Vị thuốc từ cây quất
Quả quất có vị chua, ngọt, the, mùi thơm, tính ấm dùng trong một số bài thuốc sau:
- Chữa ho: Quả quất chín (10g), hoa hồng bạch (10g), hạt chanh (10g). Tất cả rửa sạch, cho vào một bát cùng với ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm trong 15-20 phút. Nghiền nát, để nguội, cho trẻ uống làm 3 lần trong ngày. Dùng 3-4 ngày.
- Nước giải khát có tác dụng bổ, dễ tiêu: Quả quất chín (1kg) rửa sạch, để ráo nước. Dùng kim sạch châm sâu vào quả 5-6 lỗ. Cho quả vào lọ rộng miệng cùng với đường kính (2kg); cứ một lớp quất lại một lớp đường. Đậy kín, để trong 7 ngày, ta được dịch đường (sirô quất) mầu vàng, mùi thơm. Khi dùng, lấy 1-2 thìa to sirô quất pha với 150ml nước đun sôi để nguội, khấy đều, uống.
- Chữa nôn ra máu: Hạt quất (1 chén nhỏ) bỏ vỏ, sao vàng, giã nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2-3 lần trong ngày.
- Chữa ho lâu ngày:Hạt quất (10g), lá xương bồ (10g), hạt chanh (10g), mật gà đen (1 cái). Tất cả để tươi, giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm, uống làm 2-3 lần trong ngày.
Chú ý: Tránh nhầm hạt quất với hạt quýt mà y học cổ truyền gọi là quất hạch.
Nguồn: sách Thuốc từ cây cỏ và động vật; nhandan.com.vn 11/5/2006