Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/07/2014 04:50 (GMT+7)

“Vua” sáng chế

  Chiếc máy tách ngô do anh Long sáng chế có 3 cụm chi tiết: Bộ phận chân đế, bộ phận tách hạt (quả lô, máng đổ ngô) và động cơ điện. Toàn bộ phụ tùng, linh kiện đều do anh chế tạo thủ công. Máy chạy bằng động cơ điện 1,1 - 1,5 kW, có kích thước 70 x 60 x 50 cm, trọng lượng máy 60 kg, mỗi giờ tách được 1,2 - 1,5 tấn hạt, rất tiết kiệm điện (chỉ hết khoảng hơn 1.000 đồng/giờ), không gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn.

Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Những chiếc máy tách ngô chuyên dụng chạy bằng dầu hiện bán trên thị trường, mỗi giờ tách được 2 tấn hạt, cần 2 người vận hành. Máy tách hạt ngô do anh Long sáng chế tuy công suất thấp hơn nhưng bù lại tách sạch hạt trên quả, giá lại thấp hơn nhiều và chỉ cần 1 người vận hành rất gọn nhẹ, dễ di chuyển.

Còn chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế cũng khá gọn, có kích thước chiều dài 1,2 m, rộng 0,7 m và cao 1,5 m, trọng lượng 550 kg. Mỗi ngày máy sản xuất ra 4 tấn phân viên nén dúi sâu, đủ bón cho 16 ha lúa trong cả vụ. Chiếc máy được hoạt động theo nguyên lý từ động cơ 7,5 kW, được gắn liền với hộp đồng tốc nối với 2 trục gắn bánh răng có đường kính 250 mm cùng trục với bánh răng là 2 quả lô ép tạo hình sản phẩm. Khi sản phẩm ra khỏi máy, được chảy qua lồng sàng để loại bỏ sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, sản phẩm còn lại trên sàng chảy vào thùng chứa bảo đảm hình dáng, trọng lượng và chất lượng như nhau.

Theo anh Long, để sáng chế thành công chiếc máy này, có 4 cụm chi tiết anh phải mua và đặt hàng là động cơ điện, hộp đồng tốc, quả lô và vòng bi. Trong quá trình nghiên cứu và thi công, khó khăn lớn nhất là gia công đúc 2 quả lô để nén ép sản phẩm. Để có 2 quả lô ưng ý, anh đã phải về tận Hà Nội đặt đúc gia công, do ở Tuyên Quang không có nơi nào gia công được…

Chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế ra đời đã giúp bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang chủ động được sản xuất, giảm công vận chuyển phân viên nén dúi sâu (do được sản xuất ngay tại địa phương).

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.