Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/01/2006 00:53 (GMT+7)

Việt Nam chiết xuất thành công axít shikimic từ hoa hồi!

Từ cuối quý 3/2005, ban lãnh đạo Viện KH&CN Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho một nhóm cán bộ khoa học nhanh chóng hoàn thiện quy trình chiết xuất axít shikimic để từng bước tổng hợp hoạt chất oseltamivir.
Từ tháng 10/2005, nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Quyết Chiến đứng đầu đã hối hả bắt tay vào nghiên cứu quy trình chiết xuất axít shikimic, nguyên liệu chính để tổng hợp oseltamivir.
Với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm nghiên cứu hoa hồi (còn gọi là quả hồi) từ những năm 1970 để chiết xuất tinh dầu, cho tới nay nhóm đã nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất shikimic.


1 tạ hoa hồi mới chiết được 7kg axít shikimic...

TS Chiến cho biết để chiết xuất shikimic hiệu quả, trước tiên cần

Hồi có ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lai Châu, Hà Giang. Ước tính sản lượng hồi ở VN là 5.000-6.000tấn/năm. Trung Quốc và Việt Nam là nguồn hồi chủ yếu của thế giới.
Hồi có ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lai Châu, Hà Giang. Ước tính sản lượng hồi ở VN là 5.000-6.000tấn/năm. Trung Quốc và Việt Nam là nguồn hồi chủ yếu của thế giới.
phải tuyển chọn nguồn hồi chứa hàm lượng shikimic cao. Công việc chọn lọc nguồn nguyên liệu này do Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đảm nhiệm. Tiếp đến, hồi được xử lý qua 6 công đoạnchính tại Viện Hoá học, chẳng hạn đưa vào nồi chiết, bình quay chân không... và cuối cùng thu được shikimic nguyên chất - một thứ bột màu trắng mịn.

Theo quy trình trên, cứ 100kg hoa hồi khô sẽ chiết xuất được 6,5-7 kg shikimic tinh khiết.
Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoàn thiện công nghệ để đạt mức tối ưu về chi phí, hiệu quả và chất lượng. Mục tiêu là chiết xuất được 9-10kg shikimic từ 100kg nguyên liệu.
Với thành công này, một trong ba mục tiêu của lãnh đạo Viện KH&CN Việt Nam đã được hoàn thành: đổi shikimic để lấy thuốc Tamiflu (tên thương mại của oseltamivir) trong trường hợp hãng Roche vẫn chưa nhượng quyền sản xuất cho VN.
Được biết, do nhu cầu oseltamivir của thế giới tăng vọt nên giá shikimic trên thị trường thế giới đã leo thang tới mức 400-600USD/kg. Trong khi đó, giá hồi nguyên liệu ở trong nước đã tăng từ 15.000 đồng-30.000 đồng/kg.


Có axít shikimic, sẽ tổng hợp được oseltamivir
Sau khi nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất shikimic, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu triển khai tổng hợp hoạt chất oseltamivir từ axít này.
Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Hoá học, mục tiêu của việc tổng hợp hoạt chất oseltamivir là đào tạo đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm để tiếp nhận công nghệ của Roche một cách hiệu quả nhất, khi hãng này chuyển giao cho VN.
Ngoài ra, trong trường hợp đại dịch cúm gia cầm bùng phát ngoài tầm kiểm soát mà vẫn chưa được Roche nhượng quyền, VN sẽ tự sản xuất hoạt chất này để bảo vệ người dân.
Dự kiến, với khả năng và trình độ của các nhà khoa học tại Viện, quy trình tổng hợp oseltamivir ở quy mô phòng thí nghiệm sẽ được hoàn thiện trong 3-6 tháng tới. Tuy nhiên, TS Hùng cho biết nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng vượt mọi khó khăn để tổng hợp được hoạt chất trong thời gian sớm nhất.
Thành công nhưng các nhà khoa học vẫn còn trăn trở.
Do trang thiết bị hiện có được sử dụng cho việc nghiên cứu, tổng hợp oseltamivir còn lẻ tẻ và chưa đồng bộ nên hiệu quả còn chưa cao. Hơn nữa, tổng hợp oseltamivir là quy trình phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và độc hại cao. Do vậy, mong muốn của các nhà khoa học là được nhà nước đầu tư thêm để nâng cấp nhà xưởng và trang thiết bị, tiến tới triển khai quy trình tổng hợp trên quy mô lớn.
Nguồn: vnn.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.