Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2022 20:01 (GMT+7)

Yên Bái: Sáng tạo khoa học kỹ thuật luôn được chú trọng

Với 428 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Yên Bái qua 9 lần tổ chức, trên 250 giải pháp tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc qua 17 năm và gần 100 giải pháp tham gia các cuộc thi về khoa học kỹ thuật các cấp dành cho học sinh hàng năm ở tất cả các lĩnh vực… là những con số nói lên việc sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh luôn được chú trọng.

tm-img-alt

Nhóm tác giả Trần Thị Bích Đào - học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên thực hiện tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ.

Đó là những sáng chế, giải pháp, cải tiến kỹ thuật đáp ứng theo cả 3 tiêu chí: có tính mới; khả năng nhân rộng; mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Các lĩnh vực của giải pháp cũng rất đa dạng: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí, tự động hóa, y dược, giáo dục, nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường… Từ thực tiễn nguồn học liệu môn Tin học ít, chưa sát với chương trình môn học, chưa tạo được sự hứng thú cho học sinh, thầy giáo Đặng Tuấn Thành - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái đã nghiên cứu, biên soạn nguồn học liệu mới “Kỹ thuật lập trình” và “21 giờ học lập trình”. Với cuốn kỹ thuật lập trình, tác giả đã biên soạn tỉ mỉ, chi tiết 10 chuyên đề với hơn 200 bài tập, trong đó tích hợp cả những bài tập nâng cao, chuyên đề dành cho việc bồi dưỡng học sinh mũi nhọn. Còn cuốn “21 giờ học lập trình” được biên soạn thành dạng bài kiểm tra, đề thi gồm 56 bài tập, tương ứng với 21 giờ tự học. Sự sáng tạo và dày công của tác giả không chỉ là việc hệ thống hóa các kiến thức tin học từ cơ bản đến chuyên sâu mà với mỗi đơn vị kiến thức tác giả có hướng dẫn thuật toán và các chương trình tham khảo để người học dễ dàng tra cứu. Cuốn học liệu sau khi hoàn thiện đã được ứng dụng ở nhiều trường học trong tỉnh, chất lượng dạy và học môn Tin học được nâng lên.

Hay nhóm tác giả Nguyễn Đức Dũng - Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp hấp chín măng tre Bát Độ vừa tiết kiệm, khắc phục những hạn chế mà vẫn đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Hiện nay Công ty đã đưa vào lắp đặt và sử dụng hệ thống cấp nhiệt hơi nước hấp chín sản phẩm ở các cơ sở chế biến măng vệ tinh. Trong vòng 8 giờ có khả năng luộc hấp chín từ 40 đến 50 tấn măng tươi, gấp 15 lần so với việc hấp thủ công truyền thống. Giải pháp này đã giúp giảm lao động thủ công, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường do sử dụng ít củi, hạn chế được khói thải ra môi trường. Các tác giả giải pháp cũng rất phong phú, từ các cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, giáo viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang… đến người nông dân, công nhân, người lao động, học sinh trong toàn tỉnh. Nhóm học sinh Trần Thị Bích Đào - Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên đã nghiên cứu phương pháp tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ - nguyên liệu làm các sản phẩm như: tóc giả, đồ thủ công mỹ nghệ, vật liệu cho ngành dệt may, y khoa, phụ phẩm dùng làm thuốc, phân bón hữu cơ. Hay nông dân dân tộc Tày - Hà Văn Hồng ở xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn dù chưa học hết lớp 7, cũng không hề qua một trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng đã sáng chế thành công chiếc máy bừa điều khiển từ xa vô cùng thiết thực với nhà nông, giúp giải phóng sức lao động, đỡ cực nhọc cho nông dân trong quá trình bừa đất, nhất là khi thời tiết nắng nóng hay giá rét. ..

Còn rất nhiều giải pháp, sáng kiến mà những con người Yên Bái đã nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng vào cuộc sống, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế - xã hội. Rõ ràng, tỉnh ta đang có tài nguyên tự nhiên vô tận, đó là chất xám, là sáng tạo của con người. Đây được coi là động lực tăng trưởng, sẽ thay thế nguồn lực đầu vào truyền thống là tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp trong tương lai.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,