Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/09/2011 21:16 (GMT+7)

Ách tắc tư duy nhìn từ quản lý giao thông

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước về nạn kẹt xe. Kẹt xe gây lãng phí thời gian, tiền bạc và tăng độ ô nhiễm mỗi trường …là điều ai cũng biết, nhưng chưa tìm hướng giải quyết thích hợp.

Một phần tư thế kỷ trôi qua, tính từ thời kỳ đất nước đổi mới, đời sống được cải thiện, các phương tiện tham gia giao thông thay đổi rất nhiều. Hai mươi lăm năm trở về trước, phương tiện đi lại trong thành phố chủ yếu là xe đạp, từ vài ba nhà cho đến dăm bảy nhà (tùy thuộc khu dân cư) có chiếc một xe máy, còn ô tô tư nhân thì hầu như không có. Kinh tế phát triển, đời sống đi lên, nếu nhìn vào phương tiện đi lại thì có lẽ thấy rõ nhất. Sau hai lăm năm, hầu như nhà nào cũng có xe máy, thậm chí nhiều xe máy, ai biết đi xe máy đều có 1 chiếc…, ô tô tư nhân phát triển mạnh, có khi theo tỷ lệ các gia đình ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì còn nhiều hơn xe máy trước đây.

Số lượng xe tăng lên nhiều, nhưng hạ tầng giao thông đã không được quy hoạch và xây dựng phù hợp. Đây là nguyên nhân chính của nạn tắc nghẽn giao thông. Những con đường nội đô luôn được nâng cấp, nhưng sau những lần nâng cấp đó, chất lượng không được cải thiện, thậm chí tồi đi, đường lồi, lõm ở bất cứ đoạn nào, nắp cống luôn cao hơn hoặc thấp hơn mặt đường, rãnh thoát nước là bẫy với những ai dám đi sát mép đường...Và không thấy một nhà chức trách nào của ngành giao thông thấy xấu hổ với người dân về chất lượng đường do mình quản lý. Nhiều đường mở kiểu nút cổ chai, gần như không có con đường nào ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn đường cao tốc quốc tế…

Hệ thống giao thông công cộng phục vụ cho người dân đi học, đi làm hàng ngày duy nhất có một loại là xe bus vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng.

Tư duy đặt lợi ích của người dân lên trên mọi vấn đề cần giải quyết hình như đang bị ách tắc ở các nhà quản lý, các cơ quan chức năng. Gần đây Sở Giao thông thành phố Hồ Chí Minh đã làm công luận sôi sùng sục khi đề đạt vấn đề quản lý ô tô ra vào thành phố theo biển chẵn ngày chẵn, biển lẻ ngày lẻ…và thật bi hài khi Bộ trưởng Bộ GTVT muốn ủng hộ?

Tư duy kiểu nước ngoài làm được, ta làm được, mà không tính đến điều kiện của một số thành phố trên thế giới đã làm hệ thống giao thông công cộng của họ ra sao, nếp sống người dân thế nào?

Làm nhà quản lý mà suy nghĩ cũng giống bác hai lúa làm máy bay trực thăng theo kiểu Mỹ làm được thì ta làm được, vì ta đánh thắng giặc Mỹ thì thật khó lường hết hậu quả.

Không chỉ trong lĩnh vực giao thông, mà còn trong nhiều mặt khác của cuộc sống, tư duy của một bộ phận cán bộ chức trách đang bị tắc nghẽn. Những quy định hành chính cứ ban hành, rồi bỏ đấy vì không thể thực thi, nhưng không thấy những cán bộ “đẻ” ra bị xử lý kỷ luật, dù việc làm của họ ảnh hưởng đến xã hội còn nhiều hơn nhiều vụ việc “gây rối trật tự công cộng” đã bị pháp luật trừng trị. Phải chăng, vì chúng ta chưa xây dựng được văn hóa công sở, mỗi cán bộ cần chịu trách nhiệm cao nhất với xã hội về công việc của mình, được thưởng, hoặc kỷ luật tương xứng với việc làm hữu ích hay vô ích, để người dân không tốn tiền nuôi một bộ máy không hiệu quả.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.