Cần đưa khám, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật
22/05/2020 11:05 SA 160 lượt xem
Cỡ chữ +-

Vào 15h ngày 21/5, tại Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Hà Nội đã diễn ra cuộc đàm thoại trực tuyến với chủ đề “Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trong dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Hiện nay, ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 232.000 trẻ dưới 5 tuổi (5,8%) bị suy dinh dưỡng gầy còm thể vừa hoặc nặng, thường được gọi là suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Thể trạng nguy hiểm nhất của suy dinh dưỡng cấp tính nặng là gày gò teo đét (Marasmus) hoặc phù nề (Kwashiorkor) rõ rệt. Nếu không được điều trị, những trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính nặng này sẽ đi đến tử vong.

Quản lý suy dinh dưỡng cấp tính nặng đã được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2009. Ban đầu, UNICEF đã hỗ trợ triển khai thành công mô hình can thiệp mẫu ở Kon Tum. Sau đó, tới năm 2016, mô hình được mở rộng trên 22 tỉnh thành với nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế khác. Tuy vậy, độ bao phủ của can thiệp này còn rất hạn hẹp, chỉ đáp ứng được 10% các ca suy dinh dưỡng cấp tính nặng trên toàn quốc. Hậu quả là, đa số các ca suy dinh dưỡng cấp tính nặng trẻ em (tới 90%) vẫn chưa được điều trị và có nguy cơ bị thấp còi, mắc bệnh mãn tính hoặc tử vong.

Do đó, cần phải thiết lập một cơ chế tài chính cho suy dinh dưỡng cấp tính nặng như đưa vào Luật Khám bệnh và Chữa bệnh như là một can thiệp chiến lược để giảm tỷ lệ thấp còi và tử vong ở trẻ em, từ đó cải thiện trí tuệ, tầm vóc và sự phát triển của nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai.

Qua tọa đàm, hy vọng đây là kênh giúp các Đại biểu Quốc hội có đủ thông tin, bằng chứng khoa học và tự tin bấm nút thông qua Luật Khám bệnh và Chữa bệnh trong đó quy định khám và chữa bệnh cấp tính nặng cho trẻ em với cơ chế chi trả bền vững.

Để làm rõ những vấn đề về suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em, Trung tâm Thông tin tổ chức phi chính phủ phối hợp với Báo Đại biểu nhân dân tổ chức cuộc đàm thoại trực tuyến. Khách mời gồm:

- Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế

- TS. BS Huỳnh Nam Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế

- GS. TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng

- Ông Nguyễn Trọng An, Bác sĩ chuyên khoa nhi, chuyên gia dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em

Cuộc đàm thoại có 3 chủ đề đặt ra, dưới đây là nội dung cuộc đàm thoại:

Chủ đề 1: Khái niệm suy dinh dưỡng nặng, tình trạng suy dinh dưỡng nặng cấp tính ở trẻ em ở nước ta hiện nay, hậu quả của suy dinh dưỡng

- Thưa TS. BS Huỳnh Nam Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế, thế nào là suy dinh dưỡng nặng? Thực tế hiện nay nhiều người dân không hiểu rõ tình trạng suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển trí não, cũng như khả năng học tập của trẻ em, và nhìn xa hơn thì tình trạng này có tác động đến hệ thống y tế và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bà có thể thông tin để giúp người dân hiểu đúng và đủ về tình trạng này?

-TS. BS Huỳnh Nam Phương: Có nhiều nhầm lẫn khác nhau về khái niệm suy dinh dưỡng và cái mà chúng ta đề cập đến trong Luật khám, chữa bệnh lần này là thể suy dinh dưỡng nào. Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng do bệnh tật hoặc do thiếu ăn, ảnh hưởng đến các sự phát triển thể chất và trí tuệ của cơ thể.  

Suy dinh dưỡng được chia thành 2 thể: suy dinh dưỡng cấp tính và suy dinh dưỡng mãn tính. Cấp tính là thể suy dinh dưỡng cân nặng thiếu so với chiều cao ở đối tượng đó, và có thể gọi là suy dinh dưỡng gầy còm. Còn suy dinh dưỡng mãn tính ảnh hưởng đến chiều cao so với tuổi của đối tượng, còn gọi là suy dinh dưỡng thấp còi. Các tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi được đưa vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên hôm nay chúng ta đề cập đến suy dinh dưỡng cấp tính và các thể của nó để đưa vào quy định của Luật. Suy dinh dưỡng cấp tính được xác định theo cân nặng, chiều cao của đối tượng đó dưới -2 đơn vị đạt chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO), vòng cánh tay của bé dưới 12cm. Thể nặng của đối tượng dưới -3 đơn vị đạt chuẩn, vòng cánh tay của bé dưới 11cm hoặc bệnh nhân có biểu hiện phù, teo đét.

