Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/12/2008 14:53 (GMT+7)

Triển khai công nghệ lò gạch nung liên tục kiểu đứng

Theo ông Nguyễn Đức Quyền (Đại học quốc gia Hà Nội), lò VSBK được xây bằng gạch chịu lửa, theo hình thẳng đứng, hai bên có ống thông lửa, phía ngoài có cầu thang bộ. Gạch mộc được vận chuyển bằng thang đơn và thang kép lên trên đỉnh lò để xếp vào bên trong lò theo từng goòng.

Đất sét nguyên liệu tốt nhất được chọn là loại có hàm lượng oxyd sắt 7 - 8%, dẻo vừa, có độ co dưới 6%. Sau khi khai thác và để phân hóa trong một thời gian ở ngoài trời, nó được đem trộn với than cám mịn, sau đó chuyển qua máy cán thô và cán mịn, nhào trộn với nước cho qua máy đùn ép liên hợp chân không, rồi qua công đoạn cắt tự động, phơi và đưa vào lò nung.

Nung gồm 4 giai đoạn: sấy 100 - 2500C; gia nhiệt 250 - 6000C; nung 600 - 1.0050C; làm nguội (400C). Nhiên liệu nung là than đá cài xen trong gạch và than cám trộn trong đất sét.

Các ống thông gió và quạt gió cung cấp oxy cho lò. Khói thải trên miệng ống khói rất ít, còn trên miệng lò thì hầu như không có khói bay ra. Như vậy lò vừa tiết kiệm than vừa ít gây ô mhiễm môi trường so với lò thủ công.

Ở tầng thấp nhất, khi gạch đã chín, người ta dùng kít thủy lực để lấy từng goòng gạch ra ngoài. Ở tầng trên cùng, gạch tiếp tục được xếp vào. Như vậy lò hoạt động liên tục.

Lò VSBK quy mô 6 triệu viên/năm cần mặt bằng trên 1 ha, bao gồm nơi đặt lò, sân phơi, kho bãi đất, kho chứa và sân thành phẩm. Chi phí đầu tư là khoảng 3 tỷ đồng.

Nhiều chủ lò gạch và lãnh đạo các huyện trong tỉnh cho rằng công nghệ mới này sẽ dần thay thế lò thủ công. Tuy vậy cũng có người còn phân vân. Ông Nguyễn Thanh Sơn, phó phòng công thương huyện Tây Sơn, cho biết: Tây Sơn có 700 lò gạch ngói thủ công và 2 lò gạch tunnel (đường hầm) đang hoàn thiện, mỗi năm sản xuất khoảng 150 triệu viên gạch và ngói, giải quyết công ăn việc làm cho 5.000 lao động. Ông đặt vấn đề: liệu lò VSBK có nung được ngói hay không? Vấn đề mặt bằng (cần diện tích lớn) giải quyết như thế nào?

Ông Hồ Phi Long, chủ một lò gạch ở huyện Hoài Ân, cho biết lò thủ công chỉ chiếm 3 - 4 sào...

Ông Đặng Duy Luật, một chủ lò tunnel kiểu đứng 4 cửa (dạng lò VSBK) cho biết: Do không am hiểu và không được chuyển giao công nghệ từ nhà sáng chế nên ở lò của ông, gạch phế phẩm chiếm đến khoảng 30% (hiện đã được khắc phục) và mới chỉ sử dụng 2 cửa lò, nên ông rất cần được tư vấn và giúp đỡ hoàn thiện lò.

Theo ông Phạm Hữu Giục, vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ, giám đốc dự án, dự án được Ngân hàng công thương bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn (tối đa 2 tỷ đồng) và được hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng để tư vấn về kiểm toán năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Theo ông Cao Xuân Lương, giám đốc Trung tâm khuyến công Bình Định, tỉnh hiện có khoảng 800 lò gạch, ngói thủ công (riêng huyện Tây Sơn có 700 lò). Ba lò tunnel kiểu nằm ngang và 3 lò tunnel kiểu đứng dạng lò VSBK (đang xây dựng hoặc đang điều chỉnh), hàng năm sản xuất khoảng 160 triệu viên gạch, ngói các loại. Tỉnh đã quy hoạch 12 mỏ đất sét cho yêu cầu sản xuất gạch ngói vào năm 2010.

Theo ông Trương Thiên Thành, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, huyện khuyến khích việc lập doanh nghiệp sản xuất gạch lò tunnel kiểu đứng, có thể dưới hình thức liên doanh, liên kết giữa nhiều chủ lò gạch ngói thủ công.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.