Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/12/2004 21:42 (GMT+7)

Vật liệu mới tự chữa sâu răng

Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia (National Institute of Standards and Technology - NIST) ở Gaithersburg, Mỹ, đã phát triển một loại vật liệu mới có thể giúp chữa lànhnhững vết nứt và những lỗ nhỏ ở răng.

Cơ sở của vật liệu composit thí nghiệm này là canxi photphat vô định hình (Amorphous Calcium Phosphate - ACP). Vật liệu do nhà hoá học polyme Joseph Antonucci thuộc NIST và nhà hoá lý Drago Skrticthuộc Hiệp hội Sức khoẻ Nha khoa Mỹ (American Dental Association Health Foundation -ADAHF) phát triển tại Trung tâm công nghệ Paffenbarger (NIST).

Cơ chế mà vật liệu có thể phòng chống và sửa chữa các lỗ sâu rất đơn giản. Hầu hết các lỗ sâu là do sự kết hợp của các hạt nhỏ thực phẩm và vi khuẩn tạo ra, còn gọi là bựa răng. Nếu bám ở bề mặtrăng, bựa sẽ tạo ra một loại axit phá huỷ lớp men cứng bảo vệ răng. Để lâu, sự khử khoáng này có thể tạo ra các lỗ rỗng, hoặc lỗ sâu, đục đến các mô mềm hơn và mẫn cảm hơn ở trong răng.

Do vật liệu canxi photphat vô định hình ACP có chứa các nguyên tố kháng axit (canxi và photphat), vật liệu có thể trung hoà tác dụng của axit gây lỗ rỗng. Ngoài ra, tương tác hoá học giữa ACP và axitlàm cho canxi và photphat tạo thành hydroxyapatit, là chất có trong răng và xương, có thể liên kết với răng bị tổn hại, giúp tái tạo răng.

Không chỉ là vật liệu chữa răng

Từ những năm cuối thập niên 60, các nhà nghiên cứu đã biết về khả năng tái tạo của vật liệu ACP, tuy nhiên phát triển của Antonucci và Skrtic có khác do bản chất composit của vật liệu. Bằng cách sửdụng hỗn hợp ACP và các vật liệu polyme, hai nhà khoa học có thể thiết kế hợp chất để có tính năng ổn định sinh học hoặc phân huỷ sinh học. Tính năng này có thể dẫn đến những khả năng ứng dụng mớikhác. Theo Antonucci, hiện nay, các loại chất kết dính được sử dụng để gắn kết răng cũng có thể gây sâu răng. Antonucci cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một loại chất kết dính mớisử dụng hỗn hợp ACP không phân huỷ sinh học để chống lại sự khử khoáng thường gặp ở các bộ phận chỉnh hình răng hàm mặt như vậy. Tuy nhiên, không chỉ có tác dụng trong chữa răng, hỗn hợp vật liệucomposit ACP không phân huỷ sinh học có thể sử dụng để tinh chỉnh các quy trình sửa chữa xương như tái tạo mặt và các tổn thương nứt gẫy. Khi tái tạo xương, yêu cầu cần thiết là vật liệu phải có khảnăng phân huỷ để xương có thể liền lại như cũ.

Chưa phải là một loại vật liệu sửa chữa vạn năng

Tuy nhiên, Antonucci tỏ ra thận trọng khi công bố về khả năng của vật liệu ACP polyme mới như là một loại vật liệu sửa chữa vạn năng một cách nhanh chóng và ổn định. Antonucci cho biết, vật liệu mớiđang trong giai đoạn thử nghiệm ở răng bò trong phòng thí nghiệm và cho đến nay vật liệu mới chứng tỏ được khả năng chỉ "chữa lành" được các lỗ sâu răng rất nhỏ của bò. Rất nhỏ ở đây có nghĩa làkhoảng chừng 1 mm hoặc bằng đầu ghim. Ngoài ra, mặc dù vật liệu composit ACP có thể tạo ra các khoáng chất hydroxyapatit cứng, nhưng vẫn chưa bền bằng men răng tự nhiên hoặc bền bằng các vật liệutrám bằng kim loại trơ hoặc gốm hiện được sử dụng để trám các lỗ sâu răng.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa rất phấn khích và hy vọng rằng vật liệu ACP có thể đưa đến những tiến bộ lớn trong chăm sóc răng. Tiến sĩ Gary Schumacher, bác sĩ nha khoa và là trưởng bộ phận nghiêncứu lâm sàng ở Hiệp hội Sức khoẻ Nha khoa Mỹ, cho biết, mặc dù ACP không đủ bền để làm chất trám lỗ sâu vĩnh viễn, nó có thể sử dụng làm chất trám tạm thời ở những nơi chưa có dịch vụ chăm sóc nhakhoa trực tiếp.

Tiến sĩ Schumacher tin tưởng không lâu nữa người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm chữa răng chất lượng cao bằng ACP. Tiến sĩ cho biết, vài năm trước, Hãng Enamelon ở Yonkers, New York, đã sản xuấtđược loại thuốc đánh răng mang tên Enamelon có đặc trưng như dạng ACP đơn giản; tuy nhiên vì Hãng Enamelon bị phá sản nên sản phẩm này đã không được bán nữa. Tiến sĩ Schumacher cho biết, bản thântiến sĩ đã sử dụng sản phẩm này và thấy có tác dụng tốt. Thật đáng tiếc là Hãng Enamelon đã không quản lý tốt. Có thể một hãng khác sẽ sử dụng vật liệu ACP mới nêu trên trong sản phẩm thuốc đánh răngcủa mình. Nhưng vì những thử nghiệm lâm sàng tiếp theo về hợp chất ACP của Anotonucci và Skrtic chưa thể hoàn thành trong vòng 1 năm nữa, nên người tiêu dùng còn phải chờ một thời gian để có thể đángrăng bằng sản phẩm chăm sóc răng mới nhất này.

(Nguồn: Abcnews.com, 9/2001)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.