Suy dinh dưỡng cấp tính có nguyên nhân bởi tình trạng thiếu ăn và bệnh tật phổ biến như tiêu chảy hoặc viêm phổi ở trẻ em. Vì vậy tỷ lệ này sẽ tăng cao, rất cao trong trường hợp thiếu an ninh lương thực thực phẩm hoặc bệnh dịch nào đó, lấy luôn bối cảnh ở trong dịch Covid- 19. Đây chính là tác động mà có thể tăng cao tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tình này, vì vậy phải có sự hỗ trợ kịp thời đặc biệt về lương thực thực phẩm và điều trị các loại bệnh nhiễm khuẩn.  

-Tác động của các chương trình hiện tại đã giúp làm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể trạng thấp còi từ mức trên 50% những năm 2000 xuống dưới mức như 30% hiện tại. Tuy nhiên, để giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng cấp tính nặng, theo Bs. Nguyễn Trọng An, cần đến biện pháp khả thi nào?

- Bs. Nguyễn Trọng An: Như TS. BS Huỳnh Nam Phương đã chia sẻ trước đó, tôi xin khẳng định lại trong suy dinh dưỡng nặng cấp tính không phải thể béo mà là thể phù. Suy dinh dưỡng thể phù có thể khiến trẻ em tử vong rất nhanh.

Suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng tới tính mạng và quyền được sống của trẻ em, khiến trẻ em bị chết sớm cho những căn bệnh khác. Thứ hai, suy dinh dưỡng trẻ em gây nghèo gia đình, vì những em bé bị suy dinh dưỡng khiến cho gia đình phải lao tâm khổ tứ để chạy chữa cho trẻ.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ bị gầy đét, phù nề mà các em còn bị ảnh hưởng tới não bộ, trí thông minh, khả năng học tập, tiếp cận khoa học công nghệ bị giảm dẫn tới làm chậm quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa, do nguồn nhân lực không đảm bảo chất lượng.

Mối liên hệ giữa suy dinh dưỡng cấp tính và suy dinh dưỡng thấp còi rất chặt chẽ. Nếu chúng ta không giải quyết suy dinh dưỡng cấp tính, mặc dù chỉ có 6%-8%, trường hợp nặng chỉ 1-1,5% dân số thì chúng ta cũng không giải quyết được triệt để vấn đề suy dinh dương tại Việt Nam hiện nay. Tại sao nước ta đang là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng tình trạng suy dinh dưỡng vẫn nằm trong top 16 nước có tình trạng cao nhất trên thế giới? Điều đó cho thấy, suy dinh dưỡng không phải do thiếu ăn, thiếu protein năng lượng, mà còn thể suy dinh dưỡng do thiếu vi chất như thiếu vitamin A, thiếu sắt,…

Gần đây, chúng ta có Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, chúng ta có chương trình vitamin A một năm hai lần, chương trình muối trộn I-ốt,…

Cuối cùng, suy dinh dưỡng có nhiều loại như tôi vừa nói, nên khi đưa vào điều trị chúng ta lấy gì để thanh quyết toán? Vào năm 2012, có sửa đổi, bổ sung vào Luật Bảo hiểm y tế và đã đưa vào cụm từ “gói bảo hiểm y tế cơ bản” do bảo hiểm y tế chi trả gói chăm sóc sức khoẻ cơ bản. Cho nên cần có sự hỗ trợ, vừa đảm bảo sự nhân văn, đảm bảo tất cả em bé bị suy dinh dưỡng được điều trị.

- Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thiết dành có cơ để chăm sóc y tế, đặc biệt đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng. Xin mời ý kiến của bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, quan điểm của bà về vấn đề này thế nào?

- Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế: Suy dinh dưỡng cấp tính là một bệnh được liệt kê trong Danh mục phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-10 và ICD-11). Vì là bệnh nên phải có biện pháp phòng ngừa. Trong y tế để phòng ngừa thì phải có pháp đồ điều trị. Hiện nay, đối với loại bệnh này cũng đã có phác đồ điều trị gồm khám, điều trị nội trú, điều trị ngoại trú và tư vấn xuyên suốt trong quá trình điều trị.

