Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/05/2023 15:30 (GMT+7)

An Giang: Hội thảo Chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức hội thảo chủ đề “Giải pháp hỗ trợ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang; các chuyên gia đến từ các viện, trường đại học; đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp chia sẻ nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chuyển đổi số như: Chuyển đổi số trong nông nghiệp tại tỉnh An Giang; Phát triển kinh tế tuần hoàn dựa vào chuyển đổi số; Cơ sở dữ liệu chuỗi cung ứng nông sản trên nền tảng Blockchain; Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản; giải pháp hỗ trợ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp chuyển đổi số trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Ứng dụng công nghệ IoT để quản lý nước trong canh tác lúa ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu…   

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Một số đại biểu cho rằng, để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực vực nông nghiệp, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp; cơ sở hạ tầng, nhất là cơ sở dữ liệu phục vụ sản xuất của các hợp tác xã nông nghiệp, nguồn nhân lực về chuyển đổi số của của hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều hạn chế; cơ chế, chính sách về chuyển đổi số chưa đồng bộ; nhiều sản phẩm nông sản chưa được số hóa đồng bộ nên người tiêu dùng không thể truy xuất nguồn gốc để lựa chọn sản phẩm an tòan… đề nghị Viễn thông tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn nhằm giúp cho nông dân, lực lượng lao động của hợp tác xã và doanh nghiệp từng bước tiếp cận, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là có chính sách hỗ trợ các hợp tác xã về nguồn lực để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; cơ quan quản lý cần nhanh chóng số hóa việc cấp mã số vùng trồng, xây dựng năng lực truy xuất nguồn gốc nông sản nhằm giúp tiếp cận thị trường cao cấp, đặc biệt là thị trường ngoài nước. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước cần nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Blockchain vào công tác quản lý đất đai (đất công do nhà nước quản lý, đất được quy hoạch vùng trồng, chỉ dẫn địa lý…), khắc phục tình trạng tổ chức, cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất canh tác, lấn chiếm đất công…

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.