Trung Quốc: Lập cơ sở dữ liệu gien
Nhóm nghiên cứu do nhà điều tra chính Chu Jiayou chỉ đạo với sự hỗ trợ của Viện Y học và Viện khoa học Trung Quốc đã thu thập được khoảng 3.119 loại gien cùng khoảng 6.010 mẫu DNA cho việc nghiên cứu chuyên sâu.
Ông Chu cho Tờ tin tức khoa học của Bộ Y tế Trung Quốc biết, nhóm các nhà khoa học cũng phát triển một công nghệ ổn định, đủ khả năng chuyển đổi tế bào bạch huyết B thành tế bào vĩnh cửu. Công nghệ này nhờ vào một loại virut tên là Epstein-Barr.
Các tế bào vĩnh cửu có thể được lưu giữ tại phòng thí nghiệm để nghiên cứu trong thời gian dài.
Việc lưu giữ bộ gien của các nhóm người thiểu số giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu, xác định tác nhân gây bệnh từ gien, chẩn đoán và điều trị bằng gien.
Với số dân lớn nhất thế giới và 56 dân tộc, Trung Quốc là quốc gia giàu nguồn gien.
Việc bảo tồn các bộ gien đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách để giữ các gien nguyên gốc hoàn chỉnh của các dân tộc thiểu số tại Trung Quốc.
Cơ sở dữ liệu tế bào của Trung Quốc có thể mở cửa cho các phòng thí nghiệm nước ngoài sử dụng trong việc nghiên cứu.
Có khoảng 149 dòng tế bào đã được cung cấp cho trung tâm nghiên cứu bộ gien người tại châu Âu.
Các nhà khoa học đã thực hiện quét và lưu dữ liệu gien của 28 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, xây dựng cây gien với 32 dân tộc vùng Đông Á, và so sánh đối chiếu 15 nhóm dân tộc thiểu số trên thế giới.
Một số kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên các tạp chí uy tín như Nature và Human Gientics.
Nguồn: Nhân dân