Thuốc điều trị cho loại bệnh này hiện có 3 chế phẩm đặc trị, tuy nhiên, 3 chế phẩm đặc trị không gọi là thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng chế phẩm này phải có sự chỉ định của bác sĩ. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành 2 Quyết định gồm: Quyết định 4487/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi  và Quyết định 3779/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi. Tuy nhiên, 2 văn  này vẫn là văn bản cá biệt của ngành y tế. Bệnh suy dinh dưỡng nặng cấp tính của trẻ em hiện chưa nhận được sự quan tâm thích đáng của các cấp, các ngành. Trong khi đó, trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính thường xảy ra trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên gia đình thường không thể chi trả. Đây là trở ngại chính các em và cơ sở y tế. 

Chủ đề 2: Suy dinh dưỡng nặng/cấp tính ở trẻ em có phải là bệnh; phác đồ và chế phẩm điều trị bệnh suy dinh dưỡng nặng

- Thưa TS. BS Huỳnh Nam Phương, các chế phẩm điều trị suy dinh dưỡng nặng cấp tính có đặc điểm gì?

- TS. BS Huỳnh Nam Phương: Việt Nam bắt đầu tham gia hoặc thử nghiệm các chế phẩm điều trị từ 2009 mặc dù WHO và UNICEF đã có hướng dẫn từ trước đó rất lâu. Quản lý suy dinh dưỡng cấp tính trước đây chỉ được điều trị và quản lý trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở các vùng có thiên tai, bạo động như ở Châu Phi. Nhưng gần đây, trong thời bình tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính cần điều trị rất cao.  Bắt đầu từ 2009, UNICEF đã hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia để hướng dẫn kỹ thuật đầu tiên và làm mô hình thử nghiệm tại 5 bệnh viện trung ương gồm có từ Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh cũng như tại 9 xã tại tỉnh Kon Tum và kết quả của đợt điều trị trong thời gian đó rất khả quan. 

TS. BS Huỳnh Nam Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế

Bên cạnh sử dụng phác đồ điều trị của WHO, UNICEF, chúng tôi cũng nghiên cứu sản phẩm điều trị sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam như những sản phẩm F75, F100, RUTF… Cụ thể đối với sản phẩm RUTF, đây là một loại sữa công thức chế phẩm dưới dạng ăn liền và có thể dùng điều trị cộng đồng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính nặng. 

Chúng tôi đã sử dụng các sản phẩm này đúng phác đồ của WHO để điều trị cho các em trong chương trình thử nghiệm. Từ kết quả của chương trình như vậy, từ 2012-2015 chúng tôi được sự hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ, Liên Hiệp quốc… để thử nghiệm mô hình này trên 22 tỉnh, tuy nhiên với nguồn lực hạn chế chúng tôi chỉ bao phủ 10% số trẻ cần được điều trị.

- Những yếu tố nào được xem xét để đưa các chế phẩm này như 1 loại thuốc trong bảo hiểm y tế, thưa bà? 

TS. BS Huỳnh Nam Phương: Chế phẩm điều trị được sản xuất dựa trên tiêu chí theo tiêu chuẩn toàn cầu và cũng được đưa vào phần phụ lục của Quyết định 4487/QĐ-BYT năm 2016 của Bô Y tế. Năng lượng của sản phẩm rất cao, bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt bị mất do bệnh tật hoặc thiếu ăn. Lượng vi chất đặc biệt cao, và đây là điểm khác với thực phẩm chức năng khác. Cụ thể, thực phẩm chức năng chỉ đáp ứng 30% khuyến nghị vi chất trong khẩu phần thực phẩm ăn vào. Còn chế phẩm này đáp ứng được 100%, tức là trẻ sẽ được kê đơn theo cân nặng của trẻ, khi sử dụng sản phẩm này thì trẻ sẽ không phải sử dụng bổ sung thêm vi chất. Đó là liều điều trị chứ không phải liều bổ sung và trẻ không phải ăn ở khẩu phần khác. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng ảnh hưởng đến tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết do đó chế phẩm được sản xuất để đáp ứng được trong giai đoạn cấp cứu không bị quá tải, nhưng giai đoạn sau đó bù kịp tốc độ tăng trưởng, ăn với số lượng ít nhưng tăng cân rất nhanh. Từ 6-8 tuần trong quá trình điều trị ngoại trú bé có thể hồi phục cân nặng bình thường dựa trên những bằng chứng khoa học trên thế giới cũng như tiêu chuẩn toàn cầu. 

