Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2011 20:23 (GMT+7)

Xác định tổng lượng chất rắn trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng

Lâu nay, việc dùng bếp điện hay cân sấy ẩm để xác định TSC mủ cao su làm tiêu tốn một lượng điện năng của đơn vị không nhỏ. Trong đó, tiêu tốn nhiều điện năng, do khi chờ đợi đưa các mẫu tiếp theo vào sấy và thiết bị vẫn hoạt động hết công suất. Ngoài ra, vì số lượng bếp dùng nhiều nên nhiệt lượng tỏa ra phòng làm việc là rất lớn nên công suốt máy điều hòa hay quạt phục vụ cho công nhân hoạt động tối đa, điều này không những chỉ tốn điện năng mà còn ảnh hưởng sức khỏe người lao động; Máy điều hòa hoạt động nhiều nên khí thải từ đó gây ô nhiễm môi trường hơn, đặc biệt khí này sẽ làm thùng từng ozon; tốn nhiều nhân công…

Chính vì nhiều hạn chế trên, cuối năm 2010, Kỹ sư cơ khí Đoàn Trọng Đại cùng nhóm của mình đã tiến hành nghiên cứu phương pháp “xác định hàm lượng TSC mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng”, phương pháp này khắc phục được tất cả hạn chế, cụ thể như: Công suốt lò thấp, lò hoạt động chế độ chờ khi không sấy mủ, nhiệt lượng lò tỏa ra phòng ít, vì vậy hạn chế dùng máy điều hòa hay quạt nên tốn ít điện năng; Hạn chế dùng máy điều hòa nên khí thải gây ô nhiễm môi trường được hạn chế tối đa; Cùng lúc có thể sấy được 7 mẫu nên nhân công giảm được 50%. Ngoài ra, lò vi sóng sấy theo chế độ cài đặt nên kết quả tương đối chính xác vì ít phụ thuộc ý thức chủ quan công nhân; Vốn đầu tư ban đầu không lớn, thời gian thu hồi vốn nhanh.

Theo anh Đại, nguyên lý làm việc của lò vi sóng, ta đưa 7 mẫu thử (5-15 gram/mẫu) vào lò vi sóng cho công suất lò 100%, rồi phân thành 3 giai đoạn thời gian khác nhau để lấy mẫu thử chính xác nhất: Thời gian từ 12-14 phút: trạng thái mủ sau khi sấy còn sống nhiều, lấm tấm nhiều hạt đốm trắng; Thời gian từ 15-16 phút, mủ đã chín, tỷ lệ thu hồi gần tương đương tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân. Tuy nhiên, mặt khay mủ có màu còn hơi trắng, kết quả chưa ổn định giữa các lần sấy; Thời gian 17-18 phút, mủ chín đều, mặt mủ có màu hơi sậm, tỷ lệ thu hồi ổn định tương đương với tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân.

Trong quá trình sử dụng phương pháp cân-đốt-cân thì phải sử dụng 06 bếp điện có công suốt 1000w/bếp hoạt động liên tục vì thời gian nhiệt rất lâu, nhưng nếu sử dụng lò vi sóng chỉ có công suất là 1000w/lò, chỉ hoạt động trong thời gian sấy. Như vậy, việc chuyển sang xác định TSC trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng sẽ làm tốc độ giải nhiệt nhanh và đều; đồng thời, làm giảm rất nhiều điện năng, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.