Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/06/2010 21:46 (GMT+7)

Truy tìm thủ phạm của bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá lúa ở miền Bắc

Điều này cũng dễ hiểu, vì chúng ta đã cảm nhận được mối hoạ của bệnh từ thực tế sự tác hại và cuộc chiến chống đại dịch VL – LXL ở các tỉnh phía Nam mấy năm qua.

Mối hiểm hoạ khôn lường

Bệnh xuất hiện lần đầu ở phía Bắc từ vụ hè thu – mùa 2009 tại Nghệ An. Sau đó nhanh chóng lan ra một số tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Ninh Bình và cả một vài nơi thuộc vùng Tây Bắc.. bước đầu phát hiện ở 18 tỉnh với diện tích hàng vạn hecta. Riêng Nghệ An đã thành dịch ở 19/20 huyện với diện tích bị hại là 13.445 ha trong đó khoảng 10.500 ha bị nhiễm nặng gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống hàng vạn nông dân. Người ta còn phát hiện, bệnh đã lây sang ngô ở một số địa phương, nhiều giống lúa phổ biến đã nhiễm bệnh như TH3 -3, 383, Bio 404, Bắc Thơm số 7, Khang Dân…

Điều mà mọi người có thể thống nhất đó là mối hoạ khôn lường của bệnh nếu nó được phát triển nhanh ở phía Bắc do tính chất huỷ diệt cây lúa của nó, do khả năng giảm lớn năng suất đến mất trắng của lúa bị bệnh trên diện rộng và do những khó khăn nhiều mặt trong tổ chức phòng trừ bệnh.

Người ta cũng thống nhất về những triệu chứng đặc trưng của bệnh tương ứng do virus RGSV gây nên có đặc trưng cây lúa lùn xuống, chiều cao cây không đồng đều, mọc nhiều chồi, lá xoà nang ngắn nhỏ cứng, màu xanh vàng hoặc da cam, khô lụi từng đám hoặc cả ruộng, luá trổ bị bệnh sẽ nghẹn đồng, rễ lúa bình thường.

Đó cũng là hiện tượng lùn xoắn lá do virus RRSV gây nên có đặc trưng cây lúa lùn xuống, màu lá xanh đậm, rìa lá bị rách và gợn sống, dọc gây lá có bướu, chóp lá biến dạng, xoắn tít, lúa nghẹn đòng, không trổ thoát. Và mọi người cũng thống nhất, dù tiếp tục truy tìm nguyên nhân bệnh, song việc cấp bách là phải có hướng dẫn các biện pháp phòng và trừ bệnh cho cán bộ kỹ thuật và nông dân, phải vận dụng kinh nghiệm phòng trừ bệnh VL – LXL của phía Nam và phải thực hiện các chính sách hỗ trợ nông dân như với bệnh VL – LXL.

Đó cũng là chủ trương trước mắt của Bộ NN – PTNT tại Công văn 3083 ngày 24 – 9 – 2009 gửi các cơ quan và địa phương.

Thủ phạm nào gây VL – LXL ở phía Bắc?

Đây thực sự cũng đang là công việc của nhiều cơ quan khoa học, nhiều nhà khoa học đã suy nghĩ, trăn trở và tranh luận với mục đích duy nhất là tìm ra sự thật kẻ gây ra loại dịch nguy hiểm này.

Đã có những Hội thảo được tổ chức, đã có những bài báo được đăng. Đã có những báo cáo khoa học được trình bày. Tóm lược sự việc thấy hiện tại có hai loại ý kiến chủ yếu về nguyên nhân bệnh VL – LXL ở phía Bắc.Trường phái thứ nhất xác định bệnh VL – LXL phía Bắc tương đồng với bệnh VL – LXL ở phía Nam, do vậy nguyên nhân của bệnh là 2 loại virus VL và LXL (RGSV và RRSV). Cơ sở của kết luận này là kết quả giám định mẫu của chuyên gia Viện lúa quốc tế IRRI và Trung tâm BVTV phía Nam, theo đó cả 2 đợt lấy mẫu đều cho kết luận dương tính với 2 loại virus tỷ lệ 82% (IRRI) và 44% (Trung tâm BVTV phía Nam) cũng như việc phân tích các triệu chứng phổ biến của bệnh.

Các chuyên gia TS. Rogov (Viện lúa IRRI), TS. Phạm Văn Kim (Đại học Cần Thơ), GS. TS Nguyễn Thơn (Hội KHKT - Bảo vệ Thực vật Việt Nam) và Trung tâm BVTV phía Nam … ủng hộ quan điểm này, và đương nhiên vector truyền bệnh vẫn là rầy nâu.

Còn trường phái thứ hai thuộc về các nhà khoa học bệnh cây của Viện Bảo vệ thực vật (TS. Ngô Vĩnh Viền), của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (GS. Nguyễn Văn Bộ) và của Đại học Nông nghiệp I, Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ sức khoẻ cây trồng và vật nuôi (TS. Hà Viết Cường, TS. Vũ Triệu Mân…). Theo họ bệnh VL – LXL ở phía Bắc không đồng nhất với VL – LVL ở phía Nam cả về triệu chứng lẫn vector gây bệnh. Cơ sở của quan điểm này là các kết quả giám định mẫu và lây bệnh nhân tạo đều âm tính với 2 virus VL – LXL dù đã thực hiện ở cả 3 cơ sở xét nghiệm uy tín tại Pháp, Trung Quốc và Việt Nam . Song xét nghiệm lại dương tính với 1 loại virus khác là virus Lùn sọc đen! và vector truyền bệnh không phải là rầy nâu mà là rầu lưng trắng! Triệu chứng bệnh ở phía Bắc cũng có những điều sai khác với phía Nam: Thân cây bệnh ở phía Nam vẫn cứng và nhẵn trong khi ở phía Bắc xuất hiện ở thân các nốt sần sùi cùng các sọc đen điển hình. Kết quả giám định và triệu chứng phù hợp với kết luận là thông báo của Trung Quốc về sự xuất hiện bệnh lùn sọc đen do virus SRBSDV gây nên do rầy lưng trắng lây truyền tại phía Nam Trung Quốc và đang có nguy cơ lây lan tại vùng Đông Nam Á.

Một ý kiến “dung hoà” là có thể hiện tượng VL - LXL – LSD ở phía Bắc là do 3 loại virus nêu trên gây nên với vector truyền bệnh là rầy nâu và rầy lưng trắng. Một hiện tượng cần lưu ý là mật độ rầy nâu ở các vùng bị bệnh tại Nghệ An không cao như ở phía Nam .

Có lẽ cần sớm tổ chức việc hợp tác nghiên cứu nguyên nhân bệnh với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học các cơ quan nghiên cứu của IRRI, Trung Quốc, Pháp, Viện BVTV, Cục BVTV, Đại học Cần Thơ… để nhanh chóng có kết luận về nguyên nhân gây bệnh cũng như xây dựng qui trình tổng hợp phòng trừ bệnh ở các tỉnh phía Bắc.

Sản xuất đang đòi hỏi vậy. Bà con nông dân cũng đang trông chờ điều đó.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Họp Đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Việt Nam dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB ngày 20/4/2026 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều ngày 8/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Đoàn đại biểu dự đại hội để triển khai thực hiện.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.