Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/02/2011 19:23 (GMT+7)

Vươn tới những đỉnh cao khoa học trong y học

Ðột phá trong ghép tạng 

Ở Việt Nam, phẫu thuật ghép tạng đã được chuẩn bị từ những năm 70, nhưng phải đến những năm 90 của thế kỷ 20, trường hợp ghép thận đầu tiên lấy từ người cho đang sống khỏe mạnh, đã được các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y thực hiện thành công. Mặc dù chậm hơn so với thế giới khoảng vài chục năm trong lĩnh vực ghép mô, tạng, nhưng đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận. Ngày 16-12-2010, thành công của ca ghép gan  được thực hiện trên người trưởng thành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, ca ghép tim từ người cho chết não của Bệnh viện Quân y 103 đã tạo bước đột phá trong lĩnh vực ghép tạng, mở ra hy vọng lớn cho những người  không may mắc bệnh hiểm nghèo. Và điều này cũng chứng minh rằng, y học Việt Nam có thể thực hiện được những phương pháp mang tính kỹ thuật cao của y học thế giới về ghép gan, tim, thận và các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể người, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Kỹ thuật can thiệp nội mạch

Kỹ thuật can thiệp nội mạch được thực hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước ở các nước có nền y học tiên tiến. Can thiệp nội mạch là một kỹ thuật cao, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào trong lòng mạch tới cơ quan đích để bơm thuốc, bít tắc hoặc làm giãn mạch máu để điều trị các loại bệnh tại các cơ quan nội tạng. Nhờ vậy, can thiệp nội mạch đã thay thế cho những phẫu thuật mở, phức tạp trước đây. Can thiệp nội mạch là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh, thời gian điều trị ở bệnh viện ngắn. Nhiều kỹ thuật can thiệp nội mạch có kết quả rất tốt mà không có phẫu thuật truyền thống nào trước đây đạt được. Các kỹ thuật can thiệp nội mạch để điều trị các bệnh tim mạch mà thế giới đang thực hiện (đặt stent điều trị hẹp động mạch vành, đặt dù bít lỗ thông liên thất, thông liên nhĩ, nong hẹp van hai lá, v.v.) đều được triển khai ở nhiều trung tâm tim mạch trong cả nước như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Tim mạch Quốc gia, Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh... Ðến nay nhờ ứng dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch, nhiều loại bệnh như: tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp,... đã được điều trị thành công.

Ngoài ứng dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, kỹ thuật can thiệp nội mạch còn được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh về sọ não: Chẩn đoán các dị dạng bất thường của động mạch não, u não; ứng dụng điều trị các bệnh mạch thần kinh, trong đó điều trị các nguyên nhân hay gặp nhất gây tai biến mạch não có chảy máu màng não là phình mạch và dị dạng động tĩnh mạch. Những kỹ thuật can thiệp nội mạch phức tạp hơn ở một số nước tiên tiến trên thế giới cũng được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại Việt Nam như: Nút tĩnh mạch cửa (đối với người bệnh có khối u gan lớn không thể cắt bỏ có thể điều trị triệt để khối u gan lớn); nối thông hệ thống cửa - chủ trong gan.

Hỗ trợ sinh sản và chăm sóc trẻ sinh non

Cách đây hơn 30 năm, ngày 25-7-1978, em bé  thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đầu tiên trên thế giới đã ra đời tại Anh. Tại Việt Nam , ngày 30-4-1998, ba trường hợp TTTON đầu tiên thành công. Ðây là một nỗ lực rất lớn của y học Việt Nam, khi mà TTTON ở Việt Nam được bắt đầu thực hiện từ những khó khăn như cơ sở vật chất yếu kém, lạc hậu, trình độ của đội ngũ bác sĩ còn nhiều bất cập so với khu vực và thế giới. Nhiều công nghệ mới trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại Học viện Quân y 103, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, Bệnh viện Ða khoa Cần Thơ... như: Kỹ thuật đông lạnh phôi bằng thủy tinh hóa, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng; nuôi cấy phôi nang; Sinh thiết phôi và chẩn đoán di truyền phôi; Kỹ thuật nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm, v.v. giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận các kỹ thuật hiện đại trên thế giới.

Cùng với những tiến bộ trong việc hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn thành công trong việc chăm sóc trẻ sinh non. Hiện nay, trẻ sinh non nhất trên thế giới là Tom Thumb, người Ðức chỉ nặng 275g. Nhưng ở Việt Nam , lần đầu trường hợp bé sơ sinh chỉ nặng có 500g đã được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Năm 2010, Khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã điều trị và nuôi dưỡng thành công 47 trẻ sơ sinh dưới 900g; điều trị 145 cháu  bị bệnh võng mạc do sinh non. Trong hoàn cảnh điều kiện trang, thiết bị, cơ sở vật chất y tế còn nhiều khó khăn, những thành công của các giáo sư, bác sĩ Việt Nam có thể nói ngang tầm với các quốc gia phát triển về y tế.

