Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/01/2006 00:53 (GMT+7)

Việt Nam chiết xuất thành công axít shikimic từ hoa hồi!

Từ cuối quý 3/2005, ban lãnh đạo Viện KH&CN Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho một nhóm cán bộ khoa học nhanh chóng hoàn thiện quy trình chiết xuất axít shikimic để từng bước tổng hợp hoạt chất oseltamivir.
Từ tháng 10/2005, nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Quyết Chiến đứng đầu đã hối hả bắt tay vào nghiên cứu quy trình chiết xuất axít shikimic, nguyên liệu chính để tổng hợp oseltamivir.
Với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm nghiên cứu hoa hồi (còn gọi là quả hồi) từ những năm 1970 để chiết xuất tinh dầu, cho tới nay nhóm đã nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất shikimic.


1 tạ hoa hồi mới chiết được 7kg axít shikimic...

TS Chiến cho biết để chiết xuất shikimic hiệu quả, trước tiên cần

Hồi có ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lai Châu, Hà Giang. Ước tính sản lượng hồi ở VN là 5.000-6.000tấn/năm. Trung Quốc và Việt Nam là nguồn hồi chủ yếu của thế giới.
Hồi có ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lai Châu, Hà Giang. Ước tính sản lượng hồi ở VN là 5.000-6.000tấn/năm. Trung Quốc và Việt Nam là nguồn hồi chủ yếu của thế giới.
phải tuyển chọn nguồn hồi chứa hàm lượng shikimic cao. Công việc chọn lọc nguồn nguyên liệu này do Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đảm nhiệm. Tiếp đến, hồi được xử lý qua 6 công đoạnchính tại Viện Hoá học, chẳng hạn đưa vào nồi chiết, bình quay chân không... và cuối cùng thu được shikimic nguyên chất - một thứ bột màu trắng mịn.

Theo quy trình trên, cứ 100kg hoa hồi khô sẽ chiết xuất được 6,5-7 kg shikimic tinh khiết.
Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoàn thiện công nghệ để đạt mức tối ưu về chi phí, hiệu quả và chất lượng. Mục tiêu là chiết xuất được 9-10kg shikimic từ 100kg nguyên liệu.
Với thành công này, một trong ba mục tiêu của lãnh đạo Viện KH&CN Việt Nam đã được hoàn thành: đổi shikimic để lấy thuốc Tamiflu (tên thương mại của oseltamivir) trong trường hợp hãng Roche vẫn chưa nhượng quyền sản xuất cho VN.
Được biết, do nhu cầu oseltamivir của thế giới tăng vọt nên giá shikimic trên thị trường thế giới đã leo thang tới mức 400-600USD/kg. Trong khi đó, giá hồi nguyên liệu ở trong nước đã tăng từ 15.000 đồng-30.000 đồng/kg.


Có axít shikimic, sẽ tổng hợp được oseltamivir
Sau khi nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất shikimic, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu triển khai tổng hợp hoạt chất oseltamivir từ axít này.
Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Hoá học, mục tiêu của việc tổng hợp hoạt chất oseltamivir là đào tạo đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm để tiếp nhận công nghệ của Roche một cách hiệu quả nhất, khi hãng này chuyển giao cho VN.
Ngoài ra, trong trường hợp đại dịch cúm gia cầm bùng phát ngoài tầm kiểm soát mà vẫn chưa được Roche nhượng quyền, VN sẽ tự sản xuất hoạt chất này để bảo vệ người dân.
Dự kiến, với khả năng và trình độ của các nhà khoa học tại Viện, quy trình tổng hợp oseltamivir ở quy mô phòng thí nghiệm sẽ được hoàn thiện trong 3-6 tháng tới. Tuy nhiên, TS Hùng cho biết nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng vượt mọi khó khăn để tổng hợp được hoạt chất trong thời gian sớm nhất.
Thành công nhưng các nhà khoa học vẫn còn trăn trở.
Do trang thiết bị hiện có được sử dụng cho việc nghiên cứu, tổng hợp oseltamivir còn lẻ tẻ và chưa đồng bộ nên hiệu quả còn chưa cao. Hơn nữa, tổng hợp oseltamivir là quy trình phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và độc hại cao. Do vậy, mong muốn của các nhà khoa học là được nhà nước đầu tư thêm để nâng cấp nhà xưởng và trang thiết bị, tiến tới triển khai quy trình tổng hợp trên quy mô lớn.
Nguồn: vnn.vn

Xem Thêm

An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V
Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.
THI ĐUA LÀ YÊU NƯỚC!
Năm 2025 không chỉ đánh dấu nhiều ngày lễ trọng đại của đất nước, mà còn là mốc son đưa Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.
Thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững
Ngày 6/6, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển hạ tầng xanh hướng tới xây dựng đô thị bền vững. Các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo đã làm rõ vai trò và nhu cầu cấp thiết của phát triển hạ tầng xanh, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp về chính sách và công nghệ.