Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/07/2014 04:50 (GMT+7)

“Vua” sáng chế

  Chiếc máy tách ngô do anh Long sáng chế có 3 cụm chi tiết: Bộ phận chân đế, bộ phận tách hạt (quả lô, máng đổ ngô) và động cơ điện. Toàn bộ phụ tùng, linh kiện đều do anh chế tạo thủ công. Máy chạy bằng động cơ điện 1,1 - 1,5 kW, có kích thước 70 x 60 x 50 cm, trọng lượng máy 60 kg, mỗi giờ tách được 1,2 - 1,5 tấn hạt, rất tiết kiệm điện (chỉ hết khoảng hơn 1.000 đồng/giờ), không gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn.

Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Những chiếc máy tách ngô chuyên dụng chạy bằng dầu hiện bán trên thị trường, mỗi giờ tách được 2 tấn hạt, cần 2 người vận hành. Máy tách hạt ngô do anh Long sáng chế tuy công suất thấp hơn nhưng bù lại tách sạch hạt trên quả, giá lại thấp hơn nhiều và chỉ cần 1 người vận hành rất gọn nhẹ, dễ di chuyển.

Còn chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế cũng khá gọn, có kích thước chiều dài 1,2 m, rộng 0,7 m và cao 1,5 m, trọng lượng 550 kg. Mỗi ngày máy sản xuất ra 4 tấn phân viên nén dúi sâu, đủ bón cho 16 ha lúa trong cả vụ. Chiếc máy được hoạt động theo nguyên lý từ động cơ 7,5 kW, được gắn liền với hộp đồng tốc nối với 2 trục gắn bánh răng có đường kính 250 mm cùng trục với bánh răng là 2 quả lô ép tạo hình sản phẩm. Khi sản phẩm ra khỏi máy, được chảy qua lồng sàng để loại bỏ sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, sản phẩm còn lại trên sàng chảy vào thùng chứa bảo đảm hình dáng, trọng lượng và chất lượng như nhau.

Theo anh Long, để sáng chế thành công chiếc máy này, có 4 cụm chi tiết anh phải mua và đặt hàng là động cơ điện, hộp đồng tốc, quả lô và vòng bi. Trong quá trình nghiên cứu và thi công, khó khăn lớn nhất là gia công đúc 2 quả lô để nén ép sản phẩm. Để có 2 quả lô ưng ý, anh đã phải về tận Hà Nội đặt đúc gia công, do ở Tuyên Quang không có nơi nào gia công được…

Chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế ra đời đã giúp bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang chủ động được sản xuất, giảm công vận chuyển phân viên nén dúi sâu (do được sản xuất ngay tại địa phương).

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.