Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/12/2024 10:08 (GMT+7)

VinIF và hành trình 6 năm thay đổi tư duy nghiên cứu khoa học tại Việt Nam

Sau 6 năm đồng hành cùng khoa học công nghệ Việt Nam, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - VinIF (thuộc VinBigdata) trở thành nguồn cảm hứng thúc đẩy nguồn lực nghiên cứu khoa học từ khu vực tư nhân.

Những thay đổi tích cực trong đào tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam

Hơn 3.500 nhà khoa học được trợ lực, hơn 80 sáng chế mới trong nước và quốc tế, trên 600 công trình công bố trên các tạp chí và hội nghị quốc tế uy tín là những con số ấn tượng về thành quả mà Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup - VinIF (thuộc VinBigdata) đạt được trong 6 năm sát cánh cùng khoa học công nghệ Việt.

Với nhiều nhà khoa học và các trường đại học, đây là động lực ý nghĩa. PGS.TS. Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, 5 năm qua, trường nhận khoảng 80 tỷ đồng tài trợ từ Quỹ VinIF thông qua nhiều dự án khoa học công nghệ, gần 200 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. "Đây là nguồn động viên rất có ý nghĩa với thế hệ những nhà khoa học tương lai, với trường và với toàn xã hội", ông bày tỏ.

Tuy vậy, giá trị mà VinIF mang lại không chỉ dừng lại ở những con số đó. Quỹ đã tạo ra một nguồn cảm hứng cho các trường đại học xây dựng các chương trình học bổng và tài trợ riêng nhằm thúc đẩy đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu khoa học.

VinIF và hành trình 6 năm thay đổi tư duy nghiên cứu khoa học tại Việt Nam - Ảnh 1
Các ứng viên nhận tài trợ học bổng năm 2024 của Quỹ VinIF.
Advertisements

"Nhờ có nguồn cảm hứng từ VinIF, chúng tôi đã mạnh dạn ban hành quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sĩ với mức hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu đồng/năm cho các nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/năm cho các tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế xuất sắc", GS.TS. Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh các chương trình tài trợ dự án và học bổng, Quỹ VinIF cũng để lại dấu ấn mạnh mẽ thông qua việc hợp tác với 6 viện nghiên cứu và trường đại học lớn, tiên phong xây dựng và đào tạo hệ Thạc sĩ 2 ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Đây là những ngành đào tạo mới, mang tầm chiến lược, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ được xác định là động lực chính để bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.

VinIF và hành trình 6 năm thay đổi tư duy nghiên cứu khoa học tại Việt Nam - Ảnh 2
Quỹ VinIF hỗ trợ các dự án khoa học triển khai ý tưởng ra thực tế.

"Trước năm 2022, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chưa có mã ngành trong danh mục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chỉ là chuyên ngành trong các ngành khác. Để mở ngành, một trong các yêu cầu bắt buộc là phải có sự phối hợp và hợp tác với doanh nghiệp. Vì vậy với sự đồng hành của VinIF, chúng tôi không chỉ mở được ngành đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng mà còn thu hút nhiều sinh viên cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành khác", PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn chia sẻ.

Chỉ sau 3 năm triển khai chương trình, hai lĩnh vực đào tạo là Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp mã định danh thành những ngành đào tạo độc lập.

Đánh giá về những đóng góp của Quỹ VinIF trong 6 năm vừa qua, PGS.TS. Lê Chí Hiếu (Đại học Greenwich, Vương quốc Anh - chuyên gia Hội đồng khoa học của Quỹ VinIF) cho rằng Quỹ không chỉ khẳng định được vị thế quan trọng đối với nền khoa học công nghệ Việt Nam mà còn đang từng bước tạo uy tín ở phạm vi quốc tế.

"Các chương trình tài trợ học bổng và hợp tác đào tạo sau đại học của quỹ thực sự đã và đang ươm mầm, đóng góp tích cực vào việc tạo ra nguồn nhân lực quý và mạng lưới chuyên gia về khoa học công nghệ rất cần thiết cho Việt Nam, đặc biệt là trong những năm tới, khi mà tính cạnh tranh về mặt khoa học và công nghệ ngày càng khốc liệt hơn", PGS.TS. Hiếu chia sẻ.

