Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 12/12/2005 14:33 (GMT+7)

Viêm xoang bệnh thường gặp ở cộng đồng

Vai trò của Xoang?

Xoang là một khoảng trống nên chúng góp phần làm giảm bớt trọng lượng của hộp sọ trong quá trình tiến triển của các lứa tuổi, đồng thời tham gia vào chức năng điều hoà chất lượng không khí trước khi chúng đi qua phế nang để vào phổi. Mặt trong của xoang nhờ có nhung mao có thể ngăn cản sự phát triển, giữ những vi sinh vật để tế bào bạch cầu đến tiêu diệt hoặc bài xuất chúng ra ngoài theo chất dịch tiết (chấy nhày) qua đường mũi. Các xoang còn có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong việc sưởi ấm hoặc làm ẩm không khí vào mùa đông giá rét và làm mát không khí khi mùa hè oi bức nhờ hệ thống mao mạch.

Triệu chứng chính của viêm xoang?

Có nhiều loại viêm xoang, tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh, nhưng tập hợp lại thì có hai loại viêm xoang chính: viêm xoang dị ứng và viêm xoang nhiễm khuẩn. Cả hai loại này đều có thể cấp tính và thể mạn tính.

- Viêm xoang dị ứng: là do tiếp xúc với dị nguyên nào đó xa lạ đối với tổ chức của cơ thể như phấn hoa, bụi nhà, lông mèo, một vài loại thuốc hoặc thời tiết thay đổi như gió mùa đông bắc, áp thấp nhiệt đới…thường gây ngứa, hắt xì hơi, chảy nước mũi, nhất là khi thời tiết thay đổi do chuyển mùa, đôi khi người bệnh có cảm giác nuốt phải một chất gì đó rất khó tả.

- Viêm xoang do nhiễm khuẩn: thường hay gặp là các vi khuẩn cư trú ở đường hô hấp như Hemophilus influenzae, phế cầu, liên cầu, E.coli, có cả tụ cầu vàng và trực khuẩn mủ xanh. Bệnh thường biểu hiện nhức đầu, có cảm giác sốt nhẹ (nếu kèm theo rối loạn tiền đình thì nhức đầu theo nhịp mạch đập); Ho về đêm do họng bị kích thích bởi dịch nhày nhỏ xuống phía sau thành họng. Khạc thấy có cục đờm màu vàng hoặc màu xanh. Hơi thở hôi. Trong trường hợp có nhiều mủ lỏng khi thay đổi tư thế có thể khiến bệnh nhân có cảm giác mủ chảy từ xoang bên này sang xoang bên kia của mặt.

Khi bị viêm xoang nên làm gì?

Nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán xác định và có hướng điều trị thích hợp. Trong trường hợp bệnh mới mắc, còn nhẹ, thầy thuốc có thể cho điều trị bằng nội khoa và dựa theo căn nguyên để điều trị (do viêm dị ứng hay do viêm nhiễm khuẩn). Cả hai thể bệnh này nếu chẩn đoán sớm thì hiện nay có nhiều loại thuốc và biệt dược rất tốt nên điều trị không gặp mấy khó khăn.

Bên cạnh điều trị nguyên nhân cũng cần lưu ý điều trị triệu chứng như làm ấm không khí bằng xông hơi ấm qua mũi, sát khuẩn bằng nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày (loại này có bán tại các quầy thuốc tây y). Nếu nghẹt mũi có thể dùng thuốc co mạch. Nếu có rối loạn tiền đình cần kể cho thầy thuốc biết về các triệu chứng của nó như nhức đầu theo mạch đập, buồn nôn, nôn, chóng mặt, choáng váng…để được thầy thuốc kết hợp điều trị sớm.

Đề phòng bệnh viêm xoang nên lưu ý vệ sinh răng, họng, miệng hằng ngày bằng súc họng nước muối và một số chất sát khuẩn có bán tại các quầy dược phẩm. Những trường hợp viêm họng, mũi do vi khuẩn cần được điều trị dứt điểm tránh để viêm mạn tính kéo dài làm mầm bệnh lây sang các xoang. Ra đường nên đeo khẩu trang loại bịt kín mũi và có các lớp gạc phía trong để lọc không khí. Mùa đông cần giữ ẩm mũi, cổ.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 89 (1807), ngày 7/11/2005, trang 6

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh
Năm 2025 khép lại với những dấu mốc quan trọng đối với đội ngũ trí thức tỉnh An Giang. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đây còn là năm ghi dấu sự kiện hợp nhất quan trọng, mở ra chương mới cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) của tỉnh.
Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư: