Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022 10:29 (GMT+7)

Vĩnh Phúc : Góp ý Dự thảo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030

Ngày 13/5/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học Tư vấn phản biện dự thảo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự Hội thảo về phía Trung ương có ông Nguyễn Văn Thạo, nguyên trợ lý Chủ tịch nước, nguyên Phó Văn phòng Trung ương Đảng; ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội kinh tế môi trường Việt Nam; ông Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam và lãnh đạo đại diện cơ quan, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc.

tm-img-alt

Dự thảo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gồm 3 phần: Mở đầu, nội dung quy hoạch và giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch.  Trong đó nội dung quy hoạch tập trung cụ thể vào phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của địa phương; thực trạng phát triển kinh tế xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn; quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển của tỉnh; phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn; phương án phát triển đô thị, nông thôn, các khu chức năng; phát triển kết cấu hạ tầng; quy hoạch xây dựng vùng huyện, liên huyện.

Góp ý vào dự thảo, các thành viên Hội đồng nhất trí về sự cần thiết lập Quy hoạch tỉnh và đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII của cơ quan tham mưu dự thảo. Nội dung lập Quy hoạch cơ bản tuân thủ theo Luật Quy hoạch năm 2017, Nghị định 37 và của Chính phủ và Quyết định số 998 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho biết tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh trong 5 năm gần đây thấp hơn so với kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh 10 năm qua không ổn định, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, đề nghị trong báo cáo cần chỉ rõ nguyên nhân của những han chế để có giải pháp khắc phụ trong thời gian tới và lựa chọn phương án tăng trưởng phù hợp. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng tư duy quy hoạch trong báo cáo chưa được rõ; cách tiếp cận và phương pháp thực hiện quy hoạch mang tính tuền thống, chưa có sự đổi mới, đột phá; nội dung các quy hoạch chưa gắn kết với quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch ngành. Dự thảo Quy hoạch cũng chưa làm rõ được những thách thức, tiềm năng, vị thế, vai trò của tỉnh đối với vùng, quốc gia. Các đại biểu đề nghị cần rà soát lại cách xây dựng kịch bản, giải thích lý do không cần sử dụng phân tích, dự báo các tác dộngđến môi trường của Quy hoạch; cụ thể hơn những điểm mạnh, điểm yếu của tỉnh so với các tỉnh/thành lân cận; cụ thể các tiêu chí để đạt các mục tiêu đã đề ra. Trong đánh giá hiện trạng sử dụng đất, có đại biểu cũng cho ý kiến cần đánh giá sâu hơn về tính hợp lý và hiệu quả của việc phân bổ, sử dụng đất cho các ngành và lĩnh vực.

Về phương hướng phát triển các ngành kinh tế quan trọng trên địa bàn tỉnh, có đại biểu chỏ ằng báo cáo Quy hoạch đang thiếu và cần bổ sung phương án sắp xếp, tổ chức không gian phát triển các khu, cụm công nghiệp, phát triển du lịch, phát triển các vùng sản xuất nông nghieepjt ập trung, trung tâm thương mại, hội chợ của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh đó, định hướng phát triển các ngành kinh tế quan trọng của tỉnh cũng chưa đề cập đến nhiệm vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thưng mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh; định hướng liên kết phối hợp giữa các ngành, lĩnh vực của tỉnh với các ngành, lĩnh vực của thủ đô Hà Nội và các tỉnh trong khu vực.

Trong giải pháp và nguồn lực thực hiện, một số đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cho từng thời kỳ 2021 - 2025 và 2026 – 2030 về số lượng cũng như chất lượng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực cho từng giai đoạn để đáp ứng theo nhu cầu phát triển; nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách về phát triển và thu hút nguồn nhân lực cho phù hợp từng thời kỳ; nghiên cứu, bổ sung giải pháp cải thiện thể chế, môi trường đầu tư và kinh doanh như: Phân công, phân cấp và ủy quyền, cải cách thủ tục hành chính…

Để hoàn thiện Báo cáo Quy hoạch tỉnh, Hội đồng Tư vấn phản biện đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu và thành viên Hội đồng, sớm bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt./.

Xem Thêm

Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Ngày 13/5/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo “Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội Hà Giang và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.
Yên Bái: Tham gia phản biện vấn đề bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu
Ngày 23/4, tại Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là sự kiện khoa học ngành dược liệu lần đầu được Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức.
Nan giải tìm vị trí xây bay thứ 2 của Vùng Thủ đô
Quá trình đô thị hóa ở các quốc gia là xu thế tất yếu trong sự phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á với tỷ lệ đô thị hóa (tính đến cuối năm 2020) là...

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.