Nội soi nhi khoa

Ðiều trị bằng những phương pháp và kỹ thuật tiên tiến không chỉ mang đến sự sống cho nhiều người bệnh mà còn có ý nghĩa khẳng định nền y học Việt Nam trong xu thế khoa học - kỹ thuật phát triển như vũ bão. Với những kỹ thuật nội soi nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngành y Việt Nam càng khẳng định được chỗ đứng trong khu vực và quốc tế. Nếu như thành công trong việc chữa trị bằng phương pháp nội soi của bệnh  viêm mủ màng cơ tim tạo ra bước tiến quan trọng cho nội soi lồng ngực thì nội soi thoát vị cơ hoành tuổi sơ sinh ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã gây tiếng vang trong giới y học trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nội soi cho trẻ nhẹ cân, ít tháng. Khi phẫu thuật nội soi ra đời, các nhà ngoại nhi của Mỹ đã nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật này để xử trí thoát vị cơ hoành. Nhưng họ đã thất bại với những trường hợp suy hô hấp nặng của trẻ sơ sinh (dưới 72 giờ sau khi sinh), do vậy, họ cho rằng, khó có thể thành công khi mổ nội soi thoát vị cơ hoành trẻ sơ sinh. Nhưng tất cả những trở ngại trên đã được Bệnh viện Nhi Trung ương giải quyết thành công, đưa Việt Nam không chỉ trở thành nước thứ ba trên thế giới có thể nội soi bệnh lý này mà còn là nước đầu tiên trên thế giới thành công trong việc nội soi trẻ sơ sinh ngay cả với trẻ chỉ cân nặng 1,8 kg. Mặc dù nội soi u nang ống mật chủ bắt đầu xuất hiện từ năm 1995 nhưng cho đến nay nó vẫn là thách thức của phẫu thuật nội soi vì trong quá trình phẫu thuật rất nhiều biến chứng có thể xảy ra. Khắc phục những hạn chế của các kỹ thuật nội soi trước đây, Bệnh viện Nhi Trung ương  điều trị căn bệnh này với nhiều phương pháp y học tiên tiến, là một trong những trung tâm có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giới, với

350 ca phẫu thuật đạt tỷ lệ thành công cao. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện đồng thời cả hai kỹ thuật cắt nang và nối ống gan với ruột non; nối ông gan với tá tràng (trong đó phương pháp nối ống gan với tá tràng đơn giản hơn, nhanh hơn nhưng cho kết quả khả quan  như với nối ống gan với ruột non). Tạo hình thực quản cho những trường hợp teo thực quản bẩm sinh bằng đại tràng ngang, qua nội soi ổ bụng là thành công mới nhất của nội soi nhi khoa Việt Nam . Việt Nam cũng là nước đầu tiên mổ nội soi cắt gần hết tụy để điều trị hạ đường i-su-lin, mổ chữa teo trực tràng, mổ cắt thận bằng 1 troca, mổ nội niệu quản - niệu quản bằng 1 troca.

Trong điều trị ung thư

Lần đầu ở Việt Nam, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành triển khai thành công chụp PET/CT để chẩn đoán và mô phỏng lập kế hoạch xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Có thể nói, ứng dụng hình ảnh PET/CT để mô phỏng lập kế hoạch xạ trị gia tốc, đặc biệt là xạ trị điều biến liều (IMRT) là một kỹ thuật cao của xạ trị hiện nay. Sử dụng hình ảnh PET/CT để làm mô phỏng trong xạ trị gia tốc với kỹ thuật điều biến liều (IMRT) sẽ giúp các thầy thuốc xác định chính xác vùng khối u có các tế bào ác tính để lập kế hoạch xạ trị được chính xác. Nhiều trường hợp hình ảnh khối u không phát hiện thấy trên CT, MRI, nhưng lại thấy rõ trên hình ảnh PET. Do vậy, hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao, chính xác, an toàn hơn cho người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống dao gamma quay (Rotating gamma knife) cũng là thiết bị xạ phẫu hiện đại nhất từ trước đến nay trong các thế hệ dao gamma. Hệ thống này thường được chỉ định để điều trị các bệnh về sọ não, giúp bác sĩ điều trị các tổn thương và các khối u sọ não không có chỉ định phẫu thuật hoặc không thể phẫu thuật mở được. Có thể nói, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến hiện đại đã  giúp người bệnh có cơ hội được điều trị bằng công nghệ mới với chi phí rẻ hơn thay vì phải ra nước ngoài và cũng khẳng định rằng, đội ngũ y, bác sĩ tại Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật cao trong việc điều trị, đem lại hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.