Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2022 20:01 (GMT+7)

Yên Bái: Sáng tạo khoa học kỹ thuật luôn được chú trọng

Với 428 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Yên Bái qua 9 lần tổ chức, trên 250 giải pháp tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc qua 17 năm và gần 100 giải pháp tham gia các cuộc thi về khoa học kỹ thuật các cấp dành cho học sinh hàng năm ở tất cả các lĩnh vực… là những con số nói lên việc sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh luôn được chú trọng.

tm-img-alt

Nhóm tác giả Trần Thị Bích Đào - học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên thực hiện tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ.

Đó là những sáng chế, giải pháp, cải tiến kỹ thuật đáp ứng theo cả 3 tiêu chí: có tính mới; khả năng nhân rộng; mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Các lĩnh vực của giải pháp cũng rất đa dạng: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí, tự động hóa, y dược, giáo dục, nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường… Từ thực tiễn nguồn học liệu môn Tin học ít, chưa sát với chương trình môn học, chưa tạo được sự hứng thú cho học sinh, thầy giáo Đặng Tuấn Thành - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái đã nghiên cứu, biên soạn nguồn học liệu mới “Kỹ thuật lập trình” và “21 giờ học lập trình”. Với cuốn kỹ thuật lập trình, tác giả đã biên soạn tỉ mỉ, chi tiết 10 chuyên đề với hơn 200 bài tập, trong đó tích hợp cả những bài tập nâng cao, chuyên đề dành cho việc bồi dưỡng học sinh mũi nhọn. Còn cuốn “21 giờ học lập trình” được biên soạn thành dạng bài kiểm tra, đề thi gồm 56 bài tập, tương ứng với 21 giờ tự học. Sự sáng tạo và dày công của tác giả không chỉ là việc hệ thống hóa các kiến thức tin học từ cơ bản đến chuyên sâu mà với mỗi đơn vị kiến thức tác giả có hướng dẫn thuật toán và các chương trình tham khảo để người học dễ dàng tra cứu. Cuốn học liệu sau khi hoàn thiện đã được ứng dụng ở nhiều trường học trong tỉnh, chất lượng dạy và học môn Tin học được nâng lên.

Hay nhóm tác giả Nguyễn Đức Dũng - Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp hấp chín măng tre Bát Độ vừa tiết kiệm, khắc phục những hạn chế mà vẫn đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Hiện nay Công ty đã đưa vào lắp đặt và sử dụng hệ thống cấp nhiệt hơi nước hấp chín sản phẩm ở các cơ sở chế biến măng vệ tinh. Trong vòng 8 giờ có khả năng luộc hấp chín từ 40 đến 50 tấn măng tươi, gấp 15 lần so với việc hấp thủ công truyền thống. Giải pháp này đã giúp giảm lao động thủ công, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường do sử dụng ít củi, hạn chế được khói thải ra môi trường. Các tác giả giải pháp cũng rất phong phú, từ các cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, giáo viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang… đến người nông dân, công nhân, người lao động, học sinh trong toàn tỉnh. Nhóm học sinh Trần Thị Bích Đào - Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên đã nghiên cứu phương pháp tách sợi từ một số cây lấy sợi trên địa bàn để tạo sợi hữu cơ - nguyên liệu làm các sản phẩm như: tóc giả, đồ thủ công mỹ nghệ, vật liệu cho ngành dệt may, y khoa, phụ phẩm dùng làm thuốc, phân bón hữu cơ. Hay nông dân dân tộc Tày - Hà Văn Hồng ở xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn dù chưa học hết lớp 7, cũng không hề qua một trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng đã sáng chế thành công chiếc máy bừa điều khiển từ xa vô cùng thiết thực với nhà nông, giúp giải phóng sức lao động, đỡ cực nhọc cho nông dân trong quá trình bừa đất, nhất là khi thời tiết nắng nóng hay giá rét. ..

Còn rất nhiều giải pháp, sáng kiến mà những con người Yên Bái đã nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng vào cuộc sống, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế - xã hội. Rõ ràng, tỉnh ta đang có tài nguyên tự nhiên vô tận, đó là chất xám, là sáng tạo của con người. Đây được coi là động lực tăng trưởng, sẽ thay thế nguồn lực đầu vào truyền thống là tài nguyên thiên nhiên và lao động trình độ thấp trong tương lai.

Xem Thêm

Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới
Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.
Bắc Ninh: Phát huy vai trò của trí thức góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương
Những năm qua dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam; sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực.
Quỹ Vifotec tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất
Tối 27-10 tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Qũy Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (1992- 2022) và Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021 (Vifotec).
Phú Yên: Sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho vùng cao
Với mong muốn giảm thiểu thiệt hai cho người dân vùng cao miền núi, em Nguyễn Quỳnh Di (lớp 8A) và em Nguyễn Hoàng Bảo Đan (lớp 7A) thuộc trường THCS Lý Tự Trọng, TP Tuy Hòa. Đã sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho đồng bào vùng cao. Mô hình này đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ VII (2021-2022) .

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.