Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/11/2011 21:21 (GMT+7)

Trồng rau xen trong vườn tiêu: hiệu quả tối ưu

Cây tiêu thuộc nhóm cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân Bình Phước vươn lên làm giàu. Trên cùng một diện tích thâm canh, nhiều hộ đã trồng xen ca cao, cà phê, các loại cây họ đậu... trong vườn tiêu hoặc cho tiêu leo gốc điều để tiết kiệm diện tích và tăng hiệu quả kinh tế. Dựa trên nguyên tắc xen canh hiệu quả đó, gia đình ông Bình đã mở hướng đi mới bằng việc trồng xen rau và rau thơm (húng dũi, húng quế, rau ngót, mùng tơi...) giữa các hàng xông trong vườn tiêu và hiệu quả kinh tế thu được thật bất ngờ. "Chỉ với 0,7 ha đất, nhưng nhờ mô hình xen canh này, gia đình tôi đã có thêm thu nhập mỗi ngày hơn 500 ngàn đồng từ việc đổ mối bán rau và rau thơm cho các lái buôn tại chợ Phước Long, Đồng Xoài (giá rau dao động 20.000 - 30.000 đồng/kg). Cộng thêm tiền tiêu gần 150 triệu đồng mỗi năm, gia đình tôi đã có thu nhập hơn 350 triệu đồng/năm với chỉ 0,7 ha đất", ông Bình tâm đắc nói.

Vườn tiêu của gia đình ông Bình có gần 1.000 nọc, được trồng từ năm 1995. Tuy nhiên với giá tiêu hồi đó, 1.000 nọc tiêu không đủ trang trải cuộc sống của 7 nhân khẩu gia đình. Trong cái khó ló cái khôn, ông Bình quyết định trồng xen một số loại rau trong vườn tiêu, với ý tưởng ban đầu giảm bớt một phần chi phí mua rau phục vụ bữa cơm hằng ngày. Nhưng khi rau trồng nhiều (ăn không hết), vợ chồng ông đã rao bán cho một số quầy bán rau ở chợ và có thêm nguồn thu nhập nho nhỏ. Nhận thấy thị trường rau và rau thơm ở các chợ còn thiếu và các lái buôn phải nhập từ nơi xa về (mắc hơn so với nguồn nhập tại chỗ), vợ chồng ông đã nảy ra ý định làm giàu từ việc trồng rau và rau thơm để cung cấp cho các mối buôn này. Thế là cuộc cách mạng trồng rau và rau thơm xen trong vườn tiêu của gia đình bắt đầu triển khai từ những năm 2002.

Ông Bình cho biết, vườn tiêu của gia đình vốn được trồng trên nền đất đỏ bazan màu mỡ rất tốt, loại đất này cũng thích hợp cho việc trồng rau và rau thơm, không phải đầu tư nhiều tiền và tốn nhiều công cải tạo đất. Theo ông Bình, trồng xen rau và rau thơm trong vườn tiêu có thêm lợi thế "một công đôi việc", là khi tưới nước và chăm bón cho rau và rau thơm, cây tiêu cũng được thụ hưởng từ nguồn phân và nước tưới đó. Mặt khác, khi trồng xen rau và rau thơm vào giữa các hàng xông đã làm hạn chế việc bốc hơi nước của đất và vì thế vườn tiêu luôn giữ được độ ẩm lý tưởng để tiêu phát triển tốt. Bản thân các loại rau cũng chỉ thích hợp với độ ánh sáng khoảng 50 - 60%, nên trồng rau và rau thơm trong vườn tiêu rất thích hợp, độ che phủ của các nọc tiêu đã giảm bớt ánh sáng 40 - 50%, giúp rau sinh trưởng tốt.

Ông Bình cho biết thêm, việc làm đất cho các luống rau và rau thơm trong vườn tiêu cũng hết sức đơn giản, chỉ cần cuốc xới đất và bón lót các loại phân xanh, tro mùn tạo lớp màu và độ tơi xốp cho đất luống rau rồi trồng. Đối với các loại húng, rau ngót thân cứng chỉ cần tưới cách nhật (một ngày tưới, một ngày nghỉ), còn đối với các loại rau cải, mùng tơi thì phải tưới mỗi ngày một lần. Cho nên, khi trồng cần phân khu vực để có kế hoạch chăm bón, tưới tiêu phù hợp. Theo ông Bình, việc tưới nước cho rau áp dụng nhiều vào mùa khô, còn mùa mưa thì hạn chế, nhiều khi mưa nhiều ngày liên tục phải làm rãnh thoát nước để chống ngập úng cho rau và tiêu. "Hiện gia đình tôi đang triển khai trồng những diện tích đất còn lại và hướng tới mô hình rau sạch chất lượng, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tăng thêm nguồn thu nhập từ mô hình này", ông Bình chia sẻ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.