Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 01/02/2013 21:56 (GMT+7)

Việt Nam có mấy công bố quốc tế về Hoàng Sa, Trường Sa?

Để mở rộng dữ liệu tra cứu, trong bài viết này người viết dùng cơ sở dữ liệu của Google Scholar để tra cứu các công trình nghiên cứu trên thế giới về các quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) và Hoàng Sa (Paracel Islands).

Google Scholar là nơi liệt kê các công trình khoa học dưới dạng các bài báo khoa học (articles), các bằng sáng chế (patents) và cả thống kê về trích dẫn (citations) của các công trình này. Trong các bài báo khoa học thì có những bài là những bài báo nghiên cứu về khía cạnh về pháp lí (legal documents) của các vấn đề liên quan. Các kết quả thống kê sau đây được thực hiện vào ngày 21/01/2013.

Với từ khoá "Spratly Islands" - quần đảo Trường Sa, có 4630 bài báo khoa học và 317 bài báo về khía cạnh pháp lí. Trong số các bài báo về khiá cạnh pháp lí thì 07 bài từ Việt Nam. Cụ thể như sau:

1.    [NHT01] Nguyen Hong Thao; Vietnam and the Code of Conduct for the South China Sea; Ocean Development & International Law, Volume 32, Issue 2, 2001.
2.    [NHT03] Nguyen Hong Thao,  The 2002 Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea: A Note,  Ocean Development & International Law, Volume 34, Issue 3-4, 2003.
3.    [NDM06] Nguyen, Dong Manh; Settlement of Disputes under the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea: The Case of the South China Sea Dispute; U. Queensland L. J. 145 (2006)
4.    [NHT-RA07] Nguyen Hong Thao, Ramses Amer; Managing Vietnam's Maritime Boundary Disputes; Ocean Development & International Law Volume 38, Issue 3, 2007
5.    [NHT-RA09] Nguyen Hong Thao, Ramses Amerb;  A New Legal Arrangement for the South China Sea?; Ocean Development & International Law Volume 40, Issue 4, 2009.
6.    [NHT-RA11] Nguyen Hong Thao, Ramses Amerb;  Coastal States in the South China Sea and Submissions on the Outer Limits of the Continental Shelf; Ocean Development & International Law Volume 42, Issue 3, 2011.
7.    [NDT-NHT12] Thang Nguyen-Dang, Hong Thao Nguyen; China's Nine-Dotted Lines in the South China Sea: The 2011 Exchange of Diplomatic Notes; Ocean Development & International Law, Vol. 43, No. 1, pp. 35-56, 2012.

Đối với từ khoá "Paracel Islands" - quần đảo Hoàng Sa, kết quả thu được là 1870 bài báo khoa học và  141 bài báo về khiá cạnh pháp lí. Trong các bài về khiá cạnh pháp lí thì có 06 bài từ Việt Nam. Đó là các bài [NHT01, NHT03, NHT-RA09, NHT-RA11, NDT-NHT12] đã được đề cập ở trên và bài Nguyen-Dang Thang, Nguyen Hong Thao; China's Nine Dotted Lines in the South China Sea: The 2011 Exchange of Diplomatic Notes Between the Philippines and China Ocean Development & International Law, Volume 43, Issue 1, 2012

Các dữ liệu thống kê trên cho thấy, cho đến thời điểm này Việt Nam chỉ có 08 công trình nghiên cứu về khía cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều đáng quan tâm là 07 trong số 08 công trình này là do PGS.TS. Nguyễn Hồng Thao và cộng sự thực hiện; trong đó, kết quả sớm nhất là vào năm 2001.

Theo Google Scholar, công trình nghiên cứu về khiá cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sớm nhất là vào năm 1975, bởi hai tác giả Hungdah Chiu và ChoonHo Park nói về “Tình trạng pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Cụ thể, Hungdah Chiu & ChoonHo Park; Legal status of the Paracel and Spratly Islands; Ocean Development & International Law, Volume 3, Issue 1, pages 1-28, 1975.

Như vậy, có thể là ít nhất sau 26 năm các học giả quốc tế công bố những công trình nghiên cứu về khiá cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì các học giả Việt Nam mới có công bố quốc tế về vấn đề này, và nhìn chung thì chỉ có mỗi nghiên cứu của tác giả Nguyễn Hồng Thao. Kết quả thu được như thế là một điều đáng mừng, vì ít nhất là nó khác không. 

Tuy nhiên, nếu so sánh kết quả trên với số lượng các nhà nghiên cứu về chủ đề này mà Việt Nam đang có cũng như nhu cầu công bố quốc tế về vấn đề này thì kết quả thu được chắc còn khiêm tốn.

Trong khi đó, các học giả quốc tế có rất nhiều công trình nghiên cứu về khía cạnh pháp lí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này có lẽ không có lợi cho Việt Nam trong quá trình khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.