Xác định tổng lượng chất rắn trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng
Lâu nay, việc dùng bếp điện hay cân sấy ẩm để xác định TSC mủ cao su làm tiêu tốn một lượng điện năng của đơn vị không nhỏ. Trong đó, tiêu tốn nhiều điện năng, do khi chờ đợi đưa các mẫu tiếp theo vào sấy và thiết bị vẫn hoạt động hết công suất. Ngoài ra, vì số lượng bếp dùng nhiều nên nhiệt lượng tỏa ra phòng làm việc là rất lớn nên công suốt máy điều hòa hay quạt phục vụ cho công nhân hoạt động tối đa, điều này không những chỉ tốn điện năng mà còn ảnh hưởng sức khỏe người lao động; Máy điều hòa hoạt động nhiều nên khí thải từ đó gây ô nhiễm môi trường hơn, đặc biệt khí này sẽ làm thùng từng ozon; tốn nhiều nhân công…
Chính vì nhiều hạn chế trên, cuối năm 2010, Kỹ sư cơ khí Đoàn Trọng Đại cùng nhóm của mình đã tiến hành nghiên cứu phương pháp “xác định hàm lượng TSC mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng”, phương pháp này khắc phục được tất cả hạn chế, cụ thể như: Công suốt lò thấp, lò hoạt động chế độ chờ khi không sấy mủ, nhiệt lượng lò tỏa ra phòng ít, vì vậy hạn chế dùng máy điều hòa hay quạt nên tốn ít điện năng; Hạn chế dùng máy điều hòa nên khí thải gây ô nhiễm môi trường được hạn chế tối đa; Cùng lúc có thể sấy được 7 mẫu nên nhân công giảm được 50%. Ngoài ra, lò vi sóng sấy theo chế độ cài đặt nên kết quả tương đối chính xác vì ít phụ thuộc ý thức chủ quan công nhân; Vốn đầu tư ban đầu không lớn, thời gian thu hồi vốn nhanh.
Theo anh Đại, nguyên lý làm việc của lò vi sóng, ta đưa 7 mẫu thử (5-15 gram/mẫu) vào lò vi sóng cho công suất lò 100%, rồi phân thành 3 giai đoạn thời gian khác nhau để lấy mẫu thử chính xác nhất: Thời gian từ 12-14 phút: trạng thái mủ sau khi sấy còn sống nhiều, lấm tấm nhiều hạt đốm trắng; Thời gian từ 15-16 phút, mủ đã chín, tỷ lệ thu hồi gần tương đương tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân. Tuy nhiên, mặt khay mủ có màu còn hơi trắng, kết quả chưa ổn định giữa các lần sấy; Thời gian 17-18 phút, mủ chín đều, mặt mủ có màu hơi sậm, tỷ lệ thu hồi ổn định tương đương với tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân.
Trong quá trình sử dụng phương pháp cân-đốt-cân thì phải sử dụng 06 bếp điện có công suốt 1000w/bếp hoạt động liên tục vì thời gian nhiệt rất lâu, nhưng nếu sử dụng lò vi sóng chỉ có công suất là 1000w/lò, chỉ hoạt động trong thời gian sấy. Như vậy, việc chuyển sang xác định TSC trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng sẽ làm tốc độ giải nhiệt nhanh và đều; đồng thời, làm giảm rất nhiều điện năng, tiết kiệm được chi phí sản xuất.