Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/03/2010 17:19 (GMT+7)

Vịnh đẹp, thế mạnh của du lịch VN

Vịnh đẹp nhất hành tinh

Biển VN trải dài từ Trà Cổ - Móng Cái đến đảo ngọc Phú Quốc đều có chung đặc điểm là có nhiều vũng, vịnh, hang động tự nhiên. Trong đó có rất nhiều vịnh đẹp như vịnh Bái Tử Long, Vân Phong, Cam Ranh, Vĩnh Hy... Riêng vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang từng được thế giới công nhận là hai trong 30 vịnh đẹp nhất hành tinh.

Trừ vùng biển, đảo ở tỉnh Kiên Giang nằm hướng tây nam, còn lại hầu hết đều hướng ra phía đông, đó là ưu thế mà không phải quốc gia nào cũng có được. Ở vị trí này, vào buổi sáng du khách sẽ được dịp ngắm nhìn mặt trời mọc trên biển, tạo ra nhiều hứng thú cho du khách.

Trong những địa danh đó có thể kể đến bãi Môn - mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên từng được nhiều người biết đến bởi là nơi đón ánh sáng bình minh đầu tiên của VN. Khi chiều xuống, tại đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Hòn Trẹm - Kiên Lương, hay cù lao Chàm - Hội An, Cô Tô - Quảng Ninh, Cát Bà - Hải Phòng... không gì thi vị hơn là được ngắm hoàng hôn...

Thực tế cho thấy thời gian qua một số địa phương, các hãng lữ hành đã biết dựa vào nét đặc điểm riêng từng vùng nhằm đầu tư các loại hình du lịch phù hợp và đã đạt được một số kết quả. Ở vịnh Hạ Long có mô hình vận chuyển khách bằng du thuyền ngoạn cảnh núi non, hang động kết hợp tắm biển, chèo xuồng kayak.

Gần đây có thêm loại hình ngủ qua đêm trên du thuyền, ngắm hoàng hôn và bình minh trên vịnh. Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng khai thác loại hình lướt ván trên sóng biển (windsufer), vịnh Vân Phong với tour lặn biển ngắm san hô, đi thuyền buồm hai thân (catamaran), thẻ mực đêm... Nha Trang có những tour tham quan, tắm biển đảo, nhảy dù biển, lặn biển (scubadiving) ngắm san hô hòn Mun, câu cá bãi Dài - Cam Ranh, săn bắn cá tại Hòn Một...

Phải học lẫn nhau

Theo giới kinh doanh lữ hành, một số khu vực biển đảo có nét tương đồng, do vậy trong quá trình đầu tư nên kế thừa hoặc cải tiến thêm cho phù hợp sẽ tránh được sự lãng phí không cần thiết. So sánh giữa vịnh Nha Trang và vịnh Hạ Long, mỗi nơi có nét đặc thù riêng nhưng đều có điểm giống nhau là cả hai đều có “thương hiệu” nổi tiếng trong và cả ngoài nước, là trung tâm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước thuộc loại “top ten” ở VN.

Tuy nhiên, để tạo thêm sức hấp dẫn, các nhà kinh doanh du lịch tại Nha Trang nên đầu tư loại tàu du lịch chuyên phục vụ khách “ngủ qua đêm trên vịnh” kết hợp câu cá, thẻ mực đêm, bơi lặn ngắm san hô. Trên bờ nên có thêm các nhà hàng nổi, nhà hàng đêm để phục vụ nhu cầu ăn uống và ngắm biển của du khách.

Một số vị trí trong vịnh Nha Trang cũng phù hợp với các loại hình lướt ván (windsufer), điều khiển thuyền buồm hai thân (catamaran), môn thể thao biển windsufer và kitesurt. Thời gian qua Nha Trang chưa phát triển được loại hình ngủ trên thuyền, câu cá, thẻ mực vì việc đi lại trong vịnh vào ban đêm còn giới hạn do thủ tục xin phép lực lượng biên phòng còn khá nhiều bất cập.

Với vịnh Hạ Long thì các nhà đầu tư, kinh doanh cần đầu tư loại tàu chuyên phục vụ khách lặn biển (scubadving) ngắm san hô giống như Nha Trang. Nghiên cứu để có thể đầu tư loại tàu đáy kính để khách ngắm rạn san hô. Đầu tư du thuyền sử dụng bằng cánh buồm kết hợp với máy nổ, vừa tạo cảnh quan thêm lãng mạn vừa quảng bá bản sắc đời sống người dân vịnh Hạ Long.

Các chuyến du lịch sẽ càng thêm hấp dẫn du khách nếu các nhà kinh doanh du lịch gắn du lịch biển đảo với rừng quốc gia ở những nơi hải đảo nằm trong địa giới của rừng quốc gia.  

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.