi” – ông Lịch chua xót ví von. Tuy VFA chưa thống kê cụ thể nhưng qua tham khảo thông tin từ các nhà máy sản xuất thức ăn công suất lớn ở Đồng Nai, địa phương có nhiều nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi nhất cả nước, mức tiêu thụ giảm mạnh. Không chỉ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, nhiều nhà máy còn “sống dở chết dở” do không thu hồi được tiền bán nợ sản phẩm cho các đại lý, chủ trang trại chăn nuôi ở các tỉnh. Phần lớn các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm theo hình thức gối đầu và vòng quay bán - trả nợ có nhanh hay không còn phụ thuộc vào sản phẩm. Chẳng hạn, thời gian nuôi heo lâu hơn gà, vịt nên thức ăn cho heo thu hồi nợ lâu hơn. Chính vì vậy, số nợ gối đầu đối với các sản phẩm thức ăn gia súc vừa lớn, vừa lâu trả.

“Các nhà máy đang rất lo lắng khi giá thịt heo trên thị trường bắt đầu đi xuống bởi rất khó thu hồi nợ hoặc phải tạm ngưng sản xuất hoặc giảm công suất chế biến” – ông Lịch nói. Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chăn nuôi và Thức ăn gia súc Thanh Bình (Đồng Nai) cho biết hệ thống các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang khốn đốn do lịch LMLM và chi phí sản xuất, vận chuyển tăng do tác động của tăng giá xăng dầu. Trước đây, phí vận chuyển nguyên liệu hay thành phẩm từ TP. Hồ Chí Minh đến Đồng Nai và ngược lại chỉ tốn 60 đồng/kg thì nay tăng lên 80 đồng/kg. Còn ông Bùi Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Thức ăn gia súc Long Châu (Đồng Nai) than phiền, năm 2005 công ty phải tạm ngưng dây chuyền chế biến thức ăn cho gia cầm thì năm nay dây chuyền chế biến thức ăn gia súc lại gặp khó khăn do lịch LMLM, trong khi phần lớn năng lực chế biến thức ăn chăn nuôi tập trung vào gia súc.

Tác động lớn đến GDP ngành nông nghiệp

Tiến sĩ Đỗ Kim Tuyên, chuyên gia Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & PTNT) ước tính, ngành chăn nuôi hiện nay có tốc độ tăng trưởng bình quân 8-9% năm, cao gấp 3 lần tăng trưởng GDP của cả ngành nông nghiệp. Năm 2005, GDP của ngành nông nghiệp tăng trưởng 3,3% nhưng ngành chăn nuôi tăng đến 11,6%.

GDP ngành nông nghiệp năm 2005 đạt 142.685 tỷ đồng (khoảng 9 tỷ USD), trong đó ngành chăn nuôi chiếm khoảng 22,5% (2 tỷ USD). Chăn nuôi gia súc chiếm 70-80% giá trị ngành chăn nuôi, tương ứng với 1,4-1,6 tỷ USD.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao ngành nông nghiệp không tiêm phòng vắc-xin cho toàn bộ đàn gia súc như đã từng làm với gia cầm? Câu trả lời là không có đủ kinh phí. Một chuyên gia thú ý cho biết, Việt Nam cần một chi phí khổng lồ, ít nhất là 25-100 triệu USD/năm mới có thể đủ kinh phí mua vắc-xin chích ngừa cho toàn bộ đàn gia súc móng guốc, gồm 4 loài chính là heo, bò, trâu, dê. Đây là khoản tiền vượt quá khả năng gánh vác của ngành nông nghiệp.

Không chỉ bỏ ra một nguồn kinh phí khổng lồ để tiêm vắc-xin ngừa LMLM. Bởi nếu Việt Nam tiêm phòng đầy đủ mà các nước không tiêm phòng thì vẫn ẩn chứa nguy cơ dịch bệnh lan ra.

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số22 (508), 29/5/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.