Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 08/12/2006 00:16 (GMT+7)

Từ thuyết tương đối Einstein đến sự bùng nổ các khám phá bí mật vú trụ

Thuyết tương đối là lý thuyết vật lý - toán học rất trừu tượng và khó tiếp cận. Song chúng ta vẫn có thể tìm hiểu được nội dung và ý nghĩa căn bản của nó.

TỪ THUYẾT TƯƠNG ĐỐI ĐẾN EINSTEIN

Khi còn ngồi trên ghế đại học, Einstein có người thầy lớn là nhà vật lý, toán học Đức G. Minkowski (1864 - 1909) trang bị cho anh các kiến thức về hình học, vật lý, toán, phương pháp toán học đưa anh đến phát minh thuyết tương đối sau này. Einstein hiểu sâu sắc tính chân lý của các tiên đề hình học, tự nó bộc lộ rõ ràng không cần phải chứng minh. Cấu trúc tiên đề của hình học được coi là tiêu chuẩn chân lý của kiến thức toán học. Có thể phát triển nghiên cứu tiên đề hoá tri thức khoa học trong vật lý học với niềm tin vào sự thống nhất của toán học và tự nhiên học. Phương tiện của Einstein là khoa học cơ bản, là toán học.

Einstein chỉ rõ rằng lý thuyết có tính quy luật riêng hay tính tự trị (autonomic) đối với thực nghiệm, khi tạo ra nó. Nội dung lý thuyết vật lý không thể được rút ra từ thực nghiệm. Ông khẳng định: “Không tồn tại một phương pháp quy nạp nào có thể dẫn đến những khái niệm nền móng của vật lý học”. Vì thế lý thuyết mới của ông đòi hỏi phải tiên đoán trực tiếp chân lý của hiện thực vượt lên trước kinh nghiệm (thực nghiệm). Einstein đã phát huy phương pháp tiên đề trong vật lý lý thuyết trừu tượng với sử dụng phương tiện hình học hùng mạnh do Riemann B. (1826 – 1866) tạo ra như một học thuyết mới về tập hợp các đối tượng đồng nhất liên tục trong không gian nhiều chiều.

Einstein đưa ra hai tiên đề nắm bắt trực tiếp chân lý khách quan mang tên các tiên đề Einstein: Tiên đề 1 - Tất cả các định luật vật lý đều như nhau trong mọi hệ qui chiếu quán tính. Tiên đề 2 - Vận tốc ánh sáng trong chân không từ nguồn sáng, đói với người quan sát viên độc lập với chuyển động (tức C ≈ 300.000 Km/s là tuyệt đối trong thuyết tương đối). Cả hai tiên đề đều bao hàm các thực thể vật chất, không gian và thời gian. Xuất phát từ đây Einstein đã xây dựng nên thuyết tương đối theo qui trình suy diễn logic tài tình. Ông là người tiêu biểu cho sáng tạo tự do bay bổng của trí tuệ con người.

Khi áp dụng các tiên đề vào hệ chuyển động không gia tốc ông đã tạo ra thuyết tương đối hẹp dẫn đến khám phá định luật liên kết tương hỗ khối lượng và năng lượng E = m.c 2dùng làm cơ sở tính toán sự cân bằng năng lượng các phản ứng hạt nhân, cơ sở cho toàn bộ vật lý hạt nhân hiện đại và năng lượng học hạt nhân từ nguyên tử đến các vì sao. Còn khi áp dụng vào hệ chuyển động có gia tốc ông đạt tới thuyết tương đối tổng quát, cũng gọi là thuyết hấp dẫn tương đối tính (relativistics) hiện đại, làm bùng nổ sự phát triển các khoa học mới về vũ trụ như vũ trụ học tương đối tính và vật lý thiên văn tương đối tính. Từ đó Einstein tính được độ dịch chuyển về phía đỏ của phổ ánh sáng trong trường hấp dẫn mặt trời (MT), tính được độ lệch tia sáng do hấp dẫn, độ dịch chuyển điểm cận nhật của hành tinh Mercury do hấp dẫn của MT... Đưa ra hệ phương trình cơ bản mô tả trường hấp dẫn (phương trình Einstein), phát triển quan niệm không gian cong không biến đổi theo thời gian (mẫu vũ trụ Einstein) đánh dấu sự ra đời của vũ trụ luận (cosmology) hiện đại (1917) - học thuyết vật lý về vũ trụ nói chung.