-Theo Tổ chức Y tế thế giới, suy dinh dưỡng là một bệnh được liệt kê trong Danh mục phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-10 và ICD-11), phần các bệnh về chuyển hóa, dinh dưỡng và nội tiết. Như vậy, có thể khẳng định suy dinh dưỡng là bệnh có thể ngăn ngừa, điều trị và có phác đồ điều trị phải không thưa Bs. Nguyễn Trọng An?

Bs. Nguyễn Trọng An:  Suy dinh dưỡng là một bệnh được liệt kê trong Danh mục phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-10 và ICD-11). Chúng ta vừa mới phân tích, SDD chung, phòng ngừa điều trị chung là nhiệm vụ của cộng đồng, của gia đình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn 8%, khoảng hơn 200 ngàn trẻ bị SDD cấp tính nặng và bệnh này phải được điều trị. 

Ông Nguyễn Trọng An, Bác sĩ chuyên khoa nhi, chuyên gia dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em

Ngoài việc điều trị do thiếu vitamin A, bị viêm phổi, tiêu chảy thì những trẻ em bị suy dinh dưỡng không thể hấp thu được như bình thường, bị rối loạn điện giải, do đó, cần có một chiến thuật đặc biệt để điều trị bệnh này. Chiến thuật điều trị độc quyền này không phải là thuốc nhưng phải được quy định kê đơn hướng dẫn của thầy thuốc. Do đó, sản phẩm này phải được quy định trong luật để cho tất cả các bộ, ngành phải thực hiện, đặc biệt là ngành y tế. Đây là một loại bệnh, đã là bệnh thì phải được điều trị và phải điều trị bằng sản phẩm đặc biệt.

-Điều trị bệnh suy dinh dưỡng nặng có tốn kém không? Dự tính quỹ Bảo hiểm cần chi trả bao nhiêu để đảm bảo mọi trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng nặng được điều trị, thưa Gs. Ts. Hoàng Văn Minh, Hiệu Phó trường Đại học Y tế Công cộng? 

Gs. Ts. Hoàng Văn Minh: Nếu sử dụng 3 chế phẩm đặc trị suy dinh dưỡng là F75, F100 và RUTF để điều trị, tính thêm cả những chi phí khác như tư vấn, chi phí nội trú… đối với những bệnh nhân suy dinh dưỡng không nặng, chỉ cần điều trị ngoại trú và mất khoảng 100-150 gói RUTF, mỗi gói này chỉ có giá 7.000 đồng. Như vậy một gói điều trị chỉ có giá 1,2 triệu đồng. 

GS. TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng và Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế

Nếu như bệnh nhân có biến chứng, phải điều trị nội trú, bệnh nhân phải sử dụng 4 gói F75 và một gói F100 với đơn giá 60.000 gói F75 và 68.000 gói F100. Chi phí cho một đợt điều trị nội trú khoảng 1,5 triệu đồng. 

Việt Nam có 200.000 bệnh nhân suy dinh dưỡng bệnh thể nặng nhưng xét con số mới mắc mỗi năm lên tới 1,4%. Với những trường hợp mới mắc thì việc điều trị này có tác dụng hơn rất nhiều. Và chúng ta nên hướng vào nhóm này nhiều hơn để đạt hiệu quả tối ưu.

-Thưa bà Đinh Thị Thu Thủy, Bộ Y tế đã ban hành tại Quyết định số 4487/QĐ-BYT ngày 18.8.2016 hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh SDD cấp tính ở trẻ em từ  0-72 tháng tuổi. Dưới góc nhìn quản lý, đây liệu có phải là hành lang pháp lý cần và đủ để can thiệp nhanh chóng, kịp thời cho trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính?

