Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/06/2010 15:20 (GMT+7)

Việt Nam nằm trong “ổ bão” lớn nhất thế giới

12-15 triệu người mất đất do biến đổi khí hậu

Theo nhận định của Liên Hợp Quốc, Việt Nam  là 1 trong 5 quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng do biến đổi khí hậu (BĐKH). Những đợt thiên tai không còn theo quy luật thông thường mà thường xảy ra bất ngờ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, năm nay bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng ảnh hưởng đến nước ta nhiều và sớm.

Ông Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng cho biết: Tất cả các công trình nghiên cứu đều khẳng định Việt Nam  là một trong những nước sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất của BĐKH, đó là hiện tượng nước biển dâng.

Các kết quả đo đạc, quan trắc cũng cho thấy trong vòng 40 - 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm của Việt Nam đã tăng lên từ 0,5 - 0,7 độ C, mực nước biển dâng đã cao hơn 20cm. Với một đất nước có hơn 3.200km bờ biển, tiếp xúc trực tiếp với biển Đông và nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm Việt Nam hứng chịu ít nhất 8 - 10 cơn bão lớn.

Do tác động của BĐKH, hiện tượng triều cường 20 - 30 năm trước đây ít gặp ở Việt Nam  nhưng hiện đã xảy ra thường xuyên và diễn biến rất phức tạp tại vùng Trung Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TPHCM. 

Hiện các nhà khoa học đang theo dõi, tính toán 3 kịch bản BĐKH tại Việt Nam  gồm: nước biển dâng 70 cm; nước biển dâng 1-1,5m; nước biển dâng đến 3m. Nếu theo kịch bản thấp nhất là nước biển dâng đến 70 cm thì trên 10% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập nước, ảnh hưởng đến 10% năng suất và sản lượng lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, trên 80% diện tích ĐBSCL và 30% diện tích đồng bằng sông Hồng chỉ cao hơn mực nước biển 2-2,5m. Còn nếu theo kịch bản nước biển dâng đến 3m thì toàn bộ vùng ĐBSCL và sông Hồng sẽ bị ngập.

Nước biển dâng sẽ tác động mạnh mẽ đến các ngành, trước hết là ngành nông nghiệp. Đến nay 75% dân số Việt Nam đang sống, làm việc trên vùng đất nông nghiệp và nếu vùng đất nông nghiệp này bị ngập sẽ tác động đến 15% dân số tương đương với 12-15 triệu người. Theo đó, nước biển dâng cũng sẽ ảnh hưởng đến giao thông, xây dựng, hạ tầng và môi trường.

“Hơn 1 triệu km lãnh hải, trên 3.000 hòn đảo gần bờ và 2 hòn đảo xa bờ, nhiều vùng đất thấp ven biển hàng năm phải chịu ngập lụt nặng nề trong mùa mưa và hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô. BĐKH và nước biển dâng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng trên" - ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết thêm.

Sẽ có khoảng hơn 10% tỷ lệ đất đai bị ngập sâu, bị mặn cực độ, diện tích ngập lụt tăng, khó khăn về thoát nước, tăng xói lở bờ biển và nhiễm mặn nguồn nước, toàn bộ đất sản xuất liên quan bị biến đổi theo, kéo theo sự xáo trộn về mùa vụ, sâu bệnh khác thường, chưa kể đến thiên tai, lũ lụt, triều cường...

Nước biển dâng cũng gây rủi ro đến các công trình xây dựng ven biển như đê biển, đường giao thông, bến cảng, các nhà máy, các đô thị và khu vực dân cư ven biển.

Tái nghèo do BĐKH

Bộ trưởng Bộ TN &MT bày tỏ lo lắng trước những nỗ lực của Chính phủ trong nhiều năm qua nhằm xóa đói, giảm nghèo, nhưng nếu không có giải pháp khắc phục và thích ứng với BĐKH thì hiện tượng tái nghèo sẽ xảy ra!

Để đối phó với tình hình, Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH đã được trình Thủ tướng Chính phủ cuối năm 2008 với dự kiến kinh phí là 2.000 tỷ đồng, tương đương với khoảng 100 triệu USD. Khâu chuẩn bị sẽ kéo dài đến 2010.

Theo báo cáo, Việt Nam  đã nhận được sự khẳng định giúp đỡ kinh phí khoảng 100 triệu USD nữa từ các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, những khoản kinh phí này chủ yếu để xây dựng các kịch bản, điều tra, khảo sát, nghiên cứu khoa học, đánh giá tác động. Số tiền rất khổng lồ dùng để thực hiện trong giai đoạn khắc phục, hành động vẫn chưa tính toán được.

Hôm nay 21/5, tại nhà Văn hoá huyện Thanh Trì - huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận mưa lụt lịch sử xảy ra tại Hà Nội hồi cuối năm 2008 - đã diễn ra chương trình hưởng ứng ngày Quốc gia giảm nhẹ thiên tai, do Hội truyền thông thành phố Hà Nội, tổ chức cứu trợ trẻ em và nhóm quốc tế giảm nhẹ thiên tai (Jani) tổ chức.

Theo Jani, bối cảnh môi trường thiên tai xảy ra ở Việt Nam ra sao nhiều người biết, nhưng những hậu quả nặng nề vẫn thường xuyên lặp lại. Một trong những nguyên nhân là bởi cơ quan chức năng và bản thân người dân chưa sẵn sàng ở mức cao nhất để đối phó với thảm hoạ tự nhiên hoặc nhân tạo. Vì vậy, khẩu hiệu được đưa ra trong chương trình là  “Giảm nhẹ thiên tai - Chúng ta phải sẵn sàng”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.