Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2011 20:23 (GMT+7)

Xác định tổng lượng chất rắn trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng

Lâu nay, việc dùng bếp điện hay cân sấy ẩm để xác định TSC mủ cao su làm tiêu tốn một lượng điện năng của đơn vị không nhỏ. Trong đó, tiêu tốn nhiều điện năng, do khi chờ đợi đưa các mẫu tiếp theo vào sấy và thiết bị vẫn hoạt động hết công suất. Ngoài ra, vì số lượng bếp dùng nhiều nên nhiệt lượng tỏa ra phòng làm việc là rất lớn nên công suốt máy điều hòa hay quạt phục vụ cho công nhân hoạt động tối đa, điều này không những chỉ tốn điện năng mà còn ảnh hưởng sức khỏe người lao động; Máy điều hòa hoạt động nhiều nên khí thải từ đó gây ô nhiễm môi trường hơn, đặc biệt khí này sẽ làm thùng từng ozon; tốn nhiều nhân công…

Chính vì nhiều hạn chế trên, cuối năm 2010, Kỹ sư cơ khí Đoàn Trọng Đại cùng nhóm của mình đã tiến hành nghiên cứu phương pháp “xác định hàm lượng TSC mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng”, phương pháp này khắc phục được tất cả hạn chế, cụ thể như: Công suốt lò thấp, lò hoạt động chế độ chờ khi không sấy mủ, nhiệt lượng lò tỏa ra phòng ít, vì vậy hạn chế dùng máy điều hòa hay quạt nên tốn ít điện năng; Hạn chế dùng máy điều hòa nên khí thải gây ô nhiễm môi trường được hạn chế tối đa; Cùng lúc có thể sấy được 7 mẫu nên nhân công giảm được 50%. Ngoài ra, lò vi sóng sấy theo chế độ cài đặt nên kết quả tương đối chính xác vì ít phụ thuộc ý thức chủ quan công nhân; Vốn đầu tư ban đầu không lớn, thời gian thu hồi vốn nhanh.

Theo anh Đại, nguyên lý làm việc của lò vi sóng, ta đưa 7 mẫu thử (5-15 gram/mẫu) vào lò vi sóng cho công suất lò 100%, rồi phân thành 3 giai đoạn thời gian khác nhau để lấy mẫu thử chính xác nhất: Thời gian từ 12-14 phút: trạng thái mủ sau khi sấy còn sống nhiều, lấm tấm nhiều hạt đốm trắng; Thời gian từ 15-16 phút, mủ đã chín, tỷ lệ thu hồi gần tương đương tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân. Tuy nhiên, mặt khay mủ có màu còn hơi trắng, kết quả chưa ổn định giữa các lần sấy; Thời gian 17-18 phút, mủ chín đều, mặt mủ có màu hơi sậm, tỷ lệ thu hồi ổn định tương đương với tỷ lệ thu hồi của phương pháp cân-đốt-cân.

Trong quá trình sử dụng phương pháp cân-đốt-cân thì phải sử dụng 06 bếp điện có công suốt 1000w/bếp hoạt động liên tục vì thời gian nhiệt rất lâu, nhưng nếu sử dụng lò vi sóng chỉ có công suất là 1000w/lò, chỉ hoạt động trong thời gian sấy. Như vậy, việc chuyển sang xác định TSC trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng sẽ làm tốc độ giải nhiệt nhanh và đều; đồng thời, làm giảm rất nhiều điện năng, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Xem Thêm

Nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam
Người phụ nữ này là nữ tiến sĩ Tây học đầu tiên của Việt Nam. Tên tuổi của bà từng nổi đình nổi đám, thậm chí cánh mày râu trước khi gặp cũng phải chuẩn bị lời ăn tiếng nói cẩn thận.

Tin mới

CHỦ TỊCH VUSTA PHAN XUÂN DŨNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN ẤT TỴ 2025
Nhân dip Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã viết thu tay chúc mừng năm mới gửi tới các Hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc; các nhà khoa học, hội viên, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc hệ thống VUSTA. Ban biên tập Vusta.vn xin trân trọng đăng toàn bộ nội dung bức thư.
Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.