Bà Đinh Thị Thu Thủy: Theo Quyết định 4487/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi và Quyết định 3779/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em từ 0 đến 72 tháng tuổi mới chỉ là văn bản cá biệt, chưa phải là văn bản quy phạm pháp luật như Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đây cũng là một trong những nguyên dân làm cho các cơ sở y tế vẫn còn coi nhẹ công tác này và vẫn chưa hiểu suy dinh dưỡng cấp tính là một loại bệnh cần được điều trị một cách chính đáng. Việc khám và điều trị suy dinh dưỡng cho các em cần phải có nguồn lực kinh tế. Hiện nay, chi phí khám chữa bệnh đều do gia đình bệnh nhân chi trả, không ít gia đình kinh tế còn khó khăn. Đây cũng là một trong những khó khăn cho các cơ sở y tế, và không ai khác, các em là những người chịu thiệt thòi. 

Chủ đề 3: Sự cần thiết phải luật hóa cơ chế khám, điều trị suy dinh dưỡng nặng trẻ em nhằm bảo đảm các mục tiêu phát triển bền vững

-Thưa ông Nguyễn Trọng An, ông đánh giá về sự cần thiết phải đưa tư vấn, khám, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng trẻ em vào Luật? Nếu đưa vào luật, liệu có vấn đề về lợi ích nhóm đối với các chế phẩm F-75, F100 và RUTF?

BS Nguyễn Trọng An: Cách đây 40 năm, Tuyên ngôn Alma – Ata về chăm sóc sức khỏe ban đầu có đưa ra 5 tia sáng để cứu hàng triệu trẻ em trên toàn cầu thoát chết, viết tắt là GOBI-F. Trong đó,

G: Giám sát tăng trưởng: bằng cách sử dụng cân và biểu đồ cân nặng để giám sát sự tăng trưởng của trẻ, phát hiện kịp thời tình trạng SDD để can thiệp sớm.

O: Cách pha ORS và bù nước. Thực hiện bù nước bằng đường uống, bằng các dung dịch muối đường (ORS) để chống tình trạng mất nước và điện giải khi trẻ bị ỉa chảy cấp, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ỉa chảy

B: Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ. Khuyến khích các bà mẹ cho con bú, nhằm góp phần làm giảm các bệnh nhiễm khuẩn và SDD.

I: Thực hiện tiêm chủng mở rộng. Tiêm phòng các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu như lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván và sỏi cho tất cả trẻ em dưới một tuổi.

F: Giáo dục cho bà mẹ về chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này và đưa vào luật. Đặc biệt gần đây Thủ tướng ban hành Quyết định 1437/QĐ-TTg 2018 phê duyệt Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời. Chế phẩm dinh dưỡng cho trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời là rất quan trọng, do đó, việc ưu tiên phát triển cho trẻ em cả thể chất và tinh thần, trí tuệ và xã hội cần quan tâm nhiều, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng. Do vậy, việc giảm SDD do thấp còi, thừa cân ở Việt Nam hiện nay phải là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu và phải được nêu rõ trong luật.

- Thưa bà Đinh Thị Thu Thủy, nhìn chung, các ý kiến đều thống nhất coi SDD là một loại bệnh, nên cần thiết phải bổ sung quy định điều trị suy dinh dưỡng nặng trẻ em vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Coi đây là giải pháp tối ưu để kịp thời phòng ngừa và điều trị cho tất cả trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính, giảm các gánh nặng về chi phí cho KT-XH và các hậu quả về mặt sức khỏe do suy dinh dưỡng gây ra. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Bà Đinh Thị Thu Thủy: Vụ Pháp chế hoàn toàn đồng ý về kiến của các chuyên gia trong buổi tọa đàm ngày hôm nay.  

Về sự cần thiết bổ sung các quy định về điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho trẻ em vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Chính vì vậy, tại điều 84 của dự thảo Luật được quy định theo hướng sử dụng sản phẩm chuyên biệt để điều trị suy dưỡng nặng cấp tính cho trẻ em dưới 6 tuổi, và phải bảo đảm một số nguyên tắc như: chỉ sử dụng khi cần thiết với mục đích an toàn hợp lý, hiệu quả theo đơn của bác sĩ phù hợp với chuẩn đoán bệnh, tình trạng bệnh của bệnh nhân. Khi kê đơn các sản phẩm chuyên biệt, điều trị  suy dinh dưỡng nặng cấp tính cho trẻ em dưới 6 tuổi thì người hành nghề phải ghi đầy, rõ ràng về đơn thuốc, sổ khám hoặc hồ sơ bệnh án, các thông tin như: tên, liều dùng, cách dùng của sản phẩm điều trị cho bệnh nhân bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng.  

Tin, ảnh: HT