Volkswagen sản xuất nhiên liệu sinh học
Tại Hội chợ ô tô ở Detroit hãng Volkswagen tuyên bố, sẽ phối hợp với hãng Shell và logen xem xét việc xây dựng cơ sở sản xuất nhiên liệu ethanol từ rơm rạ tại Đức. Nếu việc này được quyết định vào mùa xuân năm nay thì đến năm 2007 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có thể đi vào hoạt động.
Hãng công nghệ sinh học logen đã chuyên môn hoá về việc sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ hai. Nhiên liệu sẽ được chế biến từ toàn bộ cây chứ không phải từ một bộ phận của cây như cải dầu hoặc củ cải đường. Bằng cách đó có thể tăng gấp bội sản lượng. Để sản xuất ethanol, logen, sử dụng phế thải nông nghiệp như thân, bẹ ngô và rơm rạ các loại ngũ cốc khác. Với công nghệ động cơ hiện nay có thể pha trộn 10% ethanol với xăng.
EU có kế hoạch nhiều bước để tăng dần tỷ lệ nhiên liệu sinh học. EU đề ra kế hoạch trong năm 2005 tỷ lệ nhiên liệu sinh học trong toàn khu vực phải đạt 2%, tuy nhiên kế hoạch này không thực hiện được, riêng ở Đức đạt được chỉ tiêu đề ra. Đến năm 2010 EU phấn đầu đạt tỷ lệ nhiên liệu sinh học là 6%. Từ tháng 8 năm ngoái tập đoàn Shell của Anh và Hà Lan đã cộng tác với hãng nhiên liệu sinh học Choren của Đức xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có công suất 15.000 tấn một năm (từ 2007). Choren cũng có công nghệ chế biến phế thải nông nghiệp như rơm, rạ, gỗ vụn và các chất hữu cơ khác để sản xuất dầu diezen tổng hợp có tên là Sundiesel, loại dầu diezen này đã được thử thành công tại hãng ô tô Volkswagen và DaimlerChrysler.
Nguồn: Báo KH & ĐS, số 27, 3/4/2006








