Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 19/09/2006 00:20 (GMT+7)

Vòng đời của một Protein quan sát bởi kỹ thuật đo đơn phân tử

Protein có dạng sợi nhỏ, phát triển và co ngắn lại trở thành monome ở một thời điểm.

RecA là một protein tái tổ hợp ADN tìm thấy trong ruột của vi khuẩn E. coli. Một loại homolog, được gọi là Rad51, tương tác với nhiều protein khác, bao gồm cả BRCA2, khi hàm lượng của chúng tăng một cách đột biến thì dẫn đến bệnh ung thư vú và buồng trứng. Sự hiểu biết một cách rõ ràng hơn về cách thức mà các protein tác động có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn căn bệnh ung thư.

Kĩ thuật đo của chúng tôi cung cấp một cách thức đếm số lượng các monome độc lập bao xung quanh một phân tử ADN trong một thời hạn nào đó”, Taekjip Ha, giáo sư vật lý tại Illinois và là điều tra viên của Học viện Y khoa Howard Hughes, cho biết: “ Với kĩ thuật này, chúng ta có thể chỉ ra tốc độ động học của các phản ứng xảy ra cùng thời điểm với sự hình thành sợi nhỏ của protein”.

Trong suốt quá trình tái tổ hợp, RecA tạo thành một sợi nhỏ xoắn quanh các phân tử ADN. Sợi nhỏ này có thể lớn lên theo nhiều hướng, và có thể phát triển trên phân tử ADN bằng cách lớn lên ở một đầu và tách ra ở đầu còn lại.

Để nghiên cứu quá trình động lực học của RecA, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kĩ thuật phân tích rất nhạy, kĩ thuật chuyển hóa năng lượng cộng hưởng huỳnh quang (FRET) đơn phân tử do giáo sư Ha và các cộng sự của mình phát triển.

Để sử dụng kĩ thuật FRET, trước tiên các nhà khoa học gắn hai phân tử nhuộm màu– một màu xanh và một màu đỏ - vào phân tử mà họ muốn nghiên cứu. Sau đó, họ kích thích chất nhuộm màu màu xanh bằng tia laser. Một phần năng lượng chuyển từ chất nhuộm màu màu xanh sang chất màu đỏ, phụ thuộc vào khoảng cách giữa chúng.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành đo độ sáng của hai chất nhuộm màu cùng lúc. Sự thay đổi tỉ số giữa hai cường độ chỉ ra sự dịch chuyển tương ứng của hai chất nhuộm màu, và qua đó là sự vận động của phân tử hoặc sự thay đổi kích thước của nó.

Kĩ thuật này đã cho phép giải đáp những vấn đề phức tạp về cách thức các hạt nhân RecA hình thành nên dạng sợi nhỏ, các sợi này thay đổi hình dạng như thế nào, và cách thức mà chúng tách các phân tử protein ra khỏi ADN.

Trái với những sự mong chờ ban đầu, cả hai điểm cuối của sợi RecA không ngừng lớn lên và rút ngắn lại, nhưng một tốc độ xoắn nhanh hơn ở một đầu khiến cho sợi chủ yếu lớn lên theo một chiều”, Ha cho biết. “ Chúng ta cũng biết được rằng khi sợi này lớn lên và rút ngắn lại, nó phản ứng như một protein đơn vị tại thời điểm đó”.

Theo dõi sâu hơn  từng bước của quá trình  tái tổ hợp các protein có thể giúp các nhà khoa học chỉ ra cách thức các phân tử protein gây bệnh ung thư trở nên có khiếm khuyết, và nhờ đó có thể tìm ra cách để sửa chữa chúng.

Cùng với Ha, là các đồng tác giả bao gồm  sinh viên vừa tốt nghiệp Chirlmin Joo và Sean A. McKinney, sinh viên chưa tốt nghiệp Muneaki Nakamura, và các nhà khoa học Ivan Rasnik và Sua Myong. Công trình thuộc chương trình nghiên cứu của Tổ chức Khoa học Quốc gia và Học viện Sức khỏe Quốc gia.

Lê Phạm Thành(Dịch theo ScienceDail, ngày 12 tháng 08 năm 2006)

Nguồn: khoahoc.com.vn, 24/08/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.