Nguồn cảm hứng thúc đẩy nguồn lực nghiên cứu từ khu vực tư nhân

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2017-2023, chi ngân sách dành cho khoa học công nghệ giảm dần. Năm 2023, tỷ lệ chi ngân sách đạt mức thấp nhất, chỉ chiếm 0,82% tổng chi ngân sách. Việc huy động và thúc đẩy gia tăng nguồn lực nghiên cứu khoa học ở khu vực ngoài công lập là điều cần thiết.

Trong khi đó, Quỹ VinIF là một chương trình phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2018, nhằm hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

Dưới sự dẫn dắt của GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ VinIF), tính đến hết năm 2024, VinIF tài trợ 124 dự án khoa học công nghệ, 748 học bổng thạc sĩ, 787 học bổng tiến sĩ, 240 học bổng sau tiến sĩ cùng các chương trình và sự kiện khoa học khác với tổng kinh phí lên đến trên 900 tỷ đồng.

VinIF và hành trình 6 năm thay đổi tư duy nghiên cứu khoa học tại Việt Nam - Ảnh 3
Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại Lễ công bố các chương trình tài trợ 2024 của Quỹ VinIF.

Chia sẻ tại lễ công bố các chương trình tài trợ 2024 vào ngày 20/12 của Quỹ VinIF, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Bộ đang trong quá trình cập nhật, hoàn thiện chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam, trong đó việc khai thông, phát huy các đóng góp từ nguồn lực ngoài ngân sách được chú trọng.

"Từ thành công của VinIF, chúng tôi tăng cường hợp tác nhằm gia tăng nguồn lực nghiên cứu ở khu vực ngoài công lập, đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm, kết nối hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo", Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ.

Những thành tựu và kết quả Quỹ VinIF được ghi nhận và đánh giá cao bởi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Bộ trưởng cho rằng một trong những đóng góp lớn của VinIF là đóng góp mô hình cùng cách thức vận hành của một quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến ở Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết Bộ KH&CN đang triển khai các điều chỉnh chính sách, trong đó có đề xuất đưa vào Luật KH&CN quy định chấp nhận rủi ro, độ trễ và việc giao tài sản tự động, không bồi hoàn đối với nghiên cứu khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy các nghiên cứu đột phá, xuất sắc.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Trao thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 24/6, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 13, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ tham dự buổi lễ.
Hà Tĩnh: 30 công trình sáng tạo được vinh danh
Sáng 24/6, Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 13 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 16 năm 2025, 30 công trình, giải pháp sáng tạo xuất sắc đã được vinh danh.
Kon Tum: Phát huy sức sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng trong toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.
Khởi động Dự án thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La
Ngày 20/01, tại Khách sạn Hoa Ban Trắng, Phường Tô Hiệu, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Quỹ bảo vệ và phát triển Rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy phát triển các mô hình sinh kế nông lâm nghiệp, du lịch xanh bền vững từ tiền dịch vụ môi trường rừng của cộng đồng tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La”.
Lào Cai: Nâng cao năng lực cho cán bộ các ngành chủ chốt của tỉnh về giáo dục kỹ thuật số
Sáng ngày 20/01/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo chuyên đề "Giáo dục kỹ thuật số cho thanh niên trong kỷ nguyên số, cơ hội và thách thức".
72 thành phố gia nhập Mạng lưới Thành phố Học tập Toàn cầu
Tháng 12 năm 2025 - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đưa thêm 72 thành phố từ 46 quốc gia vào danh sách thành viên của Mạng lưới Thành phố Học tập Toàn cầu, ghi nhận cam kết và những nỗ lực xuất sắc của các địa danh này trong công tác phổ cập giáo dục cho cư dân.
Các tổ chức, đối tác quốc tế của VUSTA gửi Thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 19-25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vinh dự có lãnh đạo là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) và Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (AERC) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhân sự kiện này.
Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam
Kể từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 96 mùa xuân với 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc son lịch sử ghi nhận những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam. Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-25/01/2026, Ban biên tập Vusta.vn điểm lại những nét chính của 13 kỳ Đại hội Đảng đã qua.
Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Bác Hồ với mùa xuân
Với dân tộc Việt Nam, mùa Xuân không chỉ thể hiện sự giao mùa, sự kết thúc của một năm cũ bước sang năm mới, mà mùa Xuân còn gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.