Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/08/2023 10:51 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Phát triển nông nghiệp hữu cơ – triển vọng và thách thức

Ngày 22/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc - triển vọng và thách thức”.

Dự Hội thảo có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Ngô Chí Tuệ, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và các nhà khoa học, quản lý thuộc lĩnh vực nông nghiệp và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩn nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Đến nay, toàn tỉnh có trên 4.838 ha rau quả, rau ăn lá sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ tại 71 xã, phường, thị trấn; Thực hiện mô hình hữu cơ, theo hướng hữu trên cây ba kích với tổng diện tích 3 ha; liên kết sản xuất, tiêu thụ trà hoa vàng với diện tích 4 ha tại huyện Tam Đảo; trồng nho Hạ đen với diện tích 2 ha tại huyện Yên Lạc và huyện Bình Xuyên.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân triển khai nhiều mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh như thanh long ruột đỏ; rau su su; lúa gạo, chăn nuôi lợn thịt và chăn nuôi gà thịt.

Giai đoạn 2021-2023, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ VietGAP cho 92 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và 1 cơ sở áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ trong trồng trọt.Qua đó giúp các hộ nông dân nắm được quy trình thực hành nông nghiệp tốt, quy trình canh tác hữu cơ, tích cực sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc; đồng thời nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn còn nhỏ lẻ, manh mún, tự phát; người sản xuất còn gặp nhiều khó khăn trong việc tích tụ ruộng đất cho sản xuất hữu cơ. Đặc biệt là chi phí chứng nhận sản xuất hữu cơ cao, chưa có nhiều tổ chức tham gia chứng nhận; người tiêu dùng chưa tin tưởng, khó phân biệt giữa sản phẩm sản xuất hữu cơ và các sản phẩm thông thường khác…

Tại hội thảo, có 8 ý kiến tham luận tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Nguồn lực, tiềm năng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh; về cơ chế chính sách; khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Vấn đề đào tạo nghề, hỗ trợ cho người sản xuất vay vốn và phân khúc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên thị trường; về chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản của tỉnh; đầu vào, đầu ra đối với các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Các ý kiến tham luận đã phản ánh thực trạng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn; những thuận lợi, khó khăn, định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2023-2025; vấn đề quy hoạch, sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn; vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp hữu cơ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ và giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ; sự đồng hành, phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn của các doanh nghiệp với bà con nông dân. Qua đó góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Xem Thêm

Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).