Vị thuốc từ cây tre
Y học cổ truyền đã dùng lâu đời nhiều bộ phận của tre để làm thuốc như tinh tre (trúc nhự), nước tre non (trúc lịch), lá tre (trúc diệp).
Chỉ xin giới thiệu trong bài này lá tre và măng tre.
Trong nhân dân, nhiều trường hợp người lớn và trẻ em, khi sốt cao, dùng lá tre tươi 1kg nấu với 2 lít nước, rồi cho uống với ít đường là giảm sốt.
Cả lá tre gai lẫn lá tre cảnh (trồng trong chậu) đều có tác dụng hạ sốt tốt.
Còn về măng tre, có chuyện sau đây:
Ngày đó, thời sơ tán, một lớp quân y trung cấp được mở ở tỉnh Bắc Ninh dựa vào nhà dân. Một hôm, người con dâu của chủ nhà bị sốt cao, thở khó khăn. Bác sĩ phụ trách lớp học được mời đến khám bệnh và chẩn đoán là phế viêm khởi phát. Nếu có kháng sinh thì bệnh có thể khỏi ngay. Nhưng thiếu kháng sinh, lại đêm hôm tối tăm, trong lúc mọi người đang băn khoăn thì một học viên (Anh Dũng) cho biết, theo kinh nghiệm của người cha về y học cổ truyền, có thể chữa khỏi bằng thuốc Nam.
Được sự đồng ý của lớp học, Anh Dũng mượn con dao ra bụi tre trước nhà chặt lấy một cây măng cao hơn 1m, cắt lấy 3 khúc, mỗi khúc dài 20cm, chẻ ra thành nhiều miếng nhỏ rồi nấu với 3 lít nước, còn 2 lít. Lấy 3 bát, chờ nguội bớt, cho 1 thìa đường đủ ngọt nhẹ.
Đang lúc sốt cao, khát nước, cô gái uống một lúc hết 3 bát (800ml). Chỉ khoảng gần sáng là bệnh nhân hết sốt và thở dễ. Lại cho uống thêm mấy bát còn lại thì bệnh nhân khỏi bệnh.
Câu chuyện trên đây cho thấy rõ tác dụng của măng tre và lá tre. Tất nhiên đây là biện pháp tình thế, chứ khi có sốt cần đi khám bệnh để nắm rõ nguyên nhân và chữa trị bằng các loại thuốc thích hợp.
Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 296, 15/11/2005








