Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/05/2008 14:41 (GMT+7)

1.500 USD/tháng cho chuyên gia Việt kiều về nước làm việc

1.100-1.500 USD/tháng là mức lương mà Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đang đề xuất nhằm thu hút và sử dụng trí thức Việt kiều làm việc tại TP.HCM. Trong đó, mức lương dành cho chức danh viện trưởng hoặc viện phó đối với các nhà khoa học là Việt kiều làm việc bán thời gian từ 2-3 tháng/năm là 25 triệu đồng/tháng (khoảng 1.500USD - tính tròn, theo tỷ giá 1USD = 16.000 đồng), chưa kể các chi phí hỗ trợ khác như vé máy bay, khách sạn lưu trú… 


Đề án “Đổi mới cơ chế, chính sách thu hút và sử dụng trí thức khoa học & công nghệ trong và ngoài nước” do Sở KH&CN TP.HCM thực hiện theo nhiệm vụ của UBND TP.HCM giao. PGS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM làm chủ nhiệm đề án.

Đề án gợi ý thành lập một số viện, trung tâm nghiên cứu với mô hình tổ chức và hoạt động theo cơ chế đặc thù theo mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM được thành lập ngày 22/1/2007 theo Quyết định số 279/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP.HCM.


Tại buổi họp góp ý cho đề án trên, đại diện Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM nêu ý kiến: “Không nên có sự phân biệt giữa trí thức làm khoa học trong nước với trí thức làm khoa học là Việt kiều, không nên tách biệt hai bộ phận này với những chính sách ưu tiên riêng biệt mà phải có chính sách khuyến khích cả hai đối tượng trên”… 

Mặc dù mục tiêu nghiên cứu của đề án “Đổi mới cơ chế, chính sách thu hút và sử dụng trí thức KH&CN trong và ngoài nước” được đa số cách thành viên tham dự đánh giá là hợp lý, tuy nhiên, theo TS Trần Hà Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật người Việt Nam ở nước ngoài thì đề án trên cần có những nghiên cứu cơ bản hơn để hiểu rõ về thực trạng của giới trí thức khoa học trong và ngoài nước. Cần biết rõ những ưu, nhược điểm cũng như điều kiện và phương tiện làm việc của họ để cải thiện tình hình và tiến hành thu hút lực lượng trí thức nói trên.


Ngoài ra, TS Trần Hà Anh còn nhấn mạnh, đề án cần lấy mẫu chuẩn để đánh giá thực trạng về đội ngũ trí thức khoa học ở nước ngoài cũng như vấn đề thu hút và sử dụng cần phải được làm rõ. Trong phần nói về chính sách phân chia lợi ích từ các hoạt động khoa học để đưa vào sản xuất kinh doanh, TS Trần Hà Anh cho rằng đề án chưa thực hiện tốt đối với việc tôn trọng và bảo vệ quyền tác giả và nội dung mà đề án đưa ra cần phải được cân nhắc cụ thể.


TS Trần Hà Anh
TS Trần Hà Anh
Đồng quan điểm với TS Trần Hà Anh, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP.HCM cũng đồng ý với những điểm mới mà đề án nêu ra nhưng PGS.TS Hoàng AnhTuấn cho rằng, đề án chỉ dừng lại ở đối tượng là trí thức khoa học trong nước và trí thức Việt kiều thì chưa đủ. Đề án còn cần phải có chính sách thu hút các chuyên gia người nướcngoài.


Ông Tuấn nhấn mạnh, sự kết hợp giữa các lực lượng trên là cả một nghệ thuật trong sự huy động trí thức nếu muốn đạt hiệu quả cao. “Các chính sách, kiến nghị phải đi đến cùng chứ không chỉ dừng lại ở thảo luận, nói rồi để đấy. Muốn chính sách thành hiện thực thì phải có cách làm thiết thực”, ông Tuấn bức xúc nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh, Sở Nội vụ TP.HCM lại cho rằng, tên của đề án là “Đổi mới cơ chế, chính sách thu hút và sử dụng trí thức KH&CN trong và ngoài nước” là không hợp lí bởi đây chỉ là vấn đề vừa tầm với thành phố HCM, nếu nói đến đổi mới cơ chế chính sách thì nghe to tát quá! Bà Thanh đề nghị sửa lại tên thành “Giải pháp thu hút và sử dụng trí thức KH&CN trong và ngoài nước”.

Cuối buổi thảo luận, hầu hết các ý kiến của các thành viên tham gia hội thảo đều nhất trí đề án trên có nhiều điểm mới. Tuy nhiên, cần phải chỉnh sửa lại một số nội dung cho phù hợp trước khi trình lên các cơ quan có thẩm quyền cao hơn. 

Đầu tư hơn 6 triệu USD để có khoảng 200 bài báo khoa học công bố quốc tế

Mô hình Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán TP.HCM là mô hình thử nghiệm thu hút, sử dụng trí thức Việt kiều tại TP.HCM. Theo mô hình nói trên, nhà khoa học Việt kiều với chức danh viện trưởng, viện phó và làm việc bán thời gian (2-3 tháng/năm) thì được hưởng những quyền lợi như sau: 20- 25 triệu đồng/tháng; tiền lưu trú khách sạn: 40USD/ngày; 2 vé máy bay/năm. Còn đối với chức danh trưởng các labo nghiên cứu, làm việc bán thời gian thì được hưởng lương 18 triệu đồng/tháng cùng tiền lưu trú khách sạn và 2 vé máy/năm. Ngoài ra, còn được đầu tư cho 8 đề tài, dự án nghiên cứu trong một năm với số tiền đầu tư cho một đề tài (hoặc dự án) là 600 triệu đồng. Theo tính toán, tổng đầu tư và chi phí cho 6 nhà khoa học Việt kiều diện trưởng labo nghiên cứu trong vòng 5 năm đầu, dự kiến khoảng 100 tỷ đồng, tương đương 6,25 triệu USD. 

Với đầu tư như trên, những người lập đề án đặt mục tiêu phát triển ngành khoa học công nghệ tính toán ở Việt Nam tương đương các nước trong khu vực, cụ thể là cho ra 150-200 bài báo khoa học công bố quốc tế, 5-10 bằng sáng chế đăng ký ở Mỹ.   


Nguồn: vnn.vn 22/5/2008

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.