Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2022 20:01 (GMT+7)

Yên Bái: Sáng tạo khoa học kỹ thuật luôn được chú trọng

Với 428 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Yên Bái qua 9 lần tổ chức, trên 250 giải pháp tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc qua 17 năm và gần 100 giải pháp tham gia các cuộc thi về khoa học kỹ thuật các cấp dành cho học sinh hàng năm ở tất cả các lĩnh vực… là những con số nói lên việc sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh luôn được chú trọng.

tm-img-alt

Nhóm tác giả Trần Thị Bích Đào - học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên thực hiện tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ.

Đó là những sáng chế, giải pháp, cải tiến kỹ thuật đáp ứng theo cả 3 tiêu chí: có tính mới; khả năng nhân rộng; mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Các lĩnh vực của giải pháp cũng rất đa dạng: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí, tự động hóa, y dược, giáo dục, nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường… Từ thực tiễn nguồn học liệu môn Tin học ít, chưa sát với chương trình môn học, chưa tạo được sự hứng thú cho học sinh, thầy giáo Đặng Tuấn Thành - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái đã nghiên cứu, biên soạn nguồn học liệu mới “Kỹ thuật lập trình” và “21 giờ học lập trình”. Với cuốn kỹ thuật lập trình, tác giả đã biên soạn tỉ mỉ, chi tiết 10 chuyên đề với hơn 200 bài tập, trong đó tích hợp cả những bài tập nâng cao, chuyên đề dành cho việc bồi dưỡng học sinh mũi nhọn. Còn cuốn “21 giờ học lập trình” được biên soạn thành dạng bài kiểm tra, đề thi gồm 56 bài tập, tương ứng với 21 giờ tự học. Sự sáng tạo và dày công của tác giả không chỉ là việc hệ thống hóa các kiến thức tin học từ cơ bản đến chuyên sâu mà với mỗi đơn vị kiến thức tác giả có hướng dẫn thuật toán và các chương trình tham khảo để người học dễ dàng tra cứu. Cuốn học liệu sau khi hoàn thiện đã được ứng dụng ở nhiều trường học trong tỉnh, chất lượng dạy và học môn Tin học được nâng lên.

Hay nhóm tác giả Nguyễn Đức Dũng - Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp hấp chín măng tre Bát Độ vừa tiết kiệm, khắc phục những hạn chế mà vẫn đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Hiện nay Công ty đã đưa vào lắp đặt và sử dụng hệ thống cấp nhiệt hơi nước hấp chín sản phẩm ở các cơ sở chế biến măng vệ tinh. Trong vòng 8 giờ có khả năng luộc hấp chín từ 40 đến 50 tấn măng tươi, gấp 15 lần so với việc hấp thủ công truyền thống. Giải pháp này đã giúp giảm lao động thủ công, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường do sử dụng ít củi, hạn chế được khói thải ra môi trường. Các tác giả giải pháp cũng rất phong phú, từ các cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, giáo viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang… đến người nông dân, công nhân, người lao động, học sinh trong toàn tỉnh. Nhóm học sinh Trần Thị Bích Đào - Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên đã nghiên cứu phương pháp tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ - nguyên liệu làm các sản phẩm như: tóc giả, đồ thủ công mỹ nghệ, vật liệu cho ngành dệt may, y khoa, phụ phẩm dùng làm thuốc, phân bón hữu cơ. Hay nông dân dân tộc Tày - Hà Văn Hồng ở xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn dù chưa học hết lớp 7, cũng không hề qua một trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng đã sáng chế thành công chiếc máy bừa điều khiển từ xa vô cùng thiết thực với nhà nông, giúp giải phóng sức lao động, đỡ cực nhọc cho nông dân trong quá trình bừa đất, nhất là khi thời tiết nắng nóng hay giá rét. ..

Còn rất nhiều giải pháp, sáng kiến mà những con người Yên Bái đã nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng vào cuộc sống, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế - xã hội. Rõ ràng, tỉnh ta đang có tài nguyên tự nhiên vô tận, đó là chất xám, là sáng tạo của con người. Đây được coi là động lực tăng trưởng, sẽ thay thế nguồn lực đầu vào truyền thống là tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp trong tương lai.

Xem Thêm

Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Thanh Hóa: Xếp giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 13
Ngày29/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị Ban Tổ chức, Ban Thư ký, Trưởng các tiểu ban chấm điểm Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 13 (2022 - 2023) (Hội thi) để đánh giá kết quả chấm điểm và xếp giải Hội thi.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.