Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 04/10/2011 21:56 (GMT+7)

Ý tưởng đến từ cuộc sống

Thấu hiểu nỗi vất vả, cực nhọc của người thợ xây dựng, nhất là những buổi trưa oi nồng phải oằn vai bẻ, uốn đai sắt, hơn nữa sản phẩm lại không đồng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tiến độ thi công công trình. Tú ấp ủ ý tưởng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy nắn, cắt, uốn đai sắt tự động, nhằm gia công đai sắt với độ chính xác cao, tiết kiệm triệt để vật tư. Sau 5 năm nghiên cứu, sản xuất thử, đến nay, máy nắn, cắt uốn đai sắt tự động nhãn hiệu Siêu Việt của anh ra đời và được đón nhận nhiệt tình ở khắp các công trình xây dựng trong Nam ngoài Bắc. Anh đã lập nên Công ty Cơ khí Siêu Việt. Trở thành ông chủ của một doanh nghiệp ăn nên làm ra, nhưng Hà Xuân Tú vẫn giữ nguyên tác phong của một thợ cơ khí ham mê tìm tòi và nghiên cứu, sáng tạo.

Máy do anh chế tạo có đặc điểm nhỏ, gọn, cơ động hơn nhiều so với các loại máy nhập từ Trung Quốc (chỉ có chức năng duỗi và cắt sắt, trọng lượng lớn, giá thành cao). Anh Tú đã nghiên cứu và lắp ráp máy theo kiểu modul với máy nắn, uốn, cắt đai sắt có tích hợp thêm 2 chức năng là cắt, uốn sắt cây đến phi 32 mm, vận hành hoàn toàn tự động, sử dụng điện năng công suất nhỏ (220V-1 pha). Máy tiêu hao điện năng thấp, chỉ cần công suất 1,1-1.5 KW. Hơn nữa, máy chiếm rất ít diện tích mặt bằng trong quá trình thi công (tối đa 6 m 2), năng suất cao: 300 - 400 đai sắt/1 h (1 công lao động) ( Khối lượng sắt gia công trong 8 h tương đương với 8 -10 lao động cho 1 tấn sản phẩm). Đây là dòng máy tự động hóa, tích hợp nhiều thao tác, tạo ra các đai thép với kích cỡ, hình dáng khác nhau, sử dụng trong kết cấu bê tông cốt thép. Máy có tốc độ uốn: 5 -7 m/phút, góc uốn đai vuông hoặc chữ nhật tích hợp 5 góc theo tiêu chuẩn xây dựng.

Anh Tú cho biết thêm về hiệu quả kinh tế của máy, với 1 công trình xây dựng 10 tầng, trung bình sử dụng 80 - 100 tấn sắt, số tiền tiết kiệm sẽ khoảng 130 triệu đồng. Hơn thế, máy vận hành rất đơn giản, chỉ cần một lao động phổ thông cũng dễ dàng thao tác sử dụng máy để tạo ra sản phẩm.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.