Sau sáng tạo thuyết tương đối, Einstein đề nghị các nhà thiên văn tìm cách kiểm tra tính toán lý thuyết của ông bằng thực hành quan sát. Ít lâu sau các kết quả quan sát độ dịch chuyển điểm cận nhật của Thuỷ Tinh phù hợp, chính xác cao như Einstein đã tính. Đó là thành công xuất sắc nhất của thuyết tương đối tổng quát, tạo ra niềm tin lớn cho các nhà khoa học thế kỷ XX tiến hành kiểm chứng và phát triển vũ trụ học hiện đại.

... ĐẾN SỰ BÙNG NỔ CÁC KHÁM PHÁ BÍ MẬT VŨ TRỤ

Những cuộc kiểm nghiệm thuyết tương đối Einstein là nhằm xác nhận lý thuyết, đồng thời cũng là những cuộc khám phá mới về bí mật của vũ trụ.

* Năm 1919 nhà vật lý thiên văn Anh Eddington A. (1882 - 1944) lần đầu tiên quan sát đo được độ cong của tia sáng (phát ra từ một ngôi sao) do ảnh hưởng của trường hấp dẫn MT trong thời gian xảy ra nhật thực ngày 29/5/1919. Nhiều cuộc quan sát tương tự vào các năm 1922, 1929, 1936, 1947, 1952 thu được kết qủa ngày càng chính xác hơn.

* 1922 nhà toán học tài năng Nga Fridman A. A. (1888 - 1925) thực hành giải phương trình trường hấp dẫn Einstein và tìm được nghiệm không dừng (không ổn định) trái ngược hẳn với nghiệm dừng Einstein. Fridman đưa ra tiên đoán lý thuyết dãn nở của vũ trụ và mẫu vũ trụ không dừng. Đây là khám phá lý thuyết rực rỡ nhất từ lý thuyết Einstein.

* 1924 Eddington A. lại phát hiện ra sự phụ thuộc giữa khối lượng và độ trưng (luminosity) của sao, xác nhận nguồn năng lượng sao là các phản ứng nhiệt hạch tổng hợp Heli từ Hyđro xảy ra trong lòng sao. Năng lượng được giải thoát khi khối lượng m chuyển hoá thành năng lượng E thích ứng đúng định luật E = m.c 2theo thuyết tương đối của Einstein.

* 1933 nhà vật lý Áo Oliphant M. (sinh 1901) cùng Rutherford E. (1870 - 1937) đã chứng minh bằng thực nghiệm tính đúng đắn của nguyên lý tương đương khối lượng và năng lượng E = m.c 2thể hiện rõ trong các phản ứng hạt nhân.

* 1938 - 1945 giai đoạn khám phá và sử dụng năng lượng hạt nhân đầu tiên. Định luật E = m.c 2được thực nghiệm xác nhận chính xác hoàn toàn khi so sánh năng lượng toả ra trong phân rã phóng xạ với hiệu khối lượng giữa hạt nhân ban đầu và sản phẩm phân rã ở trạng thái cuối.

* 1960 nhà vật lý Mỹ Pound R. (sinh 1919) đo được sự trôi chậm của thời gian trong trường trọng lực của trái đất bằng đồng hồ nguyên tử Mossbauer với độ chính xác 10 -16giây. Thí nghiệm tiến hành ở một tháp cao 20m tại trường đại học Harward. Cứ xuống thấp 1m đồng hồ chạy chậm lại 10 -16giây, xác nhận trường hấp dẫn không chỉ làm cong không gian mà còn làm chậm cả thời gian đúng như hệ quả của thuyết tương đối tổng quát Einstein.

