Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/06/2006 13:48 (GMT+7)

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh: Giải mã hoàn chỉnh bộ gen virus cúm H5N1

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - viện trưởng Viện Pasteur TP - nghiên cứu này đã được Bộ Khoa học - công nghệ nghiệm thu và đánh giá xuất sắc, vì đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam giải mã hoàn chỉnh được bộ gen và xây dựng được bản đồ về gen của virus cúm A trên người và gia cầm với số lượng mẫu lớn.


Đây mới là nghiên cứu bước đầu và viện còn tiếp tục phối hợp với nước ngoài nghiên cứu sâu và lâu dài hơn. Mục tiêu nghiên cứu là theo dõi, xác định những biến đổi gen cúm virus cúm A và tìm hiểu cơ chế lây truyền của virus từ gia cầm sang người và từ người sang người như thế nào...


TS Cao Bảo Vân - trưởng phòng sinh học phân tử Viện Pasteur TP - cho biết thêm: tại buổi báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu có đại diện của Bộ Y tế và nghiên cứu này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) biết đến. WHO cũng nhận thấy những chủng virus cúm A H5N1 của năm 2005 có thay đổi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước khác.


Trong khi đó, ông Ngô Bảo Long - trưởng phòng chẩn đoán dịch tễ Trung tâm Thú y vùng TP Hồ Chí Minh - đơn vị hợp tác với Viện Pasteur TP trong nghiên cứu trên, lại cho biết thêm thông tin bất ngờ: qua giám sát những dòng virus trên gia cầm và khả năng đột biến gen trên gia cầm, trung tâm đã phát hiện ngoài virus H5 còn xuất hiện virus H3 và H4 (phát hiện 2/4 con thủy cầm có virus H3, H4).


Theo ông Long, khi gia cầm đã có virus H5 mà lại có thêm virus H3 và H4 thì trên lý thuyết có thể có sự chia sẻ gen với nhau giữa chúng. Tuy nhiên, thực tế có xảy ra hay không và ở mức độ nào thì chưa xác định được.


Cũng theo ông Long, vừa qua Trung tâm Thú y vùng TP mới chỉ tập trung tìm virus H5, còn virus H7 và H9 chưa chú ý lắm do mức độ ảnh hưởng của chúng đến gia cầm không nhiều.

* Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam ) đã hoàn tất quy trình sản xuất văcxin cúm H5N1 cho gia cầm và có thể chuyển giao, mở rộng sản xuất đại trà. Thông tin này được ông Lê Trần Bình, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, đưa ra tại buổi họp báo cáo kế hoạch nghiên cứu, triển khai sản xuất văcxin cúm H5N1 trên gia cầm chiều 15-11.


Theo ông Bình, hiện đã có hai đơn vị được Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn đồng ý cho phép sản xuất văcxin cúm H5N1 cho gia cầm là Xí nghiệp Thuốc thú y trung ương 1 (Hà Tây) và Xí nghiệp Thuốc thú y trung ương 2 (TP Hồ Chí Minh). Ông Bình cho biết nếu mọi thủ tục được thông qua, đầu năm 2006 sẽ tiến hành sản xuất khoảng 20-50 triệu văcxin liều phục vụ mùa dịch cúm gia cầm năm sau.


* Đối với văcxin H5N1 cho người, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để triển khai đại trà loại văcxin này.

Nguồn: Tuổi trẻ

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.