Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/12/2005 00:04 (GMT+7)

Vì sao không được dùng hoá chất Urê để ướp cá, bảo quản thực phẩm

Urê có công thức hoá học là (NH 2) 2CO 2, là một trong những sản phẩm cuối cùng được tạo ra trong quá trình chuyển hoá của cơ thể động vật và người.

Khi hoà tan trong nước, Urê thu một nhiệt lượng khá lớn vì vậy nó làm lạnh môi trường xung quanh, và đồng thời ngăn cản khả năng hoạt động vi sinh vật. Người ta lợi dụng đặc tính này của Urê để bảo quản thịt cá. Urê tan ra sẽ giữ cho thịt cá lạnh ngắt, do đó thịt cá được tươi lâu hơn.

Khi khai thác cá xa bờ, lượng cá đánh bắt được nhiều, cần bảo quản bằng nước đá. Tuy nhiên, những phương tiện đánh bắt cá loại nhỏ thường không có kho lạnh, do hạn chế về trọng tải nên không mang đủ lượng nước đá cần thiết, do vậy một số ngư dân đã dùng Urê để ướp cá, nhằm bảo quản trong thời gian từ vài ba ngày đến một tuần. Việc này cũng thường dễ xảy ra đối với một số người buôn bán thịt, cá.

Urê là một hoá chất không được phép sử dụng để bảo quản thực phẩm. Trong quá trình phân giải, Urê tạo ra các muối Nitrat và Nitrit. Nếu ăn phải thực phẩm có nhiều Nitrit sẽ gây ngộ độc do Nitrit chuyển Hemoglobin thành Methemoglobin, do đó máu không vận chuyển được Oxy đến các tổ chức mô, tế bào trong cơ thể, gây triệu chứng ngộ độc như: chóng mặt, buồn nôn, nếu nặng sẽ nôn dữ dội dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nitrit còn liên kết với các Acide amin bậc 2 tạo thành Nitrosamin là chất gây ung thư, giảm tuổi thọ cho người.

Nhiều trường hợp thịt cá tuy không được bảo quản trong nước đá mà vẫn lạnh ở bên trong, thịt có vẻ săn chắc, trạng thái bên ngoài có vẻ tươi bình thường nhưng khi nấu chín thì thịt bở, có vị đắng hoặc có vị lạ, cá chết nhưng mang vẫn tươi hồng.

Những hiện tượng trên làm người ta nghi ngờ thịt cá đã được sử dụng Urê để bảo quản nhằm đánh lừa người tiêu dùng lầm tưởng là cá còn tươi, mầu sắc tươi hồng bình thường nhưng thịt cá đã bị ươn thiu. Khi nấu chín không có mùi thơm, tanh tự nhiên, vị không ngọt tự nhiên mà hơi đắng và có vị lạ.

Quan điểm của ngành y tế là không cho phép sử dụng Urê làm chất bảo quản tôm, cá, thịt. Đề nghị các cơ quan Thuỷ sản, các cơ quan hữu quan khác cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu, không dùng Urê ướp cá, thịt và không dùng cá, thịt đã ướp Urê để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Nguồn: Tạp chí Môi trường-Sức khoẻ, số 15, tháng 11/2005.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

CHỦ TỊCH VUSTA PHAN XUÂN DŨNG CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN ẤT TỴ 2025
Nhân dip Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã viết thu tay chúc mừng năm mới gửi tới các Hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc; các nhà khoa học, hội viên, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc hệ thống VUSTA. Ban biên tập Vusta.vn xin trân trọng đăng toàn bộ nội dung bức thư.
Hà Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024 triển khai nhiệm vụ năm 2025
Ngày 16/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên hiệp hội nhằm tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; tham dự hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ, một số sở, ngành, hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.