Trong số ít những thành tựu khoa học có tính lịch sử vừa nêu thì thành tựu của A. A. Fridman (1922) có ý nghĩa to lớn ở chỗ tìm ra nghiệm không dừng của phương trình truờng hấp dẫn Einstein và tiên đoán lý thuyết tài tình về sự dãn nở của vũ trụ. Điều Fridman còn phân vân không rõ quan sát thực tế sẽ tương thích với kết quả tính toán của ông ra sao!

Tháng 5/1922 Fridman công bố công trình về “vấn đề độ cong của không gian” trên một tạp chí ở Đức (ở Nga khi đó không có tạp chí khoa học nào hoạt động). Thời gian ấy Einstein đang ở thăm Nhật và nhận được cuốn tạp chí mới gửi đến. Ông đọc chăm chú bài báo của tác giả Fridman lạ lẫm, rồi đặt bút viết luôn mươi dòng rất tự nhiên không nhan đề: “Những kết quả về một thế giới bất ổn định... đối với tôi thật đáng nghi ngờ... trong tính toán của Fridman có sai lầm. Thế giới là ổn định”.

Einstein gửi ngay về toà soạn để kịp đăng ở số tiếp sau. Ông phủ nhận kết quả tính toán của Fridman thực sự. Người đương thời làm quen với thuyết tương đối tổng quát đã từng cho rằng những quan niệm của Enstein thật kỳ lạ, thật duy lý! Nhiều người công kích “đả đảo thuyết tương đối” thậm tệ. Ông không hề nao núng buồn phiền, cho dù cả những nhân vật lịch sử được trao giải Nobel (GTNB) về vật lý trước ông, Lenard Ph. (1862 - 1957) GTNB 1905 và Stark J. (1874 - 1957) GTNB 1919 cũng phản đối ông thô bạo đến cùng. Hầu như cả năm 1922 Einstein đã đi du lịch khắp các nước châu Âu và châu Á. Đến đâu người ta cũng khâm phục, nghênh đón ông rất cởi mở, nhiệt tình.

Khi đọc được những dòng phán xét của Einstein, Fridman hiểu rõ sự phản kháng của nhà vật lý thiên tài là để bảo vệ chân lý của khoa học. Ông lập tức ngồi kiểm tra lại rất cẩn thận các phép tính của mình. Sai lầm đã được phát hiện nhưng không phải của mình mà của chính Einstein. Fridman vội vã viết thư gửi Einsein để giải trình và khẩn khoản đề nghị Einstein nếu đồng ý với những kết qủa mới này thì xin ông cho đăng lời công nhận nó trên tạp chí số sắp ra... Thế rồi Fridman sung sướng, xúc động đón nhận bản phê chuẩn mới “Xin thứ lỗi” nổi bật từng hàng chữ toát lên từ tâm hồn cao đẹp của con người vĩ đại: “... tôi cải chính lại rằng các kết quả tính toán của Fridman là đúng và đang tràn ngập một nguồn ánh sáng mới. Ngoài nghiệm số tĩnh, phương trình trường hấp dẫn còn chấp nhận cả nghiệm số động đối xứng tâm của cấu trúc không gian, nghĩa là nghiệm biến đổi theo thời gian. Einstein”.

Nhờ uy tín lẫy lừng của Einstein mà từ đó giả thuyết toán học mô tả sự giãn nở của vũ trụ mang tên Fridman mới mang lại niềm tin cho các nhà khoa học đương thời. Giả thuyết đó đã đánh dấu bước đột phá mở đầu phát triển Vũ trụ học tương đối tính - lý thuyết về vũ trụ không dừng, nghiên cứu cấu trúc, sự tiến hoá và phát triển của vũ trụ trên cơ sở thuyết tương đối tổng quát Einstein.

Nguồn: Tạp chí “Địa cầu”, số 4, tháng 6/2003, tr. 7 